Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ผลของการดัดแปรตัวเร่งปฏิกิริยาพื้นฐานทังสเตนที่ใช้ในปฏิกิริยาเมตาทีซีสโดยวิธีการแลกเปลี่ยนไอออนด้วยสารละลายโลหะหมู่ 1A
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
Piyasan Praserthdam
Second Advisor
Sirachaya Kunjara Na Ayudhya
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Department (if any)
Department of Chemical Engineering (ภาควิชาวิศวกรรมเคมี)
Degree Name
Master of Engineering
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Chemical Engineering
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.2176
Abstract
The effect of sodium hydroxide and potassium hydroxide solutions in ion exchange with the WO3/SiO2 catalysts was investigated in the metathesis of trans-2-butene and ethylene for propylene production. The concentrations of alkali solutions used ion exchange were vaired from 0 to 6.75 mmol/L. The results suggested that the active center precursors of the metathesis were diminished at high concentrations of alkali solutions (>2.25 mmol/L). On the other hand at the low concentrations (
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
ผลของตัวเร่งปฏิกิริยาทังสเตนออกไซด์บนตัวรองรับซิลิกาที่แลกเปลี่ยนไอออนกับสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์และโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ถูกทดสอบประสิทธิภาพการผลิตโพรพิลีนด้วยปฏิกิริยาเมตาทีซีสระหว่าง 2-บิวทีนและเอทิลีน สารละลายโลหะแอลคาไลที่ใช้แลกเปลี่ยนไอออนมีความเข้มข้นตั้งแต่ 0 ถึง 6.75 มิลลิโมลต่อลิตร ผลวิจัยพบว่าเมื่อความเข้มข้นของโลหะแอลคาไลในสารละลายมีค่าสูง (มากกว่า 2.25 มิลลิโมลต่อลิตร) ส่วนที่ว่องไวในปฏิกิริยานี้จะถูกทำลาย ในทางกลับกันเมื่อความเข้มข้นของโลหะแอลคาไลในสารละลายมีค่าต่ำ พบว่าส่วนที่เป็นกรดที่อยู่บนตัวเร่งปฏิกิริยานี้มีอยู่ 2 ชนิด ชนิดแรกเป็นส่วนที่เป็นกรดที่สนับสนุนการเกิดสารมัธยันต์ในปฏิกิริยาเมตาทีซีสและส่งเสริมการเกิดปฏิกิริยาไอโซเมอไรเซชัน ชนิดที่สองเป็นส่วนที่เป็นกรดทั่วไปซึ่งสามารถสนันสนุนการเกิดโค้กบนตัวเร่งปฏิกิริยา โซเดียมไอออนในสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์มีคุณสมบัติเลือกทำลายส่วนที่เป็นกรดชนิดที่สอง แต่โพแทสเซียมไอออนในสารละลายโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ไม่มีคุณสมบัติเลือกทำลายซึ่งสามารถทำลายส่วนที่เป็นกรดทั้งสองชนิด
Creative Commons License