Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินความพึงพอใจของผู้อยู่อาศัยในโครงการเคหะชุมชนนนทบุรี
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
สุปรีชา หิรัญโร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.33
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพอใจของผู้อยู่อาศัย อันเป็นแนวทางหนึ่งในการประเมินผลโครงการที่อยู่อาศัยซึ่งดำเนินการโดยการเคหะแห่งชาติ โดยศึกษาความพอใจของผู้อยู่อาศัยที่มีต่อสภาพแวดล้อมกายภาพ สังคม ระบบสาธารณูปโภค องค์ประกอบของหน่วยพักอาศัย และการดูแลจัดการชุมชน การศึกษานี้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือสำคัญ โดยทำการสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างที่อาศัยอยู่ในส่วน ที่ 1 ของโครงการ ซี่งได้ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จมาเป็นระยะเวลาประมาณ 5 ปี ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาการ อยู่อาศัยที่นานพอที่จะสามารถนำมาใช้ศึกษาความพึงพอใจของการอยู่อาศัย มีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 256 ตัวอย่าง จากประชากร 712 หน่วย ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป SPSS/PC+ โดยใช้ค่า สถิติร้อยละ การแจกแจงความถี่ ตารางไขว้แสดงความอัมพันธ์ระหว่างตัวแปร ผลการศึกษาความพึงพอใจของผู้อยู่อาศัยในโครงการเคหะชุมชนนนทบุรพบว่า ผู้อยู่อาศัยมิความ พอใจมากพอลมควร โดยเฉพาะในเรื่องทำเลที่ตั้ง เนื่องจากผู้อยู่อาศัยมีความสะดวกในการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ สำหรับความพอใจในระบบสาธารณูปโภคภายในโครงการ ผู้อยู่อาศัยมีความพอใจในถนนและทางเท้าภายในโครงการโดยมีความรู้สึกว่าทนนกว้าง สภาพดี ไม่พลุกพล่าน และมีความปลอดภัยในการใช้สอย ส่วนที่เกี่ยวกับหน่วยพักอาศัย ผู้อยู่อาศัยมีความพอใจไม่มากนัก สิ่งที่ควรปรับปรุงมากที่สุดในโครงการคือ ส่วนที่เกี่ยวกับหน่วยพักอาศัยโดยผู้อยู่อาศัยมีทัศนคติว่าฝีมือและวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างไม่ดีนัก ผลการศึกษาความพอใจของผู้อยู่อาศัยที่มีต่อสภาพสังคมภายในโครงการ ส่วนใหญ่มีความรู้สึกพอใจเนื่องจาก มีความเป็นมิตรต่อกันระหว่างเพื่อนบ้าน ส่วนของความพอใจต่อการดูแลจัดการชุมชนนั้น ผู้อยู่อาศัยค่อนข้างพอใจ ยกเว้นการจัดเก็บขยะที่ผู้อยู่อาศัยเห็นว่าควรปรับป}ง เนื่องจากไม่มีความสมํ่าเสมอในการจัดเก็บ ในการศึกษาเกี่ยวกับความต้องการย้ายที่อยู่อาศัย พบว่า ผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่ไม่ดีดที่จะย้ายออกจากโครงการ แสดงให้เห็นว่าสภาพแวดล้อมภายในโครงการ นั้นได้สนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยในระดับที่ดีพอใช้ นับว่าโครงการนี้ประสบความสำเร็จในการช่วยแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อยและรายได้ปานกลางได้พอสมควร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study was to evaluate the residents’ satisfaction with the Nonthaburi Public Housing Project of The National Housing Authorities of Thailand (NHA). The project is intended to serve low and medium income households, and has been operated by the NHA since 1992. Questionnaires and a random survey were used to gather data on residents’ attitudes towards the project’s physical and social environment, basic infrastructure, the quality of housing units, and community services' management. The data was analyzed with the SPSS/PC+ program. The major finding is that the residents are highly satisfied with the location of the project regarding traveling convenience, availability of basic infrastructure and amenities, especially the roads in the community which are built at a high standard and overall safety awareness. However, they are least satisfied with the quality of the construction materials and housing units. Concerning the social aspect, neighbors have good relationship; however, the community service management such as the waste collection schedule is ranked at a low level. The overall satisfaction with the project was found to be positive since none of the residents wanted to move out. This may indicate to a certain degree that the Nonthaburi Public Housing Project has served its purpose satisfactorily.
Creative Commons License