Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ลักษณะการดื้อยาและลักษณะทางอณูชีววิทยาของการดื้อยาต่อ Extended-spectrum β-lactamases (ESBL) และยา Colistin-ในเชื้อซัลโมเนลลา เอนเทอริกา และเอสเชอริเชีย โคไล ที่แยกได้จากสุกรและเนื้อสุกรในเขตจังหวัดชายแดนประเทศไทยและประเทศกัมพูชา ลาว และพ
Year (A.D.)
2018
Document Type
Thesis
First Advisor
Rungtip Chuanchuen
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Veterinary Science and Technology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2018.534
Abstract
A total of 809 samples of pig rectal swab from slaughterhouses (n=441) and pork from retail market (n=368) were collected in the border provinces among Thailand, Cambodia, Lao PDR and Myanmar between October 2016 and March 2017. The objective of this study was to determine resistance to extended-spectrum ß-lactams (ESBLs) and colistin in Salmonella enterica and Escherichia coli. A total of Salmonella (n=463) and E. coli (n=767) were collected and determined for the ESBL-production and for the Minimum Inhibitory Concentrations (MICs) of colistin and; the presence of ESBL gene and mcr gene. The results showed that the prevalence of Salmonella was highest in Cambodia (65.8%) and lowest in Myanmar (13.6%). Serovar Rissen was mostly observed. The prevalence of E. coli in pork was above 87% in all countries. ESBL-producing Salmonella (1.9%) and E. coli (6.3%) were detected at low level. Five bacterial isolates (1 Salmonella and 4 E. coli) were simultaneously resistant to colistin produced by ESBL enzymes. Among the ESBL genes tested, blaCTX-M and blaTEM genes were found in all countries. Twelve Salmonella and 68 E. coli isolates were positive to mcr-1 gene. One Salmonella and 31 E. coli isolates harbored mcr-3 gene. In addition, one Salmonella isolate from pork in Lao PDR carried both mcr-1 and blaCTX-M. One E. coli isolate from pigs in Thailand and one E. coli isolate from pig and pork in Cambodia belonged to mcr-3 and blaCTX-M. These findings demonstrated that pigs and pork serve as reservoirs for the next-generation cephalosporins and colistin-resistant Salmonella and E. coli. Monitoring of resistance to these antibiotics in food animals is needed.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
ตัวอย่างทั้งหมดจำนวน 809 ตัวอย่าง มาจาก rectal swab ของสุกรในโรงฆ่าสัตว์ จำนวน 441 ตัวอย่าง และจากเนื้อสุกรจำนวน 368 ตัวอย่างถูกเก็บจากจังหวัดที่อยู่ในเขตชายแดนระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชา ลาว และพม่า ระหว่างเดือนตุลาคมปี 2559 จนถึงเดือนมีนาคม 2560 จุดประสงค์ของการศึกษาในครั้งนี้เพื่อตรวจติดตามการดื้อยาในกลุ่ม extended-spectrum ß- lactams (ESBLs) และ ยาโคลิสติน ในซัลโมเนลลา เอนเทอริกาและเอสเชอริเชีย โคไล จากตัวอย่างดังกล่าวสามารถแยกเชื้อซัลโมเนลลาได้จำนวน 463 เชื้อและอีโคไลจำนวน 767 เชื้อ แบคทีเรียทั้งหมดถูกนำมาตรวจหาการผลิตเอนไซม์ ESBLs และความไวรับต่อยา ยาโคลิสติน รวมถึงศึกษาการปรากฎของยีน ESBLs และยีน mcr ผลการศึกษาพบว่า ความชุกของซัลโมเนลลาที่แยกได้จากตัวอย่างของประเทศกัมพูชาพบมากที่สุด (65.8%) และ ตัวอย่างของประเทศพม่ามีความชุกของซัลโมเนลลาที่แยกได้น้อยที่สุด (13.6%) และ serovar ของซัลโมเนลลา ที่พบมากที่สุด คือ Rissen และพบอัตราการปนเปื้อนอีโคไลในเนื้อสุกรมากกว่า 87% ในตัวอย่างจากทุกประเทศ พบซัลโมเนลลา (1.9%) และอีโคไล (6.3%) ที่ผลิตเอนไซม์ ESBLs ในระดับต่ำ พบแบคทีเรียจำนวน 5 isolates ประกอบด้วยซัลโมเนลลา (n=1) และอีโคไล (n=4) ที่ดื้อต่อยา ยาโคลิสติน และผลิตเอนไซม์ ESBLs ด้วย ตามที่ตรวจหายีนที่ควบคุมการสร้างเอนไซม์ ESBLs พบยีน blaCTX-M และ blaTEM ในตัวอย่างที่แยกได้จากทุกประเทศที่ศึกษา ซัลโมเนลลาจำนวน 12 isolates และอีโคไลจำนวน 68 isolates ให้ผลบวกต่อยีน mcr-1 และ ซัลโมเนลลาจำนวน 1 isolate และอีโคไลจำนวน 31 isolates ให้ผลบวกต่อยีน mcr-3 นอกจากนั้นซัลโมเนลลาจำนวน 1 isolate ที่แยกได้จากตัวอย่างเนื้อสุกรที่เก็บจากประเทศลาวพบทั้งยีน mcr-1 และยีน blaCTX-M พร้อมกัน นอกจากนั้น อีโคไลจำนวน 1 isolate ที่แยกได้จากตัวอย่างสุกรที่เก็บจากประเทศไทยและอีโคไลจำนวน 1 isolate ที่แยกได้จากทั้งตัวอย่างสุกรและเนื้อสุกรในประเทศกัมพูชา พบว่ามีทั้งยีน mcr-3 และยีน blaCTX-M ด้วยกัน จากผลการศึกษาทั้งหมดพบว่าสุกรและเนื้อสุกรเป็นพาหะของซัลโมเนลลาและอีโคไลที่ดื้อต่อยาในกลุ่ม next-generation cephalosporins และยา ยาโคลิสติน ดังนั้นควรมีการเฝ้าระวังและติดตามการดื้อต่อยาปฏิชีวนะ ในกลุ่มนี้ในตัวอย่างจากสัตว์ที่เลี้ยงเพื่อการบริโภค.
Creative Commons License