Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ปริมาณคอร์ติซอลในเล็บแมวเพื่อใช้ในการประเมินสวัสดิภาพแมวที่อยู่ในสถานพักพิงสัตว์และแมวที่มีเจ้าของ
Year (A.D.)
2022
Document Type
Thesis
First Advisor
Chutamas Benjanirut
Second Advisor
Sarinee Kalandakanond Thongsong
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Physiology (fac. Veterinary Science) (ภาควิชาสรีรวิทยา (คณะสัตวแพทยศาสตร์))
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Animal Physiology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2022.1399
Abstract
Shelter cats are vulnerable to stress due to the challenging circumstances they face, including confinement, unfamiliar environments, people, and animals. This vulnerability often leads to welfare issues, emphasizing the importance of assessing and improving their well-being. Measuring cortisol levels, a stress hormone, from nails has emerged as a non-invasive method to evaluate the stress response in humans and other animals. This study aimed to apply nail cortisol for welfare assessment in cats by measuring and comparing nail cortisol concentrations (NCCs) of owned cats and shelter cats living in different conditions. Nails of 31 owned cats (OC), 29 shelter cats living in favorable conditions (FS), and 27 shelter cats living in unfavorable conditions (US) in Thailand and Vietnam were collected twice with an interval of approximately 28 days, and the information about their living conditions was recorded at the 2nd trim for analysis. Nail clippings were washed, ground, and extracted with methanol. The cortisol extract was dried, reconstituted, and measured using the ELISA technique. Associations between NCCs and environmental factors were also examined to assess their possible influences on the welfare of cats. For both trims, the NCCs of the US group were significantly higher than those of the FS and OC groups. There was no significant difference in NCC between males and females. NCCs positively correlated with animal density and dog exposure, while negatively correlated with the number of litterboxes, captivity with more free roaming time, air-conditioning environment, the number of enrichment types, the presence of hiding places, elevated areas, places for looking outside, scratching structures, and toys. A significant negative correlation was also found between the 2nd-trim NCCs and time living in the shelter of FS cats, but not US ones. These data suggested that providing better living conditions can positively impact welfare, as assessed by NCCs. To conclude, nail cortisol can be used to non-invasively assess the welfare of cats, especially under the influence of long-term factors. Suboptimal living conditions may cause chronic stress and affect their well-being. The proposed method can be used to measure nail cortisol concentrations of cats living in different conditions.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
แมวในสถานพักพิงเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อความเครียดเนื่องจากแมวเหล่านี้ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคยไม่ว่าจะเป็นการถูกกักขัง สภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นชิน คนแปลกหน้าหรือสัตว์แปลกหน้า สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปสู่ปัญหาทางด้านสวัสดิภาพสัตว์ได้จึงสำคัญมากที่ควรจะมีการตรวจสอบและปรับปรุงสวัสดิภาพความเป็นอยู่ของสัตว์เหล่านี้ ปัจจุบันในคนและสัตว์หลายชนิดเริ่มมีการวัดฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งจัดเป็นฮอร์โมนความเครียด จากเล็บ เพื่อช่วยในการประเมินความเครียดแบบที่ไม่ต้องใช้วิธีการที่ล่วงล้ำเข้าสู่ร่างกายสัตว์ การศึกษานี้มีจุดประสงค์ที่จะใช้ค่าคอร์ติซอลในเล็บเพื่อประเมินสวัสดิภาพสัตว์ในแมวโดยการวัดและเปรียบเทียบปริมาณความเข้มข้นของคอร์ติซอลในเล็บแมวที่มีเจ้าของและแมวในสถานพักพิงสัตว์ที่มีสภาพความเป็นอยู่ที่ต่างกัน การทดลองนี้มีการเก็บตัวอย่างเล็บแมวจากแมวมีเจ้าของจำนวน 31 ตัว แมวจากสถานพักพิง ที่มีสภาพการเลี้ยงดูที่เอื้ออำนวยแก่การอยู่อาศัยของแมวจำนวน 29 ตัวและจากสถานพักพิงที่มีสภาพความเป็นอยู่ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการอยู่อาศัยของแมวจำนวน 27 ตัวจากประเทศไทยและประเทศเวียดนาม โดยมีการตัดเล็บเพื่อเก็บตัวอย่างเป็นจำนวนสองครั้งห่างกันครั้งละ 28 วันโดยในวันที่เก็บตัวอย่างครั้งที่สองมีการเก็บข้อมูลสภาพความเป็นอยู่ของแมวแต่ละตัว เล็บที่เก็บได้ถูกนำมาผ่านกระบวนการล้าง บด เล็บที่ได้จากการบดถูกนำไปเข้ากระบวนการสกัดคอร์ติซอล และถูกทำให้แห้ง ซึ่งต่อมานำไปหาปริมาณคอร์ติซอลด้วยวิธี อีไลซ่า จากนั้นวิเคราะห์ ความสัมพันธ์ระหว่าง ปริมาณคอร์ติซอลในเล็บ กับปัจจัยสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อสวัสดิภาพสัตว์ ผลการวิเคราะห์พบว่า จากตัวอย่างเล็บแมวที่ทำการเก็บมาทั้งสองครั้ง ปริมาณคอร์ติซอลในเล็บของกลุ่มแมวที่มาจากสถานพักพิง ที่มีสภาพความเป็นอยู่ที่ไม่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของแมว มีปริมาณคอร์ติซอล ที่สูงกว่ากลุ่มแมวที่มีเจ้าของและแมวที่มาจากสถานพักพิงสัตว์ที่มีสภาพความเป็นอยู่ที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของแมว นอกเหนือไปจากนั้นยังพบว่าแมวเพศผู้และเพศเมียจากการศึกษาครั้งนี้ไม่มีความแตกต่างของค่าคอร์ติซอลในเล็บ ยิ่งไปกว่านั้นยังพบว่าปริมาณค่าคอร์ติซอลในเล็บมีความสัมพันธ์ในทางบวกกับความหนาแน่นของสถานพักพิงและการได้ยินหรือเห็นสุนัขเป็นประจำ ขณะที่ค่าคอร์ติซอลในเล็บแมว มีความสัมพันธ์ทางลบกับจำนวนกระบะทราย ความเป็นอิสระไม่ถูกกักขัง การมีระบบปรับอากาศ จำนวนของสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพชีวิตให้กับแมว การมีที่ให้ซ่อนตัว การมีพื้นที่ยกระดับให้ปีนป่าย การมีพื้นที่ให้สามารถมองเห็นภายนอก ที่ฝนเล็บและของเล่น นอกจากนี้ยังพบความสัมพันธ์ในทางลบที่มีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างค่าคอร์ติซอลในตัวอย่างเล็บแมวที่เก็บในรอบที่สองกับระยะเวลาที่แมวอาศัยอยู่ในสถานพักพิงของแมวในกลุ่มที่มีสภาพความเป็นอยู่ที่เอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิตแต่ไม่พบในแมวกลุ่ม ที่อาศัยอยู่ในสถานพักพิงที่มีสภาพไม่เอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิต ข้อมูลเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าการจัดสภาพความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นจะมีผลทางบวกกับสวัสดิภาพของสัตว์และสามารถใช้ค่าคอร์ติซอลในเล็บแมวเป็นตัวช่วยประเมินสวัสดิภาพเหล่านั้นโดยไม่ต้องใช้วิธีการที่ล่วงล้ำเข้าสู่ร่างกายสัตว์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่สัตว์ต้องอยู่ภายใต้ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อสภาพความเป็นอยู่และสวัสดิภาพในระยะยาว สภาพความเป็นอยู่ที่ต่ำกว่ามาตรฐาน อาจสร้างความเครียดและส่งผลกระทบต่อสวัสดิภาพความเป็นอยู่ วิธีการที่เสนอมานี้สามารถที่จะใช้วัดความเข้มข้นของค่าคอร์ติซอลในเล็บแมวที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันได้
Creative Commons License