Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ข้อเขียนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับโหราศาสตร์การเมือง ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ระหว่างปี พ.ศ.2534-2536
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of politically astrological content in printed media during 1991-1993
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
กาญจนา แก้วเทพ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.798
Abstract
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยชิ้นนี้ คือ เพื่อศึกษากระบวนการสร้างความหมายและกระบวนการสร้างความชอบธรรมทางการเมืองในข้อเขียนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับโหราศาสตร์การเมือง โดยวิเคราะห์จากข้อเขียนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับโหราศาสตร์การเมือง 30 ข้อเขียน จากนิตยสารวิเคราะห์ข่าวรายสัปดาห์ 3 ชื่อฉบับ ได้แก่ มติชนสุดสัปดาห์ แนวหน้าสุดสัปดาห์ และดอกเบี้ยรายสัปดาห์ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2534-2536 ผลการวิจัยพบว่าข้อเขียนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับโหราศาสตร์การเมืองมี 1. กระบวนการสร้างความหมายให้โหราศาสตร์ โดยการสร้างความหมายทางด้านรูปแบบและเนื้อหา 2. กระบวนการสร้างความหมายให้นักการเมืองหรือพรรคการเมือง / ทหาร / รัฐบาล โดยตีความจากการที่ดาวแต่ละดวงมีความหมายเฉพาะตัว ความสัมพันธ์ระหว่างดาวต่อดาวในช่วงระยะเวลาหนึ่ง และการเดินทางของดวงดาว 3. กระบวนการสร้างความหมายให้เหตุการณ์ทางการเมือง โดยชี้ให้เห็นว่าเหตุการณ์ทางการเมืองจะแปรไปตามการโคจรของดวงดาว และการกำหนดและการให้เหตุผลอธิบายสถานการณ์ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบ้านเมือง เต็มไปด้วยปัญหาที่จำแนกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ปัญหาที่เกิดจากมนุษย์และปัญหาที่เกิดจากเทพบันดาล สำหรับข้อเขียนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับโหราศาตร์การเมือง เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับโหราศาสตร์กระทำโดย 1. การสื่อความหมายเพื่อให้เกิดความขลังและความศักดิ์สิทธิ์ 2. กระบวนการสร้างความชอบธรรมให้กับโหราจารย์ โดยการอวดอ้างความมีชื่อเสียงของตัวบุคคล และการอวดอ้างความเชี่ยวชาญของตัวบุคคล 3. กระบวนการสร้างความชอบธรรมให้กับผู้ปกครอง โดยการบอกความเหมาะสมของตัวเอง และการบอกความไม่เหมาะสมของฝ่ายตรงข้าม 4. กระบวนการสร้างความขอบธรรมให้กับคำทำนาย โดยการนำเหตุการณ์ในอดีตมาอธิบายปัจจุบัน การบอกแหล่งที่มาของข้อมูล การนำเสนอซ้ำ การอ้างพยาน และการละเว้นที่จะพูดถึงความไม่แม่นยำ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research are to study the signification and political legitimation processes in politically astrological contents by studying 30 politically astrological contents in weekly newsmagazines, namely MATICHON, NAEWNAA and DOKBIA during 1991-1993.The study shows that politically astrological contents signify 1) an astrology through their forms and styles 2) politicians, parties, soldiers and government by interpreting the stars’ unique meaning, mutual relationship between stars during the time, an orbit of stars 3) political situations by presenting that political situations depend on an orbit of stars and the definition of situation full of problems being devided into 2 categories : man-made and god-made problems. Besides, politically astrological contents legitimize 1) an astrology in order to show sacredness 2) astrologer by presenting being celebrities and expertises 3) leaders by representing leaders’ suit and oppositions’ unsuit 4) predictions by using past events to describe present events, telling sources of data, repetitions, appealing to authority and ignoring to show inaccuracy.
Creative Commons License