Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Reliability of visual hrct score in determining fibrosis extent of interstitial lung diseases
Year (A.D.)
2022
Document Type
Thesis
First Advisor
อมรพันธุ์ วงศ์กาญจนา
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2022.1162
Abstract
ที่มาและวัตถุประสงค์: ปริมาณพังผืดของปอดในภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความละเอียดสูงมีความสัมพันธ์กับระดับความรุนแรงและพยากรณ์โรคในผู้ป่วยโรคปอดเป็นพังผืดชนิดไม่ทราบสาเหตุ (idiopathic pulmonary fibrosis: IPF) ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการให้คะแนนเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความละเอียดสูงด้วยสายตาในการระบุปริมาณพังผืดที่เป็นมาตรฐาน วิธีที่ได้รับความนิยมคือการอ่านภาพทั้งสิ้น 5 ระดับแต่การศึกษาอ้างอิงเป็นการศึกษาในผู้ป่วยโรคหนังแข็งที่มีโรคปอดอินเตอร์สติเชียล (systemic sclerosis-associated interstitial lung disease: SSc-ILD) ล่าสุดราชวิทยาลัยรังสีแพทย์แห่งประเทศไทยได้เสนอวิธีการให้คะแนนโดยอ่านภาพทั้งสิ้น 6 ระดับ อย่างไรก็ตามการอ่านด้วยวิธีนี้ยังไม่มีการศึกษารองรับผู้ป่วยโรคปอดเป็นพังผืดชนิดไม่ทราบสาเหตุ จึงเป็นที่มาของการศึกษานี้ เพื่อศึกษาความเที่ยงของการให้คะแนนเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความละเอียดสูงด้วยสายตาโดยใช้ระเบียบวิธีการอ่านที่จัดทำขึ้นมาในการระบุปริมาณพังผืดของผู้ป่วยโรคปอดเป็นพังผืดชนิดไม่ทราบสาเหตุระหว่างผู้อ่านผลที่มีความเชี่ยวชาญแตกต่างกัน ระเบียบวิจัย: ผู้วิจัยรวบรวมภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความละเอียดสูงของผู้ป่วยโรคปอดเป็นพังผืดชนิดไม่ทราบสาเหตุในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์และจัดทำระเบียบวิธีการอ่านขึ้นมาที่มีหลักการชัดเจนแต่มีความง่ายที่จะเข้าใจในผู้อ่านที่มีระดับความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกัน โดยอ้างอิงหลักการจากคำแนะนำของราชวิทยาลัยรังสีแพทย์แห่งประเทศไทย โดยผู้อ่านประเมินในการศึกษามีทั้งสิ้น 4 รายประกอบไปด้วยรังสีแพทย์ 1 ราย อายุรแพทย์โรคปอด 1 ราย และแพทย์ประจำบ้านต่อยอดโรคปอด 2 ราย ใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ภายในชั้น (Intraclass correlation: ICC) ในการประเมินความเที่ยงระหว่างผู้อ่าน และหาความสัมพันธ์ระหว่างค่าเฉลี่ยปริมาณพังผืดกับผลตรวจสมรรถภาพปอด ผลการศึกษา: ศึกษาภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความละเอียดสูงทั้งหมด 35 ตัวอย่างจากผู้ป่วยทั้งสิ้น 23 ราย เป็นของผู้ป่วยชายทั้งสิ้น 78 เปอร์เซ็นต์ อายุเฉลี่ยรวม 72 ปี ปริมาตรสูงสุดของอาการที่หายใจออกอย่างเร็วและแรงเต็มที่ (forced vital capacity: FVC) เฉลี่ยเท่ากับ 67 เปอร์เซ็นต์ของค่าการทำนาย (predicted value) การให้คะแนนเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความละเอียดสูงด้วยสายตาโดยใช้ระเบียบวิธีการอ่านที่จัดทำขึ้นมาในการระบุปริมาณพังผืดของผู้ป่วยมีความเที่ยงที่ดี มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ภายในชั้นเท่ากับ 0.80 และคะแนนปริมาณพังผืดกับ FVC มีความสัมพันธ์กันอย่างมากในเชิงลบ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (r) เท่ากับ -0.67 สรุปผล: การให้คะแนนเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความละเอียดสูงด้วยสายตาโดยใช้ระเบียบวิธีการอ่านที่จัดทำขึ้นมาของการศึกษานี้มีความเที่ยงที่ดีในการระบุปริมาณพังผืดของผู้ป่วยโรคปอดเป็นพังผืดชนิดไม่ทราบสาเหตุระหว่างผู้อ่านผลที่มีความเชี่ยวชาญแตกต่างกัน อีกทั้งยังมีความสัมพันธ์กันอย่างมากในเชิงลบกับ FVC
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
BACKGROUND: Extent of lung fibrosis on high-resolution computed tomography (HRCT) is associated with severity and prognosis of patients with idiopathic pulmonary fibrosis (IPF). Currently, there is no clear standard HRCT scoring method to determine the extent of lung fibrosis. Five-section-based visual scoring has been commonly used to semi-quantify the extent of scleroderma-related interstitial lung disease (ILD). The Royal College of Radiologists of Thailand (RCRT) recently proposed a six-section-based visual scoring for any fibrosing ILDs. However, both methods have not been validated for clinical correlation in IPF population. We aimed to evaluate the reliability of our protocol-based visual HRCT score in determining fibrosis extent of IPF between readers with different expertise. METHODS: We compiled HRCT images of patients diagnosed with IPF who visited our hospital. Our protocol-based visual HRCT scoring method was adopted from what was proposed by RCRT, which includes the former five-section-based visual scoring plus one additional section. The protocol was simplified for any readers. Extent of lung fibrosis was calculated. Readers consisted of one pulmonary radiologist, one ILD pulmonologist, and two in-training pulmonary fellows. Inter-rater reliability test with intraclass correlation (ICC) was analyzed. The correlation between the average visual HRCT scores from readers and pulmonary function tests and composite physiologic index were also analyzed. RESULTS: Twenty-three patients with thirty-five HRCT studies were enrolled. Patients were predominantly male (78%), with a mean age of 72 years. The mean baseline forced vital capacity (FVC) was 67% of predicted value. Our protocol-based visual HRCT scoring method showed good reliability between readers (ICC = 0.8).
Share
COinS
To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately, you may Download the file to your hard drive.
NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.