Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
นวัตกรรมแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนเพื่อส่งเสริมการใช้ฉลากคาร์บอน สำหรับการตลาดค้าปลีกสีเขียวและสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An innovative application in smartphone for promoting the usage of carbon label for green retail marketing and environment in Thailand
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ทิพภากร รังคสิริ
Second Advisor
อรรถสิทธิ์ สุรฤกษ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1845
Abstract
งานวิทยานิพนธ์นี้เป็นการพัฒนานวัตกรรมแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนเพื่อส่งเสริมการใช้ฉลากคาร์บอนและผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากคาร์บอนติดอยู่ โดยฉลากคาร์บอนกำลังเป็นสิ่งสำคัญในอนาคตสำหรับประเทศไทย รวมทั้งการทำให้ผู้บริโภคหันมาใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้นและสามารถร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมผ่านการซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากคาร์บอนได้ โดยได้ศึกษาตามวัตถุประสงค์ดังนี้ (1) ศึกษาลักษณะของฉลากคาร์บอน ความสำคัญของฉลากคาร์บอน ปัญหาที่เกิดขึ้นของฉลากคาร์บอนในประเทศไทยพบว่า มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับฉลากคาร์บอนในระดับน้อย และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างฉลากคาร์บอนกับธุรกิจค้าปลีกสีเขียวต่างๆจากกรณีตัวอย่างของต่างประเทศ (2) เพื่อศึกษาความรู้ความเข้าใจ ตระหนัก รับรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันต่อฉลากคาร์บอน รวมทั้งปัจจัยต่างๆและส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากคาร์บอนในไฮเปอร์มาร์เก็ต โดยจากผลจากการวิจัยเชิงปริมาณผ่านใบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่าง 400 คนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปอาศัยอยู่เขตกรุงเทพมหานครและนำมาวิเคราะห์ผล (3) เพื่อศึกษาความเป็นได้ทางธุรกิจ และการวางแผนทางการตลาด รวมทั้งการนำนวัตกรรมให้เกิดโอกาสทางการตลาดสู่เชิงพาณิชย์กับกลุ่มเป้าหมายอย่างผู้ประกอบการค้าปลีกสีเขียว (4) เพื่อออกแบบและพัฒนาต้นแบบแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนเพื่อส่งเสริมการใช้ฉลากคาร์บอน (5) เพื่อทดสอบการยอมรับต้นแบบแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนเพื่อส่งเสริมการใช้ฉลากคาร์บอน ซึ่งผลที่ได้จากการทดสอบการยอมรับจากการวิจัยเชิงคุณภาพผ่านการประชุมกลุ่มย่อยจากผู้เชี่ยวชาญทั้ง 12 ท่านพบว่า นวัตกรรมนี้มีความคิดใหม่ที่สร้างสรรค์ มีความสนใจในการร่วมลงทุน/ใช้นวัตกรรมนี้ในอนาคตอย่างมาก โดยมีความใหม่ในด้านการส่งเสริมการใช้ฉลากคาร์บอน และนวัตกรรมนี้สามารถสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้บริโภคได้ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับฉลากคาร์บอนและผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากคาร์บอนได้อย่างแน่นอน รวมทั้งนวัตกรรมนี้มีความเหมาะสมในการนำออกสู่ตลาดได้จริง ซึ่งในอนาคตเรื่องของฉลากคาร์บอนจะสำคัญมากขึ้นในประเทศไทย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This Thesis is the development of innovative application on the smartphone to promote the use of carbon label . The study is based on the following objectives: (1) to study the characteristics | the importance and the problem of carbon label in Thailand which found that having minimum-level knowledge and understanding about carbon label, and study the relationship between the carbon label and green retail business from examples case of foreign countries. (2) to study the knowledge and understanding, aware of attitudes and behavior of modern consumers in carbon label, including study various factors and marketing mix factors that are the most influence for consumers to buy carbon label products in hypermarkets that through questionnaires with a sample of 400 people aged 18 years or above, living in Bangkok and analyzed the results. (3) to study the business feasibility and marketing planning, including making the commercially marketing opportunities with the target group, the green retailer. (4) to design and develop a prototype application on smartphone for promote the use of carbon label. (5) to test the prototype application's acceptance on smartphone . The acceptance testing of qualitative research through the focus group with 12 specialists, showed this innovation is the new creative idea | interest to joint venture /use this innovation in the future significantly. This is a new innovation of promoting the use of carbon label and this innovation can make consumers realize and understand in carbon label and carbon label's products for sure, including this is suitable for release to the market.
Creative Commons License