Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Experimental measurement of diffusivity of carbon dioxide in lan krabue crude
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การทดลองเพื่อวัดค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำมันดิบลานกระบือ
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
Chintana Saiwan
Second Advisor
Torabi, Farshid
Faculty/College
The Petroleum and Petrochemical College (วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Petrochemical Technology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.2083
Abstract
Measurement of diffusivity of carbon dioxide (99.99% purity CO2) in Lan Krabue crude was carried out by using Parr reactor with a pressure decay method to estimate the decay of pressure over time. The diffusivity was done with two different APIs of 14.1, and 21.3 at 30 ℃ and 40 ℃, and at initial pressure 300 psi and 700 psi. The non-linear regression function with a curve fitting tool in MATLAB was used to fit curves from the obtained data. The diffusivity of CO2 in the two crudes was then calculated. As the initial pressure was increased and the temperature at 30 ℃ the diffusivity of CO2 into crude API 14.1 was increased from 1.2779x10-9 m2/s at 300 psi to 3.2533x10-9 m2/s at 700 psi. Moreover, for crude API 21.3, the diffusivity of carbon dioxide increased from 9.7956x1 O-9 m2/s at 300 psi to 1.1729x10-8 m2/s at 700 psi. The diffusivity of CO2 increased when initial pressure increased because higher initial pressure produced a higher driving force: And when temperature increased, the diffusion coefficient of CO2 increased due to the decreasing of viscosity of Lan Krabue crude. In addition, the diffusivity of CO2 increased dramatically with increasing API gravity of the crude because higher API gravity causes lower viscosity.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
การวัดสัมประสิทธิ์การแพร่ของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์บริสุทธิ์ 99.99 เปอร์เซ็นต์ในน้ำมันดิบลานกระบือทำได้โดยการใช้พาร์รีแอคเตอร์ด้วยวิธีการลดลงของความดันเพื่อประมาณค่า การลดลงของความดันเมื่อเทียบกับเวลา โดยนำน้ำมันดิบลานกระบือที่มีค่าความหนาแน่นเฉพาะ 14.1 และ 21.3 มาทดสอบที่อุณหภูมิ 30 และ 40 องศาเซลเซียส ที่ความดันเริ่มต้น 300 และ 700 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ฟังก์ชันการถดถอยแบบไม่เป็นเส้นตรงและเครื่องมือการปรับเส้นโค้งใน โปรแกรมแมทแลบถูกใช้ในการปรับเส้นโค้งของข้อมูลที่ได้จากการทดลอง จากนั้นทำการคำนวณ ค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ของน้ำมันดิบลานกระบือทั้งสองค่าความหนาแน่นเฉพาะ ที่อุณหภูมิคงที่, 30 องศาเซลเซียส เมื่อความดันเริ่มต้นเพิ่มขึ้นพบว่าค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำมันดิบลานกระบือที่มีค่าความหนาแน่นเฉพาะ 14.1 เพิ่มขึ้นจาก 1.2779X10-9 เมตร2/วินาทีที่ความดันเริ่มต้น 300 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ไปเป็น 3.2533x10-9 เมตร-2/ วินาทีที่ความดันเริ่มต้น 700 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว และสำหรับค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำมันดิบลานกระบือที่มีค่าความหนาแน่นเฉพาะ 21.3 มีค่าเพิ่มขึ้นจาก 9.7956x10-9 เมตร2/วินาทีที่ความดันเริ่มต้น 300 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ไปเป็น 1.1729x10–8 เมตร2/ วินาทีที่ความดันเริ่มต้น 700 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว การเพิ่มขึ้นของค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำมันดิบลานกระบือเมื่อความดันเริ่มต้นเพิ่มขึ้น เนื่องมาจากเมื่อในระบบ มีความดันเริ่มต้นที่สูงจะทำให้โมเลกุลของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในระบบมีแรงขับเคลื่อนที่สูง และเมื่อทำการทดลองโดยเพิ่มอุณหภูมิในการทดลองให้สูงขึ้น ปรากฏว่าค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ ของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์มีค่าเพิ่มสูงขึ้นเนื่องมาจากการลดลงของความหนืดของน้ำมันดิบเมื่อ อุณหภูมิในระบบมีค่าสูงขึ้น นอกจากนี้แล้วยังพบว่าค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์จะมีค่าเพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อน้ำมันดิบมีค่าความหนาแน่นเฉพาะเพิ่มขึ้น เหตุเพราะเมื่อค่าความหนาแน่นเฉพาะของน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นนั้นหมายถึงว่าค่าความหนืดของน้ำมันดิบจะมีค่าลดลง
Creative Commons License