Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
DIFFERENTIAL DENDRITIC CELL RESPONSE TO FUNGAL CELL WALL MANNANS
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การตอบสนองที่แตกต่างกันของเดนไดรติกเซลล์ต่อแมนแนนในผนังเซลล์ของเชื้อรา
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
Patcharee Ritprajak
Second Advisor
Oranart Matangkasombut
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Medical Microbiology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1917
Abstract
Mannan in fungal cell wall plays a crucial role in the activation of innate immunity, however it has not been studied how different mannan structure involves in innate immune responses. Thus, this study aims to investigate the effects of Saccharomyces cerevisiae possessing different cell wall mannan structures on dendritic cells (DCs) responses. Bone marrow-derived dendritic cells (BM-DCs) were stimulated with heat-killed S. cerevisiae Wt and mutants that lack of the single gene involving in each step of mannosylation. Then, mRNA expression of T helper lymphocyte (Th)-inducing cytokines was determined by quantitative real-time PCR. The results demonstrated that S. cerevisiae mnn1Δ, lacking of α-1,3 mannan, notably enhanced the expression of Th-1 inducing cytokines, Il12a and Ifng, while mnn2Δ, lacking of α-1,3 and α-1,2 mannan, significantly increased Ifng expression in BM-DCs when compared to Wt. Furthermore, BM-DCs stimulated with och1Δ, which N-linked mannan was absence, showed the significant increase in Il1a, Il1b, and Il23a, the cytokines involving in Th17 induction and amplification respectively. The data suggested that the different mannan structures affected DC responses, which may consequently influence Th differentiation. This knowledge will be beneficial for the development of carbohydrate adjuvants in the future.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
แมนแนนในผนังเซลล์ของเชื้อรามีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยกำเนิด อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับผลของโครงสร้างแมนแนนที่แตกต่างกันต่อการตอบสนองของภูมิคุ้มกันโดยกำเนิด ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทของโครงสร้างแมนแนนที่แตกต่างกันในผนังเซลล์ของเชื้อราแซคคาโรไมซิส เซเรวิซีอี ต่อการตอบสนองของเดนดริติกเซลล์ โดยทำการกระตุ้นเดนดริติกเซลล์ที่พัฒนามาจากไขกระดูกด้วยยีสต์สายพันธุ์ปกติ และยีสต์ที่ไม่มียีนส์ที่เกี่ยวข้องกับการเติมแมนแมนโครงสร้างต่าง ๆ ในผนังเซลล์ ซึ่งยีสต์ดังกล่าวจะถูกทำให้ตายด้วยความร้อนและนำมากระตุ้นเดนดริติกเซลล์ที่พัฒนามาจากไขกระดูก จากนั้นทำศึกษาระดับการแสดงออกของไซโตไคน์ยีนส์ที่เกี่ยวข้องกับการเหนี่ยวเฮลเปอร์ทีลิมโฟไซต์ชนิดต่างๆ ด้วยการวิเคราะห์การแสดงออกของสารพันธุกรรมเชิงปริมาณ โดยใช้เทคนิคปฏิกิริยาลูกโซ่โพลีเมอเรสในสภาพจริง จากผลการวิจัยพบว่ายีสต์ที่ไม่มียีนส์เอ็มเอ็นเอ็น 1 ซึ่งทำให้ขาดโครงสร้างแมนแนนแอลฟา 1,3 สามารถเพิ่มการแสดงออกของยีนส์อินเตอร์ลิวคิน-12 แอลฟา และอินเตอร์เฟียรอนแกมมาอย่างมีนัยสำคัญในเดนไดรติกเซลล์เมื่อเทียบกับยีสต์สายพันธ์ปกติ และยีสต์ไม่มียีนส์เอ็มเอ็นเอ็น 2 ซึ่งทำให้ขาดโครงสร้างแมนแนนแอลฟา 1,2 และ 1,3 สามารถเพิ่มการแสดงออกของยีนส์อินเตอร์เฟียรอนแกมอย่างมีนัยสำคัญในเดนไดรติกเซลล์ โดยอินเตอร์ลิวคิน-12 และอินเตอร์เฟียรอนแกมมาเป็นไซโตไคน์สำคัญต่อการแปรสภาพของทีเฮลเปอร์ 1 นอกจากนี้ยังพบว่าการกระตุ้นเดนไดรติกเซลล์ด้วยยีสต์ที่ไม่มียีนส์โอซีเฮช 1 ซึ่งทำให้ขาดโครงสร้างเอ็นลิงค์แมนแนน มีผลทำให้มีการแสดงออกที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญของไซโตไคน์ยีนส์ชนิดอินเตอร์ลิวคิน 1 ซึ่งมีความสำคัญในการแปรสภาพของทีเฮลเปอร์ 17 และอินเตอร์ลิวคิน 23 ซึ่งทำหน้าที่ช่วยเพิ่มจำนวนและควบคุมการทำงานของทีเฮลเปอร์ 17 จากผลการศึกษาดังกล่าวแสดงว่าโครงสร้างแมนแนนที่แตกต่างกันในผนังเซลล์ของเชื้อราแซคคาโรไมซิส เซเรวิซีอีมีผลต่อการกำหนดทิศทางการตอบสนองของเดนไดรติกเซลล์ ซึ่งอาจมีอิทธิพลต่อการแปรสภาพของทีเซลล์ได้ ผลงานวิจัยนี้จะสามารถนำไปต่อยอดเพื่อการพัฒนาสารเสริมฤทธิ์ชนิดคาร์โบไฮเดรตได้ในอนาคต
Creative Commons License