Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of local-made tricalcium silicate for vital pulp therapy
Year (A.D.)
2021
Document Type
Thesis
First Advisor
บุษยรัตน์ สันติวงศ์
Second Advisor
ธนากร วาสนาเพียรพงศ์
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Pediatric Dentistry (ภาควิชาทันตกรรมสำหรับเด็ก)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมสำหรับเด็ก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2021.1338
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของวัสดุปิดทับเนื้อเยื่อในไตรแคลเซียมซิลิเกตที่ผลิตจากเปลือกหอยแครง และเถ้าแกลบ (C-Cap) C-Cap ผลิตมาจากเปลือกหอยแครงและเถ้าแกลบ ร่วมกับมีการเติมสารเติมแต่งอื่นๆ C-Cap ประกอบด้วย 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนผงและส่วนเหลว ส่วนผงประกอบด้วยผงไตรแคลเซียมซิลิเกตจากเปลือกหอยแครง เซอร์โคเนียมซิลิเกต และซิลิกอนไดออกไซด์ ส่วนเหลวประกอบด้วย เมทิลซาลิไซเลต และเอ็น-บิวทิล เบนซีน ซัลโฟนาไมด์ ในการศึกษานี้เลือกใช้วัสดุปิดทับเนื้อเยื่อในแคลเซียมไฮดรอกไซด์ที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน ได้แก่ ยี่ห้อ Life และ Dycal® เพื่อนำมาศึกษาเปรียบเทียบคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีกับ C-Cap การศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพ ได้แก่ ระยะเวลาการแข็งตัว การไหลแผ่ การละลายตัว ความทึบรังสี อ้างอิงวิธีการและดัดแปลงมาจาก ไอเอสโอ 6876:2012 ศึกษาการปลดปล่อยแคลเซียมอิออนและความเป็นกรดด่างที่ระยะเวลาต่าง ๆ ภายหลังจาก C-Cap แข็งตัว ทำการตรวจคุณลักษณะเฉพาะของ C-Cap เมื่อสัมผัสกับน้ำ ด้วยเทคนิคการเลี้ยวเบนของรังสีเอ็กซ์และเทคนิคฟูเรียร์ทรานสฟอร์มอินฟราเรดสเปกโทรสโกปี ผลการศึกษาพบว่า C-Cap Dycal® และ Life มีระยะเวลาการแข็งตัวของวัสดุอยู่ในช่วง 1-2 นาที C-Cap มีการไหลแผ่สูงที่สุด การละลายตัวของวัสดุทั้ง 3 ชนิดไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ความทึบรังสีของ Dycal® Life และ C-Cap มีค่าเทียบเท่ากับ 2.87, 2.60, 2.43 มิลลิเมตรของอะลูมินัมตามลำดับ วัสดุทุกชนิดมีคุณสมบัติเป็นด่าง โดยพบว่า C-Cap มีความเป็นกรดด่างสูงที่สุดอยู่ในช่วง 9.9-10.5 และสามารถปลดปล่อยแคลเซียมอิออนสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุประเภทแคลเซียมไฮดรอกไซด์ ผลการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคการเลี้ยวเบนของรังสีเอ็กซ์และเทคนิคฟูเรียร์ทรานสฟอร์มอินฟราเรดสเปกโทรสโกปี พบว่า C-Cap ที่สัมผัสกับน้ำจะพบแคลเซียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของไตรแคลเซียมซิลิเกตที่เกิดปฏิกริยาไฮเดรชัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study aimed to investigate the chemical and physical properties of cockle shell and rice husk ash derived tricalcium silicate pulp capping material. C-Cap was manufactured by processing cockle shell and rice husk ash, and various additives were added. C-Cap consisted of two parts: a powder (mixture of cockle shell derived tricalcium silicate, zirconium silicate and silicon dioxide) and a liquid (methyl salicylate and N-Butyl benzene sulfonamide). Life and Dycal® were tested for their physical properties and compared with C-Cap. The setting time, flowability, solubility and radiopacity tests were conducted in accordance with the modified ISO 6876:2012. Calcium ion release and pH were assessed at different observation interval. After setting, hydrated C-Cap characterization was examined using XRD and FTIR analysis. C-Cap, Dycal®, and Life had setting times in the range of 1-2 minutes. C-Cap provided the highest flowability. The solubility test showed no significant difference among groups. The radiopacity of Dycal®, Life and C-Cap was 2.87, 2.60, 2.43 mm of aluminum respectively. C-Cap showed the highest alkaline properties (with the pH of 9.9-10.5) and the highest calcium ion release. XRD and FTIR analysis of hydrated C-Cap showed the hydration product of tricalcium silicate.
Creative Commons License