Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Incidence and associated risk factors for breakthrough invasive fungal infection among patients with acute myeloid leukemia during posaconazole prophylaxis in King Chulalongkorn Memorial Hospital, Thailand
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
จักกพัฒน์ วนิชานันท์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.776
Abstract
ที่มาของปัญหางานวิจัย: การติดเชื้อราเชิงรุกราน (Invasive Fungal Infection: IFI) เป็นภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญในผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันชนิดมัยอิลอยด์ (Acute Myeloid Leukemia: AML) ที่ได้รับเคมีบำบัดระยะเข้มข้น โดยมีอุบัติการณ์ของการติดเชื้อสูงถึงร้อยละ 10 และมีอัตราการเสียชีวิตสูง เชื้อที่พบได้บ่อยคือกลุ่มเชื้อราสาย โดยเฉพาะ Aspergillus spp. ปัจจุบัน ยา posaconazole ถือเป็นยาป้องกันเชื้อรามาตรฐาน เนื่องจากมีคุณสมบัติเหมาะสมทั้งด้านเภสัชจลนศาสตร์และประสิทธิภาพครอบคลุมเชื้อรา อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อราเชิงรุกรานที่เกิดขึ้นระหว่างได้รับยาป้องกัน (Breakthrough IFI: bIFI) ยังคงพบได้ และอาจสัมพันธ์กับอัตราการเสียชีวิตที่สูงถึงร้อยละ 41 การศึกษาก่อนหน้านี้ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์รายงานอุบัติการณ์ของ bIFI อยู่ที่ร้อยละ 6 แต่ยังไม่สามารถระบุปัจจัยเสี่ยงที่แน่ชัดได้ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชุก ลักษณะทางคลินิก และปัจจัยเสี่ยงของ bIFI ในผู้ป่วย AML ที่ได้รับยา posaconazole เพื่อป้องกันการติดเชื้อราสายขณะได้ยาเคมีบำบัด ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อพัฒนายุทธศาสตร์ในการป้องกันและดูแลรักษาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นระเบียบวิธีการวิจัย: ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาแบบย้อนหลัง (Retrospective Cohort Study) โดยรวบรวมข้อมูลจากเวชระเบียนอิเล็กทรอนิกส์ของผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันชนิดมัยอิลอยด์ที่ได้รับยา posaconazole เพื่อป้องกันการติดเชื้อราในระหว่างได้เคมีบำบัดระยะเข้มข้นระหว่างปี พ.ศ. 2561 ถึง 2566 โดยมีเกณฑ์การคัดเลือกคือผู้ป่วยอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปที่ได้รับ posaconazole เป็นการป้องกันเชื้อราอย่างต่อเนื่องมากกว่า 7 วัน และมีข้อมูลระดับยาใน 7 วันแรกหลังเริ่มยา โดยตัดผู้ป่วยที่ได้รับยาน้อยกว่า 7 วันหรือไม่มีข้อมูลระดับยาออกจากการศึกษาผลการศีกษา: จากผู้ป่วยที่เข้าร่วมวิจัยทั้งหมด 243 ราย มีผู้ที่เข้าเกณฑ์การศึกษา 236 ราย พบว่ามีการเกิด bIFI จำนวน 19 ราย (ร้อยละ 8.0) โดยข้อมูลพื้นฐานของผู้ป่วยได้การศึกษานี้ ร้อยละ 49.5 เป็นเพศชาย อายุมัธยฐาน 50 ปี และผู้ป่วยส่วนใหญ่ (ร้อยละ 83.4) เป็นผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันชนิดมัยอิลอยด์ที่ได้รับเคมีบำบัดระยะเข้มข้น (ร้อยละ 78.2) โดยมีระดับยา posaconazole ที่อยู่ในช่วงรักษา (มากกว่า 0.7 นก./มล.) ร้อยละ 68.3 ของผู้เข้าร่วมวิจัย โดยไม่พบความแตกต่างทางสถิติระหว่างกลุ่มที่มีและไม่มี bIFI (p = 0.98) และมีอัตราการเสียชีวิตในโรงพยาบาลในกลุ่ม bIFI สูงกว่ากลุ่มที่ไม่เกิดการติดเชื้ออย่างมีนัยสำคัญ (ร้อยละ 21.5 เทียบกับ 3.2, p<0.001) รวมไปถึงอัตราการเข้าสู่ภาวะโรคสงบต่ำกว่า (ร้อยละ 26.3 เทียบกับ 53.9, p = 0.02) นอกจากนี้พบตำแหน่งที่เกิดการติดเชื้อราขณะได้รับยาป้องกันบ่อยที่สุดคือปอด (ร้อยละ 73.6) และพบว่าผู้ป่วยทุกรายที่มี bIFI มี ภาวะโปรตีนอัลบูมินในเลือดต่ำ ซึ่งมีความสัมพันธ์ทางสถิติกับการเกิด bIFI (p = 0.009) สรุป: การติดเชื้อราเชิงรุกรานชนิด bIFI เกิดขึ้นในร้อยละ 8.0 ของผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันชนิดมัยอิ ลอยด์ที่ได้รับเคมีบำบัดระยะเข้มข้นที่ได้รับยา posaconazole เป็นการป้องกัน โดยภาวะอัลบูมินต่ำในเลือดมีความสัมพันธ์กับการ เกิด bIFI อย่างมีนัยสำคัญ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
and remission rates were lower (26.3% vs. 53.9%, p = 0.02). The lungs were the most common infection site (73.6%). Hypoalbuminemia was present in all bIFI cases and significantly associated with bIFI (p = 0.009). However, multivariate analysis found no other significant risk factors. Conclusion: Breakthrough invasive fungal infection (bIFI) occurred in 8.0% of AML patients on posaconazole prophylaxis, hypoalbuminemia showed a strong association with bIFI. Although no statistically significant risk factors were identified in the multivariate analysis, hypoalbuminemia was found to be associated with the occurrence of bIFI.
Creative Commons License