Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Do patients with anterior wall STEMI with cardiogenic shock treated with IABP have better outcome compared with patients with other types of ACS with cardiogenic shock treated with IABP?
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
วรฤทธิ์ เลิศสุวรรณเสรี
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.738
Abstract
ที่มาและความสำคัญ: ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันที่มีภาวะช็อคจากหัวใจถือเป็นภาวะที่รุนแรง ในปัจจุบันตาม แนวทางมาตรฐานเวชปฏิบัติไม่แนะนำให้ใช้เครื่องบอลลูนปั๊มเป็นประจำในผู้ป่วยที่มีภาวะช็อคจากหัวใจจากภาวะดังกล่าว อย่างไรก็ตามเครื่องบอลลูนปั๊มยังเป็นอุปกรณ์ที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในเวชปฏิบัติ การศึกษานี้จึงทำเพื่อศึกษาว่าผู้ป่วยกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันชนิดเอสทียกของกล้ามเนื้อหัวใจส่วนหน้าที่มีภาวะช็อกที่ ได้รับการรักษาด้วยเครื่องบอลลูนปั๊มมีผลการรักษาที่ดีกว่าผู้ป่วยกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดชนิดอื่นที่มีภาวะช็อกที่ได้รับการ รักษาด้วยเครื่องบอลลูนปั๊มหรือไม่ วิธีวิจัย: ทำการศึกษาแบบทบทวนย้อนหลังจากเวชระเบียนผู้ป่วยในของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยเก็บข้อมูลผู้ป่วยโรคภาวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันที่มีภาวะช็อคจากหัวใจที่ได้รับการรักษาด้วยเครื่องบอลลูนปั๊ม ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 ถึง 31 ธันวาคม 2567 โดยวิเคราะห์ชนิดของภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันชนิดเอสทียกของกล้ามเนื้อหัวใจส่วนหน้า กับชนิดอื่น เพื่อศึกษาอัตราการเสียชีวิตในโรงพยาบาล และ อัตราการเสียชีวิตที่ 30 วัน รวมถึงภาวะแทรกซ้อนอื่น ได้แก่ ภาวะ เลือดออก, ติดเชื้อ, ภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่ตำแหน่งต่างๆ รวมถึงผลข้างเคียงต่อไต โดยใช้ข้อมูลจากเวชระเบียนของผู้ป่วยที่เข้า รับการรักษาในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ในช่วงเวลาดังกล่าว ผลการศึกษา: ในผู้ป่วย 353 ราย (อายุเฉลี่ย 69.5 ± 11.9 ปี เป็นเพศชาย 68.3%) ที่ได้รับการรักษาด้วยเครื่องบอลลูนปั๊ม พบว่าอัตราการเสียชีวิตในโรงพยาบาลในผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันบริเวณผนังด้านหน้า 120 ราย (34%) ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันชนิดอื่นร่วมกับภาวะช็อกจากหัวใจที่ได้รับการรักษาด้วยเครื่องบอลลูนปั๊ม (OR 1.37,95% CI 0.87-2.16, p= 0.173) แม้ว่าจะทำกาารวิเคราะห์โดยการยกเว้นผู้ป่วยที่มีกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันที่มีภาวะแทรกซ้อนทางกลไกก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงผลลัพธ์ ด้านอัตราเสียชีวิตในโรงพยาบาล(OR 1.096, 95% CI 0.663-1.809, p= 0.72) นอกจากนี้ยังไม่พบความแตกต่างในอัตราการเสียชีวิตภายใน 30 วันระหว่างทั้งสองกลุ่ม (OR 1.35, 95% CI 0.84-2.17, p= 0.22) สรุป: ในผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันร่วมกับภาวะช็อกจากหัวใจที่ได้รับการรักษาด้วยเครื่องบอลลูนปั๊ม ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในผลลัพธ์ทางคลินิกระหว่างกลุ่มที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดที่บริเวณผนังหัวใจส่วนหน้ากับกลุ่มที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันรูปแบบอื่น ผลการศึกษานี้อาจบ่งชี้ว่าประสิทธิภาพของเครื่องบอลลูนปั๊มไม่ได้รับอิทธิพลจากชนิดของภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย อย่างไรก็ตามยังจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม เนื่องจากปัจจัยที่ทำนายประสิทธิภาพของเครื่องบอลลูนปั๊มยังคงไม่ชัดเจน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: The use of intra-aortic balloon pump (IABP) in cardiogenic shock is a widely adopted strategy to improve hemodynamics in cardiogenic shock, although routine use in acute coronary syndrome patients with cardiogenic shock is not recommended. Objectives: This study aimed to assess whether patients with anterior wall ST-elevation myocardial infarction (STEMI) complicated by cardiogenic shock, who are treated with IABP, have better outcomes compared to patients with other forms of acute coronary syndrome and cardiogenic shock who receive IABP treatment. Method: We conducted a single-center retrospective cohort of 353 patients admitted with acute coronary syndrome complicated by cardiogenic shock treated with IABP. The primary outcome was in-hospital mortality. Secondary outcome included 30-day mortality and adverse events such as bleeding, infection, embolic events and renal outcomes. Data were obtained from medical records of patients hospitalized patients at King Chulalongkorn Memorial hospital from January 2018 to December 2024. Statistical analysis was performed using a multivariate logistic regression model to adjust for baseline differences between groups. Results: Among 353 patients (mean age 69.5 ± 11.9 years, 68.3% were male) treated with intra-aortic balloon pump, 120 patients (34%) were anterior wall ST-elevation myocardial infarction (STEMI). There was no significant difference in in-hospital mortality between patients with anterior wall STEMI and other types of acute coronary syndrome with cardiogenic shock treated with IABP (OR 1.37, 95%CI 0.87-2.16, p= 0.173). Excluding patients with mechanical complications did not alter the results (OR 1.096, 95%CI 0.663-1.809, p= 0.72). Similarly, no significant differences were observed in 30-day mortality between two groups (OR 1.35, 95%CI 0.84-2.17, p= 0.22). Conclusion: In patients with acute coronary syndrome complicating by cardiogenic shock treated with IABP, there was no significant difference in clinical outcomes between those with anterior wall STEMI and those with other types of ACS. These findings may suggest that the effectiveness of IABP is not influenced by the type of ACS. Further study is still need due to the predicting factors for efficacy of IABP remain unclear.
Creative Commons License