Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ความเป็นหุ้นส่วนในการพัฒนาชนบทระหว่างกัมพูชาและเกาหลีใต้: กรณีศึกษาหมู่บ้านเปร็ยโรเมียตในกัมพูชา
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
Saikaew Thipakorn
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
Master of Arts
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Southeast Asian Studies
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.1270
Abstract
Cambodia’s macroeconomic growth since the 1990s has not been paralleled by proportional improvements in rural livelihoods, where the majority of the population continues to experience poverty and development stagnation. Compounding this challenge is the nation’s historical reliance on Official Development Assistance (ODA), which has fostered structural aid dependency and weakened local initiative. This thesis investigates the Saemaul Undong Model Village Project (SMU project), a rural development project implemented in partnership between Cambodia and South Korea through the Korea Saemaul Undong Center (KSUC), as a potential alternative to conventional donor-driven aid models. The research examines the case of Prey Romeat village in Kampong Speu province to explore how rural communities can transition from passive aid recipients to co-designers of development interventions. Using a qualitative case study approach, the thesis draws on interview with village chief, supplemented by secondary sources from key informants. Findings show that through active participation in general meetings and transparent negotiations, villagers developed the capacity to manage aid and distribute limited resources fairly. Notably, despite financial constraints, the community selected and implemented a drainage construction project through consensus-building processes, showcasing their ability to prioritize and plan for sustainable outcomes. The study concludes that when rural communities are empowered to take ownership of project design and implementation, supported by minimal but strategic technical guidance, they demonstrate increased autonomy and reduced aid dependency. This thesis contributes to future rural development by highlighting a locally driven, partnership-based model that centers on beneficiary capacity & participatory planning as mechanisms for equitable rural transformation.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
แม้ว่าประเทศกัมพูชาจะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจในระดับมหภาคอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงทศวรรษ1990 แต่การพัฒนาดังกล่าวกลับไม่ได้นำไปสู่การปรับปรุงคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ชนบทอย่างได้สัดส่วน โดยประชากรส่วนใหญ่ในพื้นที่เหล่านี้ยังคงประสบปัญหาความยากจนและภาวะการพัฒนาที่หยุดชะงัก ปัจจัยสำคัญที่ซ้ำเติมสถานการณ์ดังกล่าวคือ การที่ประเทศกัมพูชามีประวัติของการพึ่งพาความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาอย่างเป็นทางการมาโดยตลอด ซึ่งก่อให้เกิดภาวะพึ่งพาความช่วยเหลือจากภายนอก และบั่นทอนศักยภาพของชุมชนในการดำเนินการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้วยตนเองในระดับท้องถิ่น วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาการดำเนินงานของโครงการหมู่บ้านตัวอย่างตามแนวทางแซมาอึลอุนดง ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาชนบทที่ดำเนินการผ่านความร่วมมือระหว่างประเทศกัมพูชาและสาธารณรัฐเกาหลี โดยมีศูนย์แซมาอึลอุนดงแห่งเกาหลีทำหน้าที่เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินโครงการทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้รับการพิจารณาว่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่มีศักยภาพในการทดแทนรูปแบบความช่วยเหลือแบบดั้งเดิม ที่ขับเคลื่อนโดยผู้ให้ทุนเพื่อวิเคราะห์แนวทางที่ชุมชนชนบทสามารถเปลี่ยนผ่านบทบาทจากผู้รับความช่วยเหลือแบบพึ่งพิง มาเป็นผู้มีส่วนร่วมในการออกแบบและกำหนดทิศทางการพัฒนาอย่างมีส่วนร่วม งานวิจัยฉบับนี้จึงเลือกศึกษากรณีของหมู่บ้านเปร็ยโรเมียตจังหวัดกำปงสปือโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ในลักษณะกรณีศึกษาอันประกอบด้วยการเก็บรวบรวมข้อมูลหลักจากการสัมภาษณ์ผู้นำชุมชน และข้อมูลทุติยภูมิจากแหล่งข้อมูลสำคัญอื่นๆเพื่อเสริมความสมบูรณ์ของการวิเคราะห์ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าชาวบ้านพัฒนาศักยภาพในการจัดการความช่วยเหลือและแจกจ่ายทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดอย่างยุติธรรมผ่านการมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการประชุมใหญ่และการเจรจาที่โปร่งใสโดยเฉพาะอย่างยิ่งแม้จะมีข้อจำกัดทางด้านงบประมาณชุมชนยังสามารถเลือกและดำเนินโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำผ่านกระบวนการสร้างฉันทามติ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการจัดลำดับความสำคัญและวางแผนเพื่อผลลัพธ์ที่ยั่งยืน จากผลการศึกษาได้ข้อสรุปว่า เมื่อชุมชนในพื้นที่ชนบทได้รับการเสริมสร้างศักยภาพให้สามารถมีบทบาทเป็นเจ้าของกระบวนการออกแบบและดำเนินโครงการพัฒนาโดยมีการสนับสนุนทางเทคนิคในระดับที่จำเป็นและมีความเหมาะสมเชิงกลยุทธ์ ชุมชนจะสามารถแสดงออกถึงความเป็นอิสระในการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้นและลดการพึ่งพาความช่วยเหลือจากภายนอก ได้อย่างมีนัยสำคัญ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีส่วนในการส่งเสริมแนวทางการพัฒนาชนบทในอนาคต โดยเน้นนำเสนอรูปแบบการพัฒนาที่ขับเคลื่อนโดยชุมชนในระดับพื้นที่ภายใต้กรอบความร่วมมือเชิงหุ้นส่วน ซึ่งให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างศักยภาพของผู้รับประโยชน์และการวางแผนแบบมีส่วนร่วม อันเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงชนบทอย่างเป็นธรรมและยั่งยืน
Creative Commons License