Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of citrus hystrix on oxidative stress in Caenorhabditis elegans
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
เทวิน เทนคำเนาว์
Faculty/College
Faculty of Allied Health Sciences (คณะสหเวชศาสตร์)
Department (if any)
Department of Transfusion Medicine and Clinical Microbiology (ภาควิชาเวชศาสตร์การธนาคารเลือดและจุลชีววิทยาคลินิก)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์ระดับโมเลกุลทางจุลชีววิทยาทางการแพทย์และวิทยาภูมิคุ้มกัน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.389
Abstract
ภาวะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ Non-Communicable Disease (NCDs) เป็นภาวะโรคที่ไม่ได้ติดต่อจากคนสู่คนได้รวมถึงไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อโรค โดยสาเหตุหนึ่งของภาวะกลุ่มโรคนี้คือการเกิดภาวะ oxidative stress ที่ทำให้ร่างกายมีปริมาณของสารอนุมูลอิสระไม่สมดุล โดยที่ผ่านมาจำนวนผู้ป่วยในโรคนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแนวทางการรักษาส่วนใหญ่มักจะมาจากการรักษาตามอาการ ดังนั้นการแก้ปัญหาโรคนี้ให้ได้ผลมากที่สุดคือการป้องกันการเกิดโรคมากกว่าการรักษา ผู้วิจัยจึงสนใจที่จะนำมะกรูดที่มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระมาทดสอบ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดจากใบมะกรูดและผิวมะกรูด ในการช่วยลดการเกิดภาวะ oxidative stress สำหรับการช่วยยืดอายุของ C. elegans ที่ถูกชักนำให้เกิดภาวะ oxidative stress โดยแบ่งการศึกษาออกเป็น 4 ขั้นตอน ได้แก่ ตอนที่ 1 ศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดจากมะกรูดต่อ E.coli OP50 ที่เป็นอาหารของ C. elegans พบว่าสารสกัดจากใบมะกรูดและผิวมะกรูดไม่มีผลในการยับยั้งการเจริญของ E.coli OP50 เมื่อเทียบกับการยับยั้งการเจริญเติบโตของยา Penicillin-Streptomycin ที่ใช้เป็นกลุ่มควบคุม จึงสามารถใช้สารสกัดจากใบมะกรูดและผิวมะกรูดในการทดสอบได้ โดยที่ไม่มีผลต่อ E.coli OP50 ที่ใช้เป็นอาหารของ C. elegans ตอนที่ 2 การศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดจากใบมะกรูดและผิวมะกรูดที่มีผลต่อการรอดชีวิตของ C. elegans ที่ถูกชักนำให้เกิดภาวะ oxidative stress พบว่าสารสกัดจากใบมะกรูดและผิวมะกรูดที่ความเข้มข้น 50 , 100 และ 200 ug/ml มีอัตราการรอดชีวิตของ C. elegans เมื่อเทียบกับ C. elegans ที่ไม่ได้ให้สารสกัดจากใบมะกรูดและผิวมะกรูด แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 และตอนที่ 3 การศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดจากใบมะกรูดและผิวมะกรูดต่อการยับยั้งปริมาณ ROS ของ C. elegans ที่ถูกชักนำให้เกิดภาวะ oxidative stress โดยพบว่าใบมะกรูดและผิวมะกรูดที่ความเข้มข้น 50 , 100 และ 200 ug/ml มีค่าปริมาณสาร ROS ของ C. elegans ที่ให้สารสกัดจากใบมะกรูดและผิวมะกรูด เมื่อเทียบกับ C. elegans ที่ไม่ให้สารสกัดจากใบมะกรูดและผิวมะกรูด แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และตอนที่ 4 การศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดจากมะกรูดต่อการแสดงออกของยีนที่มีผลต่อการสร้างเอนไซม์ SOD และ catalase พบว่าสารสกัดจากใบมะกรูดและผิวมะกรูดมีผลต่อการแสดงออกของยีน sod-1 , sod-2 และ cat ได้ โดยแตกต่างจากการแสดงออกของยีนที่ถูกกระตุ้นให้เกิดภาวะ oxidative stress โดยไม่เติมสารสกัดจากใบมะกรูดและผิวมะกรูด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ซึ่งจากเหตุผลดังกล่าว จึงเป็นช่วยยืนยันสาเหตุที่ทำให้สารสกัดจากใบมะกรูดและผิวมะกรูดช่วยยืดอายุ C. elegans ที่ถูกชักนำให้เกิดภาวะ oxidative stress จากการลดปริมาณของ ROS ที่มีการเพิ่มการแสดงออกของยีนที่มีผลต่อการสร้างเอนไซม์ที่ต้านสารอนุมูลอิสระ ซึ่งมีโอกาสที่จะนำไปใช้เป็นสมุนไพรในการช่วยรักษาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่อไปได้ในอนาคต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Non-Communicable Diseases (NCDs) are non-communicable diseases from person to person, including those that are not infectious diseases. One of the causes of this disease is oxidative stress, which builds unbalanced free radicals. In the past, there were a lot more patients who were treated by supportive treatment methods. From this problem, the best treatment is to protect the disease instead of treating it by this method. From this problem, the researcher foresaw the testing of the properties of Citrus hystrix extracts. The objective is to study the effects of leaf Citrus hystrix extracts and peel Citrus hystrix extracts on reducing oxidative stress. For this study, there are 4 processes consisting of Part 1: Study the effect of Citrus hystrix extracts on E.coli OP50, which is C. elegans food. The result was leaf Citrus hystrix extracts and peel Citrus hystrix extracts did not effect the growth inhibition of E.coli OP50 with the comparison inhibition of Penicillin-Streptomycin, which was the control group. For this result, these extracts were used. Part 2: Study the effect of leaf Citrus hystrix extracts and peel Citrus hystrix extracts on the survival of C. elegans, which is induced by oxidative stress. As a result, these extracts at concentrations of 50, 100, and 200 ug/mL had a different survival rate than C. elegans that was not treated by these extracts at a 0.05 significant level. Part 3: Study the effect of leaf Citrus hystrix extracts and peel Citrus hystrix extracts to induce ROS of C. elegans quantity, which is leaded to oxidative stress. As a result, these extracts at concentrations of 50, 100, and 200 ug/ml differed in ROS of C. elegans quantity with C. elegans that were not treated by these extracts at a 0.05 significant level. Part 4: Study the effect of Citrus hystrix extracts on gene expression, which effects SOD enzyme production and catalase enzyme production. As a result, the effect of these extracts on sod-1, sod-2, and cat gene expression differences with genes with these extracts were pushed to be oxidative stress at a 0.05 significant level. In conclusion, leaf Citrus hystrix extracts and peel Citrus hystrix extracts prolong C. elegans, which is leaded to oxidative stress from the induced quantity of ROS, and increase gene expression, which is an effect of producing enzymes that are anti-free radicals. Lastly, this conclusion is an opportunity to use this herb to treat Non-Communicable Disease in the future.
Creative Commons License