Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การตรวจหาเชื้อ Enterocytozoon bieneusi ในอุจจาระค้างคาวจากบริเวณต่างๆในประเทศไทย
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
Padet Siriyasatien
Second Advisor
Kanok Preativatanyou
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Medical Sciences
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.1369
Abstract
Enterocytozoon bieneusi is a microsporidian pathogen that can cause gastrointestinal diseases such as chronic diarrhea, abdominal pain, and nausea in humans, particularly in immunocompromised individuals. This pathogen has been found in the feces of various animals, from wildlife to domestic animals, but there have been no reports of its detection in bats in Thailand. Given that bat feces are widely used as fertilizers in agriculture and that bat-infested caves are tourist destinations where people may encounter bat feces, there is a need to study the presence of Enterocytozoon bieneusi in bat feces in these areas. In this study, 16 out of 105 bat feces samples collected from six regions across Thailand were positive for Enterocytozoon bieneusi, with a prevalence rate of 15.2%. Positive samples were found in Ratchaburi province (4 samples, 25%), Chonburi province (9 samples, 56.3%), and Chiang Rai province (3 samples, 18.8%). Genetic analysis revealed similarities to known genotypes, including genotype D (2 samples), type IV (1 sample), and several newly identified genotypes labeled as TBAT01(1 sample), TBAT02(1 sample), TBAT03(1 sample), TBAT04(1 sample), TBAT05(1 sample), TBAT06(1 sample), TBAT07(1 sample), TBAT08(4 samples), TBAT09(1 sample) to TBAT10(1 sample). Phylogenetic analysis grouped the positive isolates into zoonotic risk group 1, which poses the highest risk of zoonotic transmission due to its ability to infect a wide range of hosts, including humans. This study highlights the potential for Enterocytozoon bieneusi transmission from bat feces to humans, underscoring the importance of health policy interventions to enhance disease surveillance and future research on Enterocytozoon bieneusi.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
เชื้อ Enterocytozoon bieneusi นั้นคือเชื้อก่อโรคในกลุ่มของ microsporidian ที่สามารถทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ อาการท้องเสียเรื้อรัง ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนของคนได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจะมีอาการการติดเชื้อที่ชัดเจนและรุนแรงมากกว่าคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันปกติ โดยพบว่าเชื้อ Enterocytozoon bieneusi นั้นสามารถพบได้ในมูลของสัตว์ ตั้งแต่สัตว์ป่าจนถึงสัตว์เลี้ยง แต่ยังไม่เคยมีรายงานเกี่ยวกับการตรวจพบเชื้อดังกล่าวของค้างคาวในประเทศไทย โดยมูลค้างคาวนั้นมีความสำคัญเนื่องจาก มีการใช้เป็นปุ๋ยในทางเกษตรกรรมอย่างแพร่หลาย และถ้ำที่ค้างคาวอาศัยอยู่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนทั่วไปสามารถเข้าไปมีการสัมผัสกับมูลของค้างคาวได้ จึงมีความจำเป็นที่ต้องทำการศึกษาเพื่อตรวจหาเชื้อ Enterocytozoon bieneusi ในมูลค้างคาวในบริเวณดังกล่าวทั้งที่ใช้เป็นปุ๋ยและเป็นสถานที่ท่องเที่ยว จากการศึกษาในครั้งนี้พบว่าจากจำนวน 6 พื้นที่ตั้งแต่ภาคเหนือจนถึงภาคใต้ของประเทศไทยนั้น พบ มูลค้างคาวที่ตรวจพบเชื้อ Enterocytozoon bieneusi จำนวน 16 ตัวอย่างจากจำนวนตัวอย่างมูลค้างคาวทั้งหมด 105 ตัวอย่างคิดเป็น 15.2% โดยพบว่าเป็นผลบวกจากจังหวัดราชบุรี 4 ตัวอย่าง คิดเป็น 25% จังหวัดชลบุรี 9 ตัวอย่าง คิดเป็น 56.3% จังหวัดเชียงราย 3 ตัวอย่าง คิดเป็น 18.8% โดยเมื่อทำการวิเคราะห์รหัสพันธุกรรมแล้วพบว่า มีความคล้ายคลึงกับ genotype ที่เป็นที่รู้จัก ดังต่อไปนี้ genotype D (2 ตัวอย่าง),type IV (1 ตัวอย่าง) และ genotype ใหม่ที่ไม่เคยมีการพบมาก่อนที่เราได้ตั้งชื่อใหม่ได้แก่ TBAT01 (1 ตัวอย่าง), TBAT02 (1 ตัวอย่าง), TBAT03 (1 ตัวอย่าง), TBAT04 (1 ตัวอย่าง), TBAT05 (1 ตัวอย่าง), TBAT06 (1 ตัวอย่าง), TBAT07 (1 ตัวอย่าง), TBAT08 (4 ตัวอย่าง), TBAT09 (1 ตัวอย่าง) และ TBAT10 (1 ตัวอย่าง) เมื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดย Phylogenetic tree พบว่าสามารถจัดกลุ่มของเชื้อ Enterocytozoon bieneusi ที่พบในประเทศไทยได้ ตามกลุ่มของ Zoonotic risk groups ดังต่อไปนี้ได้แก่ Group 1 จำนวน 16 ตัวอย่าง ซึ่งเป็น group ที่มีความเสี่ยงต่อการติดต่อจากสัตว์สู่คน (Zoonotic risk) มากที่สุดเนื่องจากมีความสามารถในการอาศัยในสิ่งมีชีวิตหลายชนิดรวมถึงมนุษย์ทำให้มีความเสี่ยงที่จะแพร่โรคได้ การศึกษาในครั้งนี้ทำให้เราทราบถึง ความเป็นไปได้ของการติดเชื้อ Enterocytozoon bieneusi จากมูลค้างคาว สู่คน ซี่งมีความสำคัญอย่างยิ่งและควรมีการวางแนวทางทางนโยบายเชิงสุขภาพเพื่อเพิ่มการเฝ้าระวังตัวโรค และทำการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับ Enterocytozoon bieneusi ต่อไปในอนาคต
Creative Commons License