Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
BACE1 and ApoE polymorphisms and blood amyloid beta levels in bhronic hepatitis B and chronic hepatitis C patients
Year (A.D.)
2019
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริพร ชื้อชวาลกุล
Faculty/College
Faculty of Allied Health Sciences (คณะสหเวชศาสตร์)
Department (if any)
Department of Transfusion Medicine and Clinical Microbiology (ภาควิชาเวชศาสตร์การธนาคารเลือดและจุลชีววิทยาคลินิก)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์ระดับโมเลกุลทางจุลชีววิทยาทางการแพทย์และวิทยาภูมิคุ้มกัน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2019.1153
Abstract
อะไมลอยด์เบต้า 42 (Aβ42) เป็นของเสียที่เกิดจากการย่อยอะไมลอยด์เบต้าพรีเคอเซอร์โปรตีน อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์เมื่อสะสมที่สมอง โดยมียีนบีเอซีอีวัน (BACE1) ควบคุมการสร้างเอนไซม์เบต้าซีครีเตส เพื่อย่อยอะไมลอยด์เบต้าพรีเคอเซอร์โปรตีน และมียีนเอโปอี (ApoE) เป็นยีนที่ถอดรหัสเป็น Apolipoprotein E ทำหน้าที่ขนส่งอะไมลอยด์เบต้าไปกำจัดที่ตับ คาดว่าการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเรื้อรังอาจส่งผลให้การกำจัดของเสียลดลงด้วย งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับอะไมลอยด์เบต้า 42 ในเลือดด้วยหลักการ ELISA และศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน BACE1 (rs638405) ด้วยหลักการ PCR-RFLP และยีน ApoE (rs429358 และ rs7412) ด้วยหลักการ real time PCR ในผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง (CHB, N=149) ซีเรื้อรัง (CHC, N=31) และคนปกติ (N=164) โดยเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง ซีเรื้อรังที่รักษา ณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และผู้บริจาคโลหิต ณ สถาบันพยาธิวิทยา ในช่วงเดือน สิงหาคม 2561 - มิถุนายน 2562 ผลการศึกษาพบว่าระดับอะไมลอยด์เบต้า 42 ในเลือดของผู้ป่วย CHB มีค่าสูงกว่าคนปกติ (CHB=46.86 pg/ml (N=22), CHC=43.27 pg/ml (N=15) และ คนปกติ =33.72 pg/ml (N=36), p-value=0.002) ข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่ตรวจวัดนี้มีจำนวนจำกัด จึงยังไม่สามารถนำไปอ้างอิงได้ นอกจากนี้ผู้วิจัยพบสัดส่วนของจีโนไทป์ของยีน BACE1 ในผู้ป่วย CHB (N=149), CHC (N=31) มีจีโนไทป์ C/G สูงกว่าในคนปกติ (N=164) (p-value = 0.044) และยีน ApoE ในผู้ป่วย CHB (N=149), CHC (N=31) มีจีโนไทป์ ε3ε4 สูงกว่าในคนปกติ (N=148) (p-value=0.001) แต่ไม่พบความแตกต่างกันของระดับอะไมลอยด์เบต้าและค่าบ่งชี้ทางชีวภาพอื่นๆ ดังนั้นการกระจายของจีโนไทป์ในยีน BACE1 และ ApoE ไม่มีผลกระทบต่อค่าบ่งชี้ทางชีวภาพของผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเรื้อรัง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Amyloid beta 42 (Aβ42) is a by-product from amyloid beta precursor protein. Aβ42 accumulation in the brain increase risk of Alzheimer's disease. BACE1 gene controls bata secretase expression, responsible for amyloid beta precursor cleavage. ApoE gene controls ApoE that carries amyloid beta 42 to eliminate in the liver. The elimination function of the liver may be reduced in hepatitis viral infection patients. Therefore, we studied plasma amyloid beta 42 level by ELISA, Single nucleotide polymorphism (SNP) of BACE1 (rs38405) by PCR-RFLP, and ApoE (rs429358 and rs7412) by real time PCR in the chronic hepatitis B viral infection(CHB), chronic hepatitis C viral infection patients(CHC) from Phramongkutklao hospital, and normal control from Army Institute of Pathology, from August 2018 to June 2019. The results shown that plasma amyloid beta 42 level in CHB patients was significantly higher than normal controls. (CHB=46.86 pg/ml (N=22), CHC=43.27 pg/ml (N=15) and Normal=33.72 pg/ml (N=36), p=0.004). However, these data were represented for only a small sample size. In addition, distribution of the BACE1 C/G genotype in CHB (N=149) and CHC (N=31) patients were higher than normal control (N=164), p=0.044. ApoE ε3ε4 genotypes in CHB and CHC patients were higher than normal control. (p=0.001) Moreover, there were no significant differences of both plasma amyloid beta 42 level and other liver biomarkers. In conclusion, genotype distribution of BACE1 and ApoE in CHB and CHC patients are not associated with plasma amyloid beta 42 and other liver biomarkers.
Creative Commons License