Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจัดการมูลฝอยในพื้นที่ท่องเที่ยว : กรณีศึกษาในเกาะสมุย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Solid waste management in a tourist area : a case study of Samui Island
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
ธเรศ ศรีสถิตย์
Second Advisor
ทศพร สุทธจินดา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.857
Abstract
การศึกษางานวิจัยนี้ เป็นการศึกษาสภาพปัจจุบัน และปัญหาการจัดการมูลฝอย เพื่อวางแนวทางการจัดการมูลฝอยในเขตสุขาภิบาลเกาะสมุย โดยทำการศึกษาอัตราการ เกิด ปริมาณ และลักษณะสมบัติของมูลฝอย ศึกษาทางเลือกของระบบเก็บขยะมูลฝอยและระบบกำจัดมูลฝอย รวมทั้งทำการออกแบบและประมาณราคาเบื้องต้นการศึกษา พบว่า อัตราการเกิดมูลฝอยชุมชนในปัจจุบัน เท่ากับ 0.48 กิโลกรัม/คน/วัน และในอนาคตปี พ.ศ. 2554 จะเพิ่มขึ้น 0.92 กิโลกรัม/คน/วัน อัตราการเกิดมูลฝอยโรงแรม ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับสูง ระดับกลาง และระดับต่ำ เท่ากับ 4.44, 2.51 และ 1.91 กิโลกรัม/ห้อง/วัน ตามลำดับ โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.79 กิโลกรัม/ห้อง/วัน และอัตราการเกิดมูลฝอยสถานที่ท่องเที่ยว เท่ากับ 0.039 กิโลกรัม/คน/วัน นอกจากนั้น ผลการศึกษายังแสดงการวางแผนการเก็บขนมูลฝอย เป็นระยะ เวลา 20 ปี (พ. ศ. 2534 - พ.ศ. 2554) โดยกำหนดเขตเก็บขนมูลฝอยออกเป็น 8 เขต รวมรถเก็บขนมูลฝอยขนาด 12 ลูกบาศก์เมตร จำนวน 21 คัน และถังรองรับมูลฝอยขนาด 0.2 ลูกบาศก์เมตร ประมาณ 1.800 ถัง และได้แสดงการวางแผนการกำจัดมูลฝอย ซึ่งพบว่า วิธีกาจัดมูลฝอยแบบฝังกลบอย่างถูกหลักสุขาภิบาลเป็นวิธีที่เหมาะสม โดยเทศบาลจะต้องจัดซื้อที่ดินพื้นที่ 75 ไร่ บริเวณบ้านโคกขนุน ตำบลตลิ่งงามและก่อสร้างองค์ประกอบของระบบฝังกลบอย่างถูกหลักสุขาภิบาล รวมราคาค่าก่อสร้างประมาณ 75ล้านบาท
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to collect all present situation and conditions on solid waste management in Samui Sanitary District in order to aid in future planning. The solid waste generation rate and characteristics were established, as well as, the means of collecting and disposal systems were designed. Cost estimation were presented to compare alternatives. The study pointed that Samui Sanitary District generated 0.48 kg/cap/d at present, and 0.92 kg/cap/d was expected in 2011. Generation rate of hotel was shown in 3 levels: 4.44, 2.51 and 1.91 kg/room-d, with the average of 2.79 kg/room-d on the whole sector. Rate on tourist area was 0.039 kg/tourist-d. Management plan was provided for 20 years (1991 to 2011). Total collection area, divided into 8 sub-districts, would utilized 21 collecting vehicles of 12 cu.m capacity and 1,800 bins of 0.2 cu.m by the year 2011. Sanitary landfill was the most appropriate alternative. Area required was 75 rai on Ban Kok Kanun, Tambon Taling Ngam. Cost was estimated at 75 million baht for the disposal system.
Creative Commons License