Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Establishment of new reticulocyte count reference interval for healthy Thai adults: a comparison with flow cytometry and microscopy
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
ชุติธร เกตุลอย
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.115
Abstract
บทนำ: การศึกษานี้ประเมินประสิทธิภาพการตรวจวิเคราะห์ของเครื่องตรวจนับเม็ดเลือดอัตโนมัติ Mindray BC-6200 สำหรับการนับจำนวนเรติคูโลไซต์ โดยมุ่งเน้นไปที่การประเมินความไม่แม่นยํา, การทดสอบการปนเปื้อนระหว่างตัวอย่าง และการทดสอบระยะเวลาคงสภาพของเรติคูโลไซต์ในหลอดทดสอบ ความถูกต้องของการนับจำนวนเรติคูโลไซต์ถูกเปรียบเทียบกับวิธีการนับด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบแมนนวลและโฟลไซโตเมตรีซึ่งเป็นวิธีอ้างอิงมาตรฐาน นอกจากนี้ยังมีการหาค่าช่วงอ้างอิงมาตรฐานของจำนวนเรติคูโลไซต์ และพารามิเตอร์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องสำหรับประชากรไทย วิธีการ: ประชากรไทย ผู้ใหญ่สุขภาพดีทั้งเพศชายและเพศหญิง จำนวนอย่างละ 60 ราย และตัวอย่างเลือดที่เหลือจากการตรวจวิเคราะห์ 182 ตัวอย่างจากผู้ป่วยที่มีภาวะทางพยาธิสภาพต่าง ๆ ถูกนำมาใช้ตรวจนับจำนวนเรติคูโลไซต์ด้วยเครื่องตรวจนับเม็ดเลือดอัตโนมัติ Mindray BC-6200, วิธีการนับด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบแมนนวล และโฟลไซโตเมตรี เพื่อหาค่าช่วงอ้างอิงมาตรฐานของจำนวนเรติคูโลไซต์ และประเมินความสัมพันธ์ของค่าเรติคูโลไซต์ระหว่างวิธีการตรวจวิเคราะห์ ผลการทดลอง: การประเมินความไม่แม่นยําในการนับจำนวนเรติคูโลไซต์ในทุกระดับของสารควบคุมคุณภาพ (ค่าสัมประสิทธิ์ความแปรปรวน, %CV) ต่ำกว่า %CV ที่อ้างอิงโดยผู้ผลิต, การทดสอบการปนเปื้อนระหว่างตัวอย่างมีค่าน้อยกว่า 0.01% และการทดสอบระยะเวลาคงสภาพของค่าเรติคูโลไซต์ในหลอดทดสอบนั้นสามารถคงสภาพได้ถึง 24 ชั่วโมง ช่วงค่าอ้างอิงมาตรฐานมีดังนี้: จำนวนเรติคูโลไซต์สัมบูรณ์ (x109/L): 34.88-118.50, อัตราส่วนของเรติคูโลไซต์ตัวอ่อนต่อจำนวนเรติคูโลไซต์ทั้งหมด (IRF, %): 2.71-15.28, ปริมาณฮีโมโกลบินของเซลล์เรติคูโลไซต์ (RHE, pg): 22.84-29.70, การประเมินความสัมพันธ์ระหว่างวิธีการตรวจวิเคราะห์พบว่าการนับจำนวนเรติคูโลไซต์ด้วยเครื่องตรวจนับเม็ดเลือดอัตโนมัติ, วิธีการนับด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบแมนนวลและโฟลไซโตเมตรี มีความสัมพันธ์ที่ดีมาก (r > 0.9785, p-value
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Introduction: This study evaluated the analytical performance of the Mindray BC-6200 analyzer for reticulocyte counting, with a focus on imprecision, carryover, and time stability. The accuracy of reticulocyte count was compared to manual microscope and flow cytometry, the reference method. Additionally, reference intervals (RIs) of reticulocyte count and related parameters were established for the Thai population. Methods: Sixty healthy Thai adults of both sexes along with 182 leftover blood samples from individuals with various pathologic conditions, were selected to evaluate reticulocyte counts using the automated Mindray BC-6200. Results were compared to manual microscopy (MM) and flow cytometry (FC) to establish RIs and assess the correlation between methods. Results: The imprecision on reticulocyte counts across all control levels (coefficient of variation, %CV) was below the manufacturer’s claim. %Carryover was less than 0.01%, and time-stability was excellent up to 24 hours. Reference intervals were as follows: reticulocytes (x109/L): 34.88-118.50, immature reticulocyte fraction (IRF) (%): 2.71-15.28, reticulocyte Hemoglobin content (RHE) (pg): 22.84-29.70. There was a strong correlation (r > 0.9785, p-value
Creative Commons License