Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ระยะเวลาในการแสวงหาการรักษาจากแพทย์ในสถานบริการเอกชนของผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียในประเทศเมียนมา: การวิเคราะห์ข้อมูลทุติยภูมิจากข้อมูลการเฝ้าระวังโรคไข้มาลาเรีย (พ.ศ. 2561-2565)
Year (A.D.)
2022
Document Type
Thesis
First Advisor
Tepanata Pumpaibool
Faculty/College
College of Public Health Sciences (วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข)
Degree Name
Master of Public Health
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Public Health
DOI
10.58837/CHULA.THE.2022.1391
Abstract
Malaria is a significant global health burden, and prompt treatment is essential for optimum results. Due to their accessibility and convenience, populations in high-risk areas of malaria commonly seek treatment in the private health sector. This study aimed to investigate the factors associated with the delayed treatment-seeking time of patients with malaria at private general practitioners in Myanmar. The secondary data analysis of routine surveillance data included a sample of 4,939 patients with malaria who sought treatment from private quality general practitioners under the Myanmar Medical Association Malaria Project. Nearly 80% of patients sought treatment later than 24 hours and the median treatment-seeking time was 3 days (interquartile range = 2-5). Person’s Chi-square and binary logistic regression models were used to evaluate the associations. The p-value cutoff for statistical significance was
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
โรคไข้มาลาเรียเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญและการให้การรักษาอย่างทันท่วงทีนั้นเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้ได้ผลดี เนื่องจากการเข้าถึงบริการและความสะดวก ประชากรในพื้นที่เสี่ยงสูงจึงแสวงหาการรักษาจากผู้ให้บริการสุขภาพเอกชน การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาระยะเวลาการแสงหาการรักษาและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการแสวงหาการรักษาล่าช้าของผู้ป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรียจากแพทย์ในสถานบริการเอกชนในประเทศเมียนมา โดยดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลทุติยภูมิจากข้อมูลการเฝ้าระวังโรคจากตัวอย่างผู้ป่วย 4,939 ราย ซึ่งทำการรักษา ณ สถานบริการเอกชนภายใต้โครงการโรคไข้มาลาเรียของแพทยสมาคมประเทศเมียนมา ประมาณร้อยละ 80 ของผู้ป่วย แสวงหาการรักษาล่าช้ากว่า 24 ชั่วโมง โดยมีค่ามัธยฐาน 3 วัน (ค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ = 2-5) เมื่อวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ของการแสวงหาการรักษาล่าช้าด้วยสถิติไคสแควร์ของเพียร์สันและการถดถอยลอจิสติกแบบ 2 กลุ่ม โดยมีค่านัยสำคัญทางสถิติที่ p-value < 0.05 พบว่า ผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงวัยทำงาน (80.2%) ประกอบอาชีพเกี่ยวเนื่องกับป่า (88.2%) อาศัยในชนบท (81.0%) ติดเชื้อมาลาเรียชนิดไวแวกซ์ (80.9%) มีประวัติการเดินทาง (85.1%) เข้ารับการรักษาจากคลินิกต่างเมือง (83.9%) คลินิกตั้งอยู่ในตัวเมือง (80.9%) และแพทย์มีประสบการณ์น้อยกว่า 5 ปี (83.1%) มีความสัมพันธ์กับการแสวงหาการรักษาล่าช้า เมื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ด้วยการวิเคราะห์พหุตัวแปร พบว่า อายุของผู้ป่วย (Adjusted odd ratio (AOR) = 0.990, 95% CI = 0.985 - 0.996) อาชีพ (AOR = 3.332, 95% CI = 2.853 – 3.891) ชนิดของเชื้อมาลาเรีย (AOR = 1.453, 95% CI = 1.193 – 1.769) ที่อยู่ของผู้ป่วย (AOR = 1.215, 95% CI = 1.025 – 1.440) ความแตกต่างระหว่างที่อยู่ของผู้ป่วยกับสถานที่ตั้งของคลินิก (AOR = 1.774, 95% CI = 1.481 - 2.125) และประวัติการเดินทาง (AOR = 1.536, 95% CI = 1.300 – 1.814) ยังคงความสัมพันธ์กับการแสวงหาการรักษาล่าช้า การศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ในหลากหลายด้านที่มีอิทธิพลต่อการแสวงหาการรักษาโรคไข้มาลาเรียที่ล่าช้า ความเข้าใจในปัจจัยเหล่านี้จะทำให้เกิดการริเริ่มโปรแกรมและงานด้านสาธารณสุขที่ตรงจุดเพื่อสนับสนุนการแสวงหาการรักษาทันทีซึ่งทำให้ลดความชุกของโรคไข้มาลาเรียและผลที่ตามมาลงได้
Included in
Public Health Commons
Share
COinS
To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately, you may Download the file to your hard drive.
NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.