Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การวิเคราะห์สารคาร์เปนในใบมะละกอโดยการวิเคราะห์โดยตรงแบบเรียลไทม์ด้วย แมสสเปกโตรเมทรี
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
Rossarin Tansawat
Second Advisor
Patanachai Limpikirati
Faculty/College
Faculty of Pharmaceutical Sciences (คณะเภสัชศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Pharmaceutical Sciences and Technology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.816
Abstract
Carpaine, a major alkaloid present in Carica papaya leaves, has been shown to increase platelet counts in patients suffering from thrombocytopenia. Numerous commercial papaya leaf products are available, but few provide proper bioactive ingredient information. We present herein a technique for rapid screening of carpaine in these products using DART-MS. The results indicate that carpaine was detected in various forms (powder, solution) of papaya leaves. Its presence was confirmed by examining the mass pattern when conducted on a standard solution at both low and high voltages (+10 V and +90 V), using MS1 and MS2 data obtained from LC-QTOF-MS/MS. The protonated molecule was identified at m/z =479.38, with a fragment ion at m/z =240.20. LOD for identifying carpaine in powder and solution matrices were 5.0 ×10−5 %w/w and 0.05 µg/mL, respectively. The proposed method has been successfully validated with the AOAC International standards and can be used to identify carpaine in papaya leaf products.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
คาร์เปน เป็นสารพฤกษเคมีในกลุ่มแอลคาลอยด์ซึ่งพบมากในใบมะละกอ มีส่วนช่วยในการเพิ่มเกล็ดเลือดในกลุ่มผู้ป่วยที่ประสบปัญหาภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ปัจจุบันได้มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากใบมะละกอแต่ในผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ยังคงขาดข้อมูลด้านฉลากที่ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับสารคาร์เปนในผลิตภัณฑ์เหล่านั้น จึงต้องมีการศึกษาวิธีการในการตรวจวิเคราะห์เพื่อระบุสารคาร์เปนและให้ข้อมูลที่ถูกต้องบนตัวผลิตภัณฑ์ ในงานวิจัยนี้ ได้ศึกษาวิธีการตรวจวิเคราะห์เพื่อระบุสารคาร์เปนในผลิตภัณฑ์ใบมะละกอแบบรวดเร็ว โดยใช้วิธีการวิเคราะห์โดยตรงแบบเรียลไทม์ด้วยแมสสเปกโตรเมทรี ผลการศึกษาพบว่าเทคนิคนี้สามารถใช้ในการวิเคราะห์และระบุสารคาร์เปนได้ในผลิตภัณฑ์จากใบมะละกอในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์แบบผงหรือแบบสารละลาย โดยในการศึกษาได้ตรวจวิเคราะห์สารมาตรฐานคาร์เปนด้วยการวิเคราะห์โดยตรงแบบเรียลไทม์ด้วยแมสสเปกโตรเมทรีเพื่อเป็นข้อมูลของแมสสเปกตรัมในการยืนยันเพื่อระบุสารคาร์เปน และเปรียบเทียบผลที่ได้ควบคู่กับเครื่องโครมาโทกราฟีของเหลว-แมสสเปกโตรเมทรี โดยผลที่ได้จากการวิเคราะห์โดยตรงแบบเรียลไทม์ด้วยแมสสเปกโตรเมทรีด้วยการทำให้ตัวอย่างของสารมาตรฐานคาร์เปนแตกตัวกลายเป็นไอออนโดยใช้ศักย์ไฟฟ้าต่ำที่ +10 โวลต์ควบคู่กับข้อมูลที่ไอออนเกิดการแตกตัวจากศักย์ไฟฟ้าสูงที่ +90 โวลต์นั้น แสดงข้อมูลของ protonated molecule และ fragment ion ในแมสสเปกตรัมอยู่ที่อัตราส่วนมวลต่อประจุเท่ากับ 479.38 และ 240.20 ตามลำดับ นอกจากนี้ยังได้ศึกษาขีดจำกัดการตรวจจับ พบว่าความเข้มข้นต่ำสุดจากการตรวจวัดสารมาตรฐานคาร์เปนแบบผงและแบบสารละลายอยู่ที่ 5.0 ×10−5 ร้อยละโดยมวลต่อมวล และ 0.05 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ นอกจากนี้ในงานวิจัยนี้ยังได้ตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีทดสอบตาม AOAC International standards เพื่อแสดงว่าเทคนิคการวิเคราะห์โดยตรงแบบเรียลไทม์ด้วยแมสสเปกโตรเมทรีสำหรับการตรวจวิเคราะห์สารคาร์เปนแบบรวดเร็วในผลิตภัณฑ์จากใบมะละกอนั้นมีความน่าเชื่อถือ
Creative Commons License