Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติตัวต่อโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเกี่ยวข้องกับปัจจัยสิ่งแวดล้อมในอาคารของผู้ใหญ่ตอนต้นในเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
Nutta Taneepanichskul
Faculty/College
College of Public Health Sciences (วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข)
Degree Name
Master of Public Health
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Public Health
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.1331
Abstract
Atopic dermatitis,most common type of eczema, a relapsing and pruritic inflammatory skin condition caused by both outdoor and indoor environmental factors. Indoor air quality and indoor environmental factors become hazardous issues for public health consequences, but little is known about knowledge, attitudes, and practices concerning its pollutants are associated with eczema among urban residents in Myanmar within young adults. Therefore, this study aimed to assess the level of (KAP) and identify the association between knowledge, attitude, and practices levels toward atopic dermatitis (eczema) associated with indoor environmental factors in young adults. This cross-sectional study was conducted on 480 participants , aged between 18 to 35 years, living in Yangon, Myanmar by using convenience sampling technique. Socio-demographic characteristics, knowledge, attitude, and protection practices regarding to atopic dermatitis (eczema)was surveyed and collected through an online validated self-administered questionnaire.Binary logistic regression was conducted to identify the association between variables with a significance value
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิดเอคซิม่า เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ชนิด atopic dermatitis ที่พบบ่อยที่สุด เกิดขึ้นจากภาวะอาการคัน และการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งสามารถเกิดจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมทั้งภายนอกและภายใน คุณภาพอากาศภายในอาคารและปัจจัยสิ่งแวดล้อมภายในอาคารเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญทางด้านสาธารณสุข แต่อย่างไรก็ตามการศึกษาความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับมลพิษ ที่เกี่ยวข้องกับเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิดเอคซิม่า ในผู้อยู่อาศัยในเมือง ประเทศเมียนมายังมีอย่างจำกัด โดยเฉพาะในผู้ใหญ่ช่วงวัยหนุ่มสาว ดังนั้นการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินระดับความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติ และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติต่อเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิดเอคซิม่า ที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยสิ่งแวดล้อมภายในอาคารในผู้ใหญ่ช่วงวัยหนุ่มสาว การศึกษาภาคตัดขวางนี้ดำเนินการเก็บข้อมูลจากกลุ่มประชากรที่ทำการศึกษาจำนวน 480 คน อายุระหว่าง 18 ถึง 35 ปี อาศัยอยู่ในเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา โดยใช้เทคนิคการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก ข้อมูลคุณลักษณะทั่วไป ความรู้ ทัศนคติ และการป้องกันเกี่ยวกับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิดเอคซิม่า ถูกสำรวจและรวบรวมผ่านแบบสอบถามออนไลน์แบบตอบเอง การวิเคราะห์ Binary logistic regression ได้ถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร รวมถึงการวิเคราะห์ correlation โดยค่านัยสำคัญทางสถิติที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ การศึกษาพบว่าระดับความรู้ และทัศนคติ ไม่มีผลต่อระดับการปฏิบัติ อย่างไรก็ตามการศึกษาในครั้งนี้พบแนวโน้ม ระดับความรู้ปานกลาง (AOR = 0.662; p-value >0.05) และระดับความรู้สูง (AOR = 0.559; p-value >0.05) มีแนวโน้มเป็นปัจจัยป้องกันต่อระดับการปฏิบัติที่ไม่ดีเมื่อเทียบกับระดับความรู้ที่ต่ำ ในขณะที่ระดับทัศนคติที่ดี (AOR = 1.189; p-value >0.05) มีแนวโน้มเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการปฏิบัติที่ไม่ดีเมื่อเทียบกับระดับทัศนคติที่ไม่ดี จากการวิเคราะห์ข้อมูล พบว่า เพศมีความสำคัญทางสถิติ (p-value < 0.05) กับระดับการปฏิบัติ และเพศหญิงมีแนวโน้มมีการปฏิบัติที่ดีมากกว่าเพศชาย (AOR = 1.930; 95% CI 1.314, 2.836) การศึกษาในครั้งนี้พบว่า กลุ่มประชากรที่ศึกษามีระดับความรู้ และระดับการปฏิบัติอยู่ในระดับต่ำ ในขณะที่ส่วนใหญ่มีระดับทัศนคติที่ดีต่อโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิดเอคซิม่า ที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยสิ่งแวดล้อมภายในอาคาร จากการศึกษาสามารถให้ข้อเสนอแนะในการให้โปรแกรมที่เฉพาะเจาะจงในกลุ่มประชากร รวมถึงการสนับสนุนด้านนโยบาย การศึกษาและการตระหนักรู้ จะสามารถส่งเสริมการปฏิบัติตนที่ดีต่อโรคภูมิแพ้ผิวหนังชนิดเอคซิม่าได้
Creative Commons License