Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพยากรณ์อัตรผลตอบแทนเพื่อชดเชยความเสี่ยงด้วยอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล และอัตราส่วนกำไรต่อราคาตลาดสำหรับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Predicting equity risk premiums with dividend yields and earnings yields for listed companies in the stock exchange of Thailand
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
สันติ กีระนันทน์
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การเงิน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.651
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถของคุณลักษณะของหุ้นสามัญในการอธิบายอัตราผลตอบแทนเพื่อชดเชยความเสี่ยง คุณลักษณะของหุ้นสามัญนำมาศึกษาประกอบด้วย อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล อัตราส่วนกำไรต่อราคาตลาด อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น ขนาดสินทรัพย์ และค่าในอดีตของอัตราผลตอบแทนเพื่อชดเชยความเสี่ยงซึ่งคุณลักษณะเหล่านี้สะท้อนโอกาสในการเติบโต ความเสี่ยงทางธุรกิจ และความเสี่ยงทางการเงิน โดยข้อมูลที่นำมาศึกษา คือ ข้อมูลรายปี ระหว่างปี พ.ศ. 2537 พ.ศ. 2544 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 165 บริษัท ผลการศึกษาพบว่า คุณลักษณะของหุ้นสามัญในอดีตที่มีอิทธิพลในการอธิบายอัตราผลตอบแทนเพื่อชดเชยความเสี่ยง ได้แก่ อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ไม่คาดหวัง อัตราส่วนกำไรต่อราคาตลาด อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และอัตราผลตอบแทนเพื่อชดเชยความเสี่ยง ขณะที่คุณลักษณะอื่นในอดีต ได้แก่ อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่คาดหวัง และขนาดสินทรัพย์ไม่สามารถอธิบายอัตราผลตอบแทนเพื่อชดเชยความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญ แสดงว่าอัตราผลตอบแทนเพื่อชดเชยความเสี่ยงเป็นผลมาจากโอกาสในการเติบโต ความเสี่ยงทางธุรกิจ และความเสี่ยงทางการเงิน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study is to investigate the relationship between characteristics of common stock and equity risk premiums. The characteristics of common stock are dividend yields, earnings yields, debt to equity ratio, total asset, and lagged equity risk premiums. They represent growth opportunities, business risks and financial risks. The study uses samples based mainly on yearly data of 165 listed companies in the Stock Exchange of Thailand between 1994 and 2001. The result of the study is found that the lagged characteristics of common stock, such as unexpected dividend yields, earnings yields, debt to equity ratio and equity risk premiums, can explain equity risk premiums while the other lagged characteristics, such as expected dividend yields and total asset can not explain significantly .The conclusion of the study is that equity risk premiums effect of growth opportunities, business risks and financial risks.
Creative Commons License