Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of musa sapientum l. “klui namwa” energetic gel consumption on running performance in male half marathon runners
Year (A.D.)
2022
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัติพร นกแก้ว
Second Advisor
มาซาชิ มิยาชิตะ
Third Advisor
กฤติยา เขื่อนเพชร
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย
DOI
10.58837/CHULA.THE.2022.1190
Abstract
กล้วยน้ำว้า เป็นหนึ่งในสายพันธุ์กล้วยที่เก่าแก่และเพาะปลูกมากในประเทศไทย ผลกล้วยนำมาใช้เป็นอาหารและยามาอย่างยาวนาน งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรเจลให้พลังงานจากกล้วยน้ำว้า ศึกษาผลของเจลให้พลังงานจากกล้วยน้ำว้าต่อสมรรถภาพความทนทานในการวิ่งและผลของเจลให้พลังงานจากกล้วยน้ำว้าต่อสมรรถภาพการวิ่งในระยะฮาล์ฟมาราธอน โดยเจลให้พลังงานจากกล้วยน้ำว้ามีปริมาณของน้ำตาลกลูโคส ซูโครส ฟรักโทส โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม โปรตีน ไขมัน เถ้า และปริมาณคาร์โบไฮเดรต ตามลำดับ ดังนี้ 1.20 ± 0.02 กรัม, 8.77 ± 0.08 กรัม, 1.31 ± 0.01 กรัม, 25.67 ± 0.13 มิลลิกรัม, 184.83 ± 0.54 มิลลิกรัม, 14.07 ± 0.09 มิลลิกรัม, 0.43 ± 0.08 กรัม, 0.14 ± 0.02 เปอร์เซ็นต์, 1.23± 0.19 กรัม, 0.55 ± 0.01 กรัม 15.95 ± 0.21 เปอร์เซ็นต์ ต่อตัวอย่าง 100 กรัม พลังงานรวม 66.75 ± 0.84 แคลอรี ต่อตัวอย่าง 100 กรัม ในการทดสอบสมรรถภาพความทนทาน นักวิ่งชายไทยจำนวน 11 คน อายุระหว่าง 27.36 ± 8.89 ปี มีค่าความสามารถในการใช้ออกซิเจนสูงสุด 69.43 ± 12.69 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/นาที เข้าร่วมงานวิจัยนี้ ผลการทดสอบพบว่า กลุ่มที่ทานเจลให้พลังงานจากกล้วยน้ำว้ามีระยะเวลาในการวิ่งยาวนานกว่าเจลให้พลังงานชนิดควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (55.23 ± 10.32 นาที และ 46.13 ± 9.87 นาที) และมีปริมาณโพแทสเซียมในเลือดสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Kluai namwa banana (Musa Sapientum Linn.) is one of the most ancient banana's species cultivated in Thailand. Its fruit has been used as both a supplement and medicinal food for a long time. The objective of this study was to develop Kluai namwa banana energy gel, and to examine the effects of Kluai namwa banana on running endurance performance and runnning time trial in half marathon distance . The results showed nutrition value, banana energy gel was assessed including glucose, sucrose, fructose, sodium, potassium, magnesium, protein, fat, ash, and total carbohydrate. The values were found to be 1.20 ± 0.02 (g.), 8.77 ± 0.08 (g.), 1.31 ± 0.01 (g.), 25.67 ± 0.13 (mg.), 184.83 ± 0.54 (mg.), 14.07 ± 0.09 (mg.), 0.43 ± 0.08 (g.), 0.14 ± 0.02 (%), 1.23± 0.19 (g.), 0.55 ± 0.01 (g.), 15.95 ± 0.21 (%) per 100 g sample. Its energy was found to be 66.75 ± 0.84 kcal/100 g sample. For the running endurance test, 11 Thai male runners age between 27.36 ± 8.89 years, VO2max 69.43 ± 12.69 ml/kg/min participated in this study. Both subjects ingested BAN and PLA.
Creative Commons License