Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Innovative cultural information gathering system for local Thai food
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
ลัญฉกร วุฒิสิทธิกุลกิจ
Second Advisor
ชาลีดา บรมพิชัยชาติกุล
Third Advisor
ลภัสรดา จ่างแก้ว
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
ธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.1941
Abstract
นวัตกรรมระบบจัดเก็บข้อมูลด้านวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการรับรู้ความรู้ด้านอาหารท้องถิ่นไทย เพื่อสร้างระบบจัดเก็บข้อมูลด้านอาหารท้องถิ่นไทยเป็นหมวดหมู่ เพื่อสร้างเว็บไซต์รองรับการเผยแพร่ข้อมูลด้านอาหารท้องถิ่นไทย และเพื่อนำเว็บไซต์อาหารท้องถิ่นไทยออกสู่เชิงพาณิชย์ โดยวิธีการวิจัยประกอบด้วย การวิจัยเชิงคุณภาพ การวิจัยเชิงปริมาณ การวิเคราะห์จากความต้องการของลูกค้าโดยใช้เครื่องมือการกระจายการทำงานเชิงคุณภาพ เพื่อประเมินปัจจัยที่สำคัญในการออกแบบเทคนิคเชิงคุณภาพ และทำการออกแบบระบบจัดเก็บข้อมูลอาหารท้องถิ่นไทย ทำการทดสอบการยอมรับเทคโนโลยี และการศึกษาเชิงพาณิชย์ จากผลการวิเคราะห์ลำดับความสำคัญของข้อมูลอาหารท้องถิ่นที่มีการสืบค้นมากสุดของกลุ่มนักศึกษาด้านอาหาร โดยใช้คะแนนถ่วงน้ำหนัก อันดับที่ 1 ตำรับอาหาร 2.95 อันดับที่ 2 วิธีการปรุง 2.18 อันดับทื่ 3 รูปภาพอาหาร 1.78 อันดับที่ 4 ความเป็นมาของอาหาร 1.59 และอันดับที่ 5 ข้อมูลร้านอาหาร 1.78 ในส่วนของกลุ่มนักท่องเที่ยว อันดับที่ 1 ตำรับอาหาร 2.04 อันดับที่ 2 ประเภทของอาหาร (คาว/หวาน/ว่าง) 1.87 อันดับที่ 3 วิธีการปรุง 1.79 อันดับที่ 4 วิธีการหาวัตถุดิบ 1.76 และอันดับที่ 5 ข้อมูลร้านอาหาร 1.61 จากผลการวิเคราะห์ลำดับความสำคัญของข้อมูลอาหารท้องถิ่นที่มีการนำไปใช้ประโยชน์ของกลุ่มนักศึกษาด้านอาหาร โดยใช้คะแนนถ่วงน้ำหนัก อันดับที่ 1 ใช้ประโยชน์ในการศึกษา 2.28 อันดับที่ 2 ปรุงอาหาร 2.27 อันดับที่ 3 ประกอบตำราเรียน 1.90 อันดับที่ 4 เทคนิคการปรุงอาหาร 1.74 และอันดับที่ 5 เขียนตำราอาหาร 1.31 ในส่วนของกลุ่มนักท่องเที่ยว อันดับที่ 1 ได้แก่ ดูแลสุขภาพ 2.22 อันดับที่ 2 ปรุงอาหาร 2.13 อันดับที่ 3 ใช้ประโยชน์ในการศึกษา 2.03 อันดับที่ 4 เทคนิคการปรุงอาหาร และประกอบตำราเรียน 1.78 ผลการศึกษาการพัฒนา Model จากทฤษฏี Theory of Plan Behavior พบว่าปัจจัยที่สำคัญต่อการรับรู้ข้อมูลอาหารท้องถิ่นภาคเหนือให้ผลเป็นบวกสำคัญมากที่สุดอันดับ 1 ได้แก่ ความคาดหวัง 0.54 อันดับที่ 2 ได้แก่การรับรู้คุณค่าอาหารท้องถิ่น 0.43 อันดับที่ 3 ได้แก่ ทัศนคติ 0.42 ส่วนปัจจัยที่ให้ผลเป็นลบได้แก่การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง 0.20 จากการวิจัยระบบจัดเก็บข้อมูลได้ทำการเก็บข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารท้องถิ่น ผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น นักศึกษาด้านอาหาร และนักท่องเที่ยว โดยทำการเก็บข้อมูลผ่านเว็บไซต์ จากการศึกษาวิจัย ได้ผลงานนวัตกรรม ประกอบด้วย ระบบจัดเก็บข้อมูล ด้วยการวิเคราะห์ผลข้อมูลทางสถิติด้วยความต้องการของผู้ใช้งาน และการพัฒนาโมเดล TPB ด้วยการวิเคราะห์ผลข้อมูลสถิติ regression ผลการทดสอบการยอมรับระบบจัดเก็บข้อมูล พบว่ากลุ่มตัวอย่างให้การยอมรับ และมีความต้องการใช้งานในระดับสูง ในการศึกษาปัจจัย ด้านการรับรู้ความง่ายในการใช้งานมีค่าเฉลี่ยที่ 4.21 รองลงมาได้แก่ การรับรู้ประโยชน์ 4.03 ทัศนคติต่อการใช้งาน 3.97 และ ความตั้งใจที่จะใช้งาน 3.94 พบว่าปัจจัยที่มีความสำคัญมากที่สุด ได้แก่ การรับรู้ความง่ายในการใช้งาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study, innovative cultural information gathering system for local Thai food, was to investigate factors influencing the perception of local Thai food knowledge, create an information gathering system for local Thai food in categories, create a website to promote local Thai food information and commercialized the website. Research methodology consisted of qualitative and quantitative research by modeling to study factors affecting the perception of local Thai food information, new product development process in technology adoption and commercialization. The priority of local food information search in the food student group by weight average score was (1) recipes 2.95, (2) how to cook 2.18, (3) food pictures 1.78, (4) food history 1.59, and (5) restaurant information 1.78, while priority in the traveler group was (1) recipes 2.04, (2) food category 1.87, (3) how to cook 1.79, (4) how to find raw materials 1.76, and (5) restaurant Information 1.61. The priority of local food information utilization in the food student group by weight average score was (1) education purpose 2.28, (2) cooking 2.27, (3) put in textbook 1.90, (4) cooking technique 1.74, and (5) cookbook writing 1.31, while priority in the traveler group was (1) health care 2.22, (2) cooking 2.13, (3) education purpose 2.03, (4) cooking technique and component of study 1.78. Based on structural equation, factors that positively affected the perception of local northern Thai food information were (1) expectation 0.54, (2) perception of local food values 0.43, (3) attitude 0.42, while factor negatively affected was retaliation to the reference group 0.20. The data for information gathering system development has been collected from local food experts, local food entrepreneur, food students and tourists through the website. Innovations obtained from this research include information gathering system based on statistical analysis of user needs, and the structural equation of the adapted TPB model developed by regression analysis data. The acceptance test showed that there was a high level of acceptance and demand for the information gathering system in sample groups, with the average acceptability factor score in descending order as follows: ease of use perception 4.21, benefit perception 4.03, attitude to use 3.97 and Intent to use 3.94. The collecting information system is design for local food information suited for all interested persons and this innovative system is to heritage local food culture.
Creative Commons License