Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปฏิกิริยาตอบโต้ของธนาคารพาณิชย์ไทยในการปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Conjectural variation analysis in housing loan of Thai Commercial Banks
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
โสตถิธร มัลลิกะมาส
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1665
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์โครงสร้างตลาดของธนาคารพาณิชย์ในการ ปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยโดยพิจารณาการกระจุกตัว และเพื่อวิเคราะห์ปฏิกิริยาตอบโต้ระหว่าง ธนาคารพาณิชย์ในการปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยในช่วงปี พ.ศ.2540-2545 โดยใช้แบบจําลอง Conjectural Variation เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมตอบโต้ของธนาคารพาณิชย์ ผลการศึกษาสรุปได้ว่า การปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารพาณิชย์มีลักษณะ โครงสร้างตลาดเป็นแบบผู้ขายน้อยรายที่มีการกระจุกตัวอยู่ในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 4 แห่ง โดยการกระจุกตัวดังกล่าวมีค่าปรับลดลงเรื่อยๆ นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2540-2545 ซึ่งแสดงให้เห็น ว่าการแข่งขันกันระหว่างธนาคารพาณิชย์ในการปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มที่เพิ่มมาก ขึ้น ส่วนการวิเคราะห์ปฏิกิริยาตอบโต้ของธนาคารพาณิชย์ในการปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ชี้ให้เห็นว่า ธนาคารพาณิชย์มีปฏิกิริยาตอบโต้ต่อการเปลี่ยนแปลงปริมาณการปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยจากธนาคารพาณิชย์คู่แข่งทั้งที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันและต่างกลุ่มกัน โดยพบว่าเมื่อธนาคาร พาณิชย์ขนาดเล็กเพิ่มปริมาณการปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ทั้งกลุ่มธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ และขนาดเล็กจะไม่ตอบโต้ไปในทิศทางเดียวกันกับธนาคารพาณิชย์ขนาดเล็ก แต่สําหรับปฏิกิริยา ของธนาคารในกลุ่มอื่นที่มีต่อการเพิ่มปริมาณการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ แสดงให้เห็นว่าเมื่อธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่เพิ่มปริมารการปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ทั้งกลุ่ม ธนาคารพาณิชย์ขนาดเล็กและขนาดใหญ่จะปรับตัวตามไปในทิศทางเดียวกันกับธนาคารพาณิชย์ ขนาดใหญ่ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวได้แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลในตลาดสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของ ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main objectives of this study are to analyze the market structure and the commercial banks's reaction in housing loan by measuring concentration among Thai commercial banks from 1997 to 2002. In addition, the conjectural variation model is formulated to examine the commercial banks's reaction in housing loan. The result of this study states that market structure of housing loan is Oligopoly. Housing loan market's concentration, however, substantially decrease from 1997 to 2002, showing more competition among banks. Conjectural variation analysis illustrates that there are the reactions among banks to a change in housing loan volume. We find that when a small bank increases its housing loan volume, the other banks react by reducing their housing loan volume. On the other hand, when a large bank increases its housing loan volume, the rest of the competitors increase their housing loan volume to protect their shares. We conclude even though competition has recently increased, the market power of the large commercial banks still remain in housing loan market.
Creative Commons License