Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ผลกระทบของการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศในภาคเกษตรและอาหารต่อความมั่นคงทางอาหาร
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
June Charoenseang
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
Master of Arts
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Applied Economics
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.1187
Abstract
This study aims to investigate the impacts of inward primary-sector foreign direct investment (IPFDI) and inward secondary-sector foreign direct investment (ISFDI) in agricultural and food industries on food security and its four pillars, including food affordability, food availability, food quality and safety, and food sustainability and adaptation. This study focuses on 21 high-income countries, 17 middle-income countries, and 5 low-income countries from 2012 to 2021. For the methodology, this paper employs panel regressions. The findings manifest that IPFDI undermines food security in high-income countries through land grabbing and resource misallocation. Similarly, ISFDI negatively impacts food security by fostering market concentration and monopolies. In contrast, trade openness in agriculture and food enhances food security in high-income countries by increasing the national food supply and improving nutrient diversity. For middle-income countries, IPFDI strengthens food security by facilitating knowledge and technology spillovers, which boost domestic agricultural production. However, ISFDI adversely impacts food security by causing environmental degradation and the repatriation of profit to home countries. Additionally, trade openness undermines food security in these countries by disturbing domestic production and consumption. In low-income countries, IPFDI enhances food security through knowledge and technology spillover, which supports domestic production. Nonetheless, trade openness poses challenges by disturbing domestic production due to resource misallocation. These results suggest specific policy implications for improving food security. High-income countries should prioritize trade openness in agriculture and food through trade agreements and tariff reductions. Conversely, middle-income and low-income countries should emphasize policies that attract foreign direct investment in agricultural and food sectors, such as tax incentives.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาค้นคว้าผลกระทบของการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศสำหรับภาคเกษตรและอาหารทั้งในขั้นปฐมภูมิและทุติภูมิต่อความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งความมั่นคงทางอาหารจะแบ่งการศึกษาเป็นภาพรวมและสี่หลักการสำคัญของความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งสี่หลักการนี้ ประกอบไปด้วย ความพร้อม, การเข้าถึง, คุณประโยชน์, และความเสถียรของอาหาร โดยกลุ่มตัวอย่างศึกษาของงานวิจัยนี้ประกอบไปด้วยประเทศรายได้สูงจำนวน 21 ประเทศ, ประเทศรายได้ปานกลางจำนวน 17 ประเทศ, และประเทศรายได้ต่ำจำนวน 5 ประเทศ อีกทั้งทำการศึกษาในช่วงปี 2555 ถึงปี 2564 การศึกษานี้ได้นำการวิเคราะห์ด้วยวิธี Panel regression มาใช้ในการศึกษาค้นคว้า ผลการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่า การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศสำหรับภาคเกษตรและอาหารในขั้นปฐมภูมิทำลายความมั่นคงทางอาหารของกลุ่มประเทศรายได้สูงผ่านการยึดครองที่ดิน และการจัดสรรทรัพยากรในทางที่ไม่เหมาะสม ในขณะเดียวกัน การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในขั้นทุติยภูมิก็ส่งผลกระทบเชิงลบต่อความมั่นคงทางอาหารของกลุ่มประเทศนี้เช่นกัน โดยผ่านการผูกขาดของตลาด ในทางกลับกัน การเปิดกว้างทางการค้าในภาคเกษตรและอาหารกลับช่วยส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารโดยการเพิ่มอุปทานอาหารที่เพียงพอของประเทศและและการพัฒนาความหลายหลายทางสารอาหาร สำหรับกลุ่มประเทศรายได้ปานกลาง การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในขั้นปฐมภูมิสำหรับภาคเกษตรและอาหารช่วยเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารผ่านการส่งเสริมความรู้และการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มการผลิตด้านการเกษตรภายในประเทศ แต่อย่างไรก็ดี การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในขั้นทุติยภูมิกลับส่งผลกระทบเชิงลบต่อความมั่งคงทางอาหารผ่านการทำลายสิ่งแวดล้อมและการส่งผลประโยชน์กลับสู่ประเทศของผู้ลงทุน ยิ่งไปกว่านั้น การเปิดกว้างทางการค้าในภาคเกษตรและอาหารก็ทำลายความมั่นคงทางอาหารของกลุ่มประเทศนี้เช่นกัน โดยผ่านทางการรบกวนการผลิตและบริโภคอาหารภายในประเทศ สำหรับกลุ่มประเทศรายได้ต่ำ การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในขั้นปฐมภูมิสำหรับภาคเกษตรและอาหารส่งผลกระทบเชิงบวกต่อความมั่นคงทางอาหารของกลุ่มประเทศนี้ ผ่านทางการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้านการเกษตรภายในประเทศ ในทางกลับกัน การเปิดกว้างทางการค้าส่งผลกระทบเชิงลบต่อความมั่นคงทางอาหารของกลุ่มประเทศนี้ผ่านการแทรกแซงการผลิตอาหารภายในประเทศ เนื่องจากการจัดสรรทรัพยากรที่ไม่เหมาะสม ผลการศึกษาเหล่านี้ได้นำไปสู่ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อการพัฒนาความมั่นคงทางอาหาร กลุ่มประเทศรายได้สูงควรที่จะให้ความสำคัญกับนโยบายที่สนับสนุนการเปิดกว้างทางการค้าในภาคเกษตรและอาหารโดยการส่งเสริมความตกลงทางการค้าและการลดภาษีศุลกากร ในทางกลับกัน กลุ่มประเทศรายได้ปานกลางและกลุ่มประเทศรายได้ต่ำควรที่จะให้ความสำคัญกับนโยบายที่ช่วยดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในภาคเกษตรและอาหาร เช่น สิทธิประโยชน์ทางภาษี เป็นต้น
Creative Commons License