Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ผลกระทบของการปรับสภาพพื้นผิวและการทำเทอร์โมไซคลิงในสารละลายกาแฟ ต่อเสถียรภาพของสีและความโปร่งแสงของวัสดุโพลีโครมาติกเซอร์โคเนียที่มีความโปร่งแสงขั้นสูง เทียบกับกลาสเซรามิกชนิดลิเทียมไดซิลิเกต
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
Wareeratn Chengprapakorn
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Esthetic Restorative and Implant Dentistry
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.1417
Abstract
Objectives: To evaluate effects of surface treatments on the color stability (ΔE) and translucency parameter (TP) of Gradient Multilayered yttria-stabilized Zirconia (GMZ), Ultra-translucent multilayered Zirconia (UTML) and lithium disilicate glass ceramic (LD) under coffee thermocycling. Methods: 27 samples from each material were classified into 3 groups (polished, glazed, and glazed+pumice). A dental spectrophotometer was utilized to measure the color coordinates before and after thermocycling. The color and translucency differences (ΔE and ΔTP) measurements were determined using the CIELAB formula, and their corresponding 50%:50% perceptibility and acceptability thresholds (PT and AT) were used for analysis. One-way ANOVA and Two-way ANOVA was used to determine the results. Results: All the materials showed that ΔE values were higher than AT (ΔE ≤ 2.7) except glazed+pumice group of UTML (ΔE = 1.91). ΔTP values of all materials were lower than PT (ΔTP < 1.3), except glazed group of LD (ΔTP = 3.78). Conclusions: A polished surface resulted in greater color stability across all material groups compared to a glazed surface alone. high translucent zirconia generally maintains its translucency better than lithium disilicate glass ceramic. Polishing with pumice on glazed surface is recommended in UTML and LD but not in GMZ.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
วัตถุประสงค์: การศึกษานี้มีวัตถุุประสงค์เพื่อ ประเมินผลของการปรับสภาพพื้นผิว ที่ส่งผลต่อเสถียรภาพของสี และความโปร่งแสงของ เกรเดียนต์มัลติเลเยอร์อิตเทรีย-สเตบิไลซ์เซอร์โคเนีย อัลตร้าทรานทรานสลูเซนมัลติเลเยอร์เซอร์โคเนีย และกลาสเซรามิกชนิดลิเทียมไดซิลิเกต ภายใต้การทำเทอร์โมไซคลิงในสารละลายกาแฟ วิธีการ: เตรียมชิ้นงานจำนวน 27 ชิ้นงานของแต่ละวัสดุเซรามิก ซึ่งแต่ละชนิดจะถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มตามวิธีการปรับสภาพพื้นผิวได้แก่ กลุ่มขัดเงา, กลุ่มที่เคลือบเงา และกลุ่มที่เคลือบเงาและขัดด้วยผงหินพัมมิส จากนั้นแต่ละชิ้นงานจะถูกวัดค่าสเกลของสี ภายก่อนและหลังจากการทำเทอร์โมไซคลิง โดยใช้เครื่องสเปกโทรโฟโตมิเตอร์ทางทันตกรรม ค่าความแตกต่างของสี และความแตกต่างของความใสถูกวัดโดยใช้ ระบบสี CIELAB และใช้ค่าความคลาดเคลื่อนสีที่สามารถถูกรับรู้ได้โดยผู้สังเกตุการณ์จานวน 50 เปอร์เซ็นต์และ ค่าความคลาดเคลื่อนสีที่สามารถ ยอมรับได้โดยผู้สังเกตุการณ์จำานวน 50 เปอร์เซ็นต์ในการวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติ One-way ANOVA, Two-way ANOVA ในการวิเคราะห์ผลการทดลอง ผล: จากการศึกษาพบว่า ทุกกลุ่มของทุกวัสดุมีค่าเสถียรภาพของสีที่สูงกว่าค่าความคลาดเคลื่อนสีที่สามารถยอมรับได้โดยผู้สังเกตุการณ์จำานวน 50 เปอร์เซ็นต์ (ΔE ≤ 2.7) ยกเว้นกลุ่มที่เคลือบเงาและขัดด้วยผงหินพัมมิสของวัสดุมัลติเลเยอร์เซอร์โคเนียที่มีความโปร่งแสงมากที่สุด (ΔE = 1.91). ค่าความแตกต่างของความโปร่งแสงของทุกวัสดุมีค่าต่ำกว่าค่าความคลาดเคลื่อนสีที่สามารถถูกรับรู้ได้โดยผู้สังเกตุการณ์จานวน 50 เปอร์เซ็นต์ (ΔTP < 1.3) ยกเว้นกลุ่มที่เคลือบเงาของวัสดุกลาสเซรามิกชนิดลิเทียมไดซิลิเกต (ΔTP = 3.78). สรุป: จากการศึกษาสามารถสรุปได้ว่า การปรับสภาพพื้นผิวด้วยการขัดเงา จะมีค่าเสถียรภาพของสีที่คงที่ในทุกๆกลุ่มการทดลองของทุกวัสดุ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่เคลือบเงาเพียงอย่างเดียว ในวัสดุเซอร์โคเนียที่มีความโปร่งแสงขั้นสูง มีความโปร่งใสที่เสถียรภาพดีกว่าวัสดุกลาสเซรามิกชนิดลิเทียมไดซิลิเกต การขัดด้วยผงหินพัมมิสในพื้นที่ผิวเคลือบเงาแนะนำให้ขัดในวัสดุมัลติเลเยอร์เซอร์โคเนียที่มีความโปร่งแสงมากที่สุด และกลาสเซรามิกชนิดลิเทียมไดซิลิเกต แต่ไม่แนะนำให้ขัดในวัสดุ เกรเดียนต์ มัลติเลเยอร์ อิตเทรีย-สเตบิไลซ์เซอร์โคเนีย
Creative Commons License