Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An innovation of production management model for preservative tea beverage business applying lean concept, material flow cost accounting and internet of things
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
ชวลิต รัตนธรรมสกุล
Second Advisor
ธาตรี ใต้ฟ้าพูล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
ธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.1511
Abstract
ปัจจุบัน SMEs มีบทบาทสำคัญทางเศรษฐกิจ ทั้งในด้านการจ้างงาน การพัฒนานวัตกรรมและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ การศึกษาชิ้นนี้ มุ่งเน้น SMEs ผู้ผลิตเครื่องดื่มชาขนาดย่อมที่พบว่าต้องเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ มากมายที่ส่งผลกระทบต่อการทำกำไรและการอยู่รอดของธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านประสิทธิภาพในกระบวนการผลิต และต้นทุนการผลิต การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนานวัตกรรมกระบวนการผลิตสู่การจัดจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นการวิจัยแบบทดลองโดยทำการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพและข้อมูลในกระบวนการผลิตของธุรกิจผู้ผลิตเครื่องดื่มชาพร้อมดื่มที่มีการฆ่าเชื้อเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาขนาดย่อมจำนวน 3 บริษัทในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลเพื่อนำมาวิเคราะห์ตามแนวคิดลีนและบัญชีต้นทุนการไหลวัสดุและดำเนินการระบุปัญหาด้วยการระดมสมองจากการทำ Kaizen Workshop จากนั้นนำเสนอแนวทางแก้ไขโดยการจัดทำเครื่องมือตามหลักการ Standard Work และเครื่องควบคุมอุณหภูมิไร้สาย จากนั้น ผู้วิจัยดำเนินการทดสอบผลการปรับปรุงกระบวนการโดยพิจารณาการแก้ปัญหา 2 เรื่องคือระยะเวลาการทำงานรวมและต้นทุนการผลิตรวมและต้นทุนของเสียในกระบวนการ ผลการศึกษาพบว่าการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องควบคุมอุณหภูมิสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ตามเกณฑ์การทดสอบและผลการแก้ไขปัญหาในสายการผลิตทำให้ภายหลังการปรับปรุงสามารถลดระยะเวลากระบวนการผลิตรวมในบริษัท A, B และ C ได้ 21.4%, 21.9% และ 21.8% ตามลำดับและพบว่าสามารถลดต้นทุนของเสียในบริษัท A, B และ C ลงได้ 30.9%, 61.6% และ 34.3% ตามลำดับ จากนั้นนำเสนอนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับผู้ประกอบการในการใช้ควบคุมความสูญเสียภายในกระบวนการผลิต โดยผลการทดสอบกับผู้ใช้งานตัวอย่างจำนวน 30 คนซึ่งเป็นผู้ประกอบการ ผู้จัดการและหัวหน้างานในสายการผลิต พบว่านวัตกรรมผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นที่ยอมรับและมีความง่ายต่อการใช้งาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In today's economy, small businesses (SMEs) are crucial for jobs and innovation. This research dives into the challenges faced by specific small tea-making businesses, aiming to improve its processes for better distribution. Through hands-on study and data collection from three tea companies around Bangkok, we identified issues and brainstormed solutions using Kaizen workshops and tools like a wireless temperature controller. Testing these solutions on problems like production time and costs showed positive results—improving the process by around 21% for Companies A, B, and C, and significantly reducing waste costs by 30.9%, 61.6%, and 34.3%, respectively. Feedback from 30 entrepreneurs and supervisors affirmed that these changes were not only effective but also user-friendly, demonstrating their practicality and acceptance in the real world.
Creative Commons License