Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความพึงพอใจต่อที่พักอาศัยประเภทเช่าของผู้ทำงานที่ศึกษาภาคสมทบ : กรณีศึกษาสถาบันราชภัฏจันทรเกษม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Student's satisfaction of rented accommodation-a study of people in full-time employment taking evening programs at Rajabhat Institute Chandrakasem
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
ชวลิต นิตยะ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.12
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพที่พักอาศัยปัจจุบัน ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกที่พักอาศัย และความพึงพอใจต่อที่พักอาศัยประเภทเช่าของผู้ทำงานที่ศึกษาภาคสมทบ สถาบันราชภัฏจันทรเกษม ผลการวิจัยพบว่านักศึกษาภาคสมทบสถาบันราชภัฏจันทรเกษมส่วนใหญ่ทำงานแล้ว มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ต่างจังหวัด เช่าพักอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพชั้นกลางมากที่สุด ใช้ระยะเวลาในการเดินทางจากที่พักไปยังสถานศึกษา ½-1 ชั่วโมง อาคารที่เช่าพักส่วนใหญ่เป็นอาคารประเภทพักรวม (ชาย-หญิง) ได้แก่ แฟลต และอพาร์ทเม้นท์ ค่าเช่าพักเฉลี่ย 2,535 บาทต่อเดือน โดยส่วนใหญ่เช่าพักอยู่ 2 คนต่อห้อง เพื่อร่วมกันรับภาระค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการพักอาศัย รูปแบบที่พักอาศัยเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 16-25 ตารางเมตร มีห้องน้ำและระเบียงภายในห้องพัก องค์ประกอบภายในห้องพักส่วนใหญ่ ได้แก่ เตียงนอน โทรทัศน์ ตู้เสื้อผ้า และพัดลม สิ่งอำนวยความสะดวกส่วนใหญ่ที่จัดไว้สำหรับผู้เช่า ได้แก่ ที่ทิ้งขยะ ยามรักษาความปลอดภัย ที่จอดรถ และแม่บ้านทำความสะอาดพื้นที่ส่วนกลาง ร้านค้าส่วนใหญ่ที่มีในอาคารพักอาศัยได้แก่ ร้านอาหาร ร้านขายของชำ และร้านซักรีด ปัญหาที่พบในการเช่าพักอาศัยมากที่สุด คือ เสียงต่าง ๆ จากห้องข้างเคียง ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเช่าที่พักอาศัยของนักศึกษา คือ 1.ค่าเช่าเหมาะสม 2.ใกล้ที่ทำงาน 3.ขนาดห้องพักเหมาะสม ทั้งนี้นักศึกษาจะให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยในการพักอาศัยด้วย ในขณะที่นักศึกษาชายให้ความสำคัญเรื่องอิสระในการพักอาศัยมากกว่า สำหรับความพึงพอใจต่อที่พักอาศัยประเภทเช่าของนักศึกษาภาคสมทบพบว่า นักศึกษาส่วนใหญ่พึงพอใจที่จะเช่าที่พักอาศัยที่อยู่ใกล้แหล่งงาน และไม่ต้องการเข้าพักในหอพักของสถาบันการศึกษาหากสถาบันการศึกษาจะจัดสร้างที่พักอาศัยสำหรับนักศึกษาภาคสมทบ นักศึกษาพึงพอใจที่จะเช่าที่พักอาศัยที่มีห้องน้ำและระเบียงอยู่ภายในห้องพัก องค์ประกอบภายในห้องพักควรประกอบด้วย เตียงนอน ตู้เสื้อผ้า โทรศัพท์ และโต๊ะเครื่องแป้ง เรียงตามลำดับ สิ่งอำนวยความสะดวกในอาคารพักอาศัยที่ควรมี ได้แก่ ที่ทิ้งขยะ และยามรักษาความปลอดภัย นอกจากนี้ร้านค้า ร้านบริการที่ควรมีในอาคารพักอาศัยมากที่สุด ได้แก่ ร้านอาหาร ร้านขายของชำ และร้านซักรีด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to study the residential environment the factors affecting the choice of accommodation, and satisfaction with rented accommodation of students participating in evening programs at Rajabhat Institute Chandrakasem. The “subjects" were from various parts of the country and rented accommodation in the central area of Bangkok much as flats and apartments. The average monthly rental rate was 2,535 Baht The average member of residents in each unit was 2 persons. The size of the rooms rented was found to be about 16 - 25 square metres with a private toilet and a balcony. In most cases, a bed, telephone, wardrobe, and fan were provided by the developer. Typically, garbage disposal points, security guards, housekeeping, canteens, grocery stores and laundries are facilities available at the residence. One problem found with living in these places was noise from next door neighbors. The factors affecting the subjects’ decision to rent a room were; the rental rate, location, and room size respectively. Concerning sexes, female students preferred the safety of shared accommodation while male students preferred freedom of living in a rented room. It was found that most subjects wanted to stay in accommodation near their work place, rather than staying in a dormitory provided by the institute. They preferred to rent a room with a private toilet and balcony, furnished with a bed, wardrobe, telephone, and dressing table. Facilities provided should include garbage disposal points, security guards, canteens, grocery stores, and laundries.
Creative Commons License