Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Activity of supported Au catalyst for preferential CO oxidation
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ความว่องไวในการเกิดปฏิกิริยาเคมีของตัวเร่งปฏิกิริยาทองสำหรับออกซิเดชันแบบเลือกเกิดของคาร์บอนมอนอกไซด์
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
Apanee Luengnaruemitchai
Second Advisor
Ratchaneekorn Pilasombat
Faculty/College
The Petroleum and Petrochemical College (วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Petroleum Technology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1882
Abstract
In this work, a series of Au supported on Fe2O3-TiO2 with various atomic ratios of Fe:Ti (0:1, 1:4, 1:1, 4:1 and 1:0) were investigated for the preferential CO oxidation (PROX) in a H2-rich stream. Gold catalysts were prepared by deposition precipitation method (DP). The reactant gas composition were 1 % CO, 1 % O2, 40 % H2, and balance with He. The PROX reaction was carried out in a fixed bed reactor. The effects of mixed oxide support, calcination temperature, gold loading, and pretreatment condition, on the characteristic and catalytic activity of the catalysts were studied. The result showed that 1% Au/Fe2O3-TiO2 with an atomic ratio of Fe:Ti (1:4) achieved 94.99 % CO conversion and 56.46 % PROX selectivity at 60 °C and also exhibited higher CO conversion than the 1% Au/TiO2 and 1% Au/Fe2O3 at all reaction temperature (40 °C to 180 °C). It was found that the addition of Fe2O3 on titania (TiO2) could lead to enhance the electronic interaction and thereby promoting the catalytic activity for PROX reaction to a better extent.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
ในการศึกษางานวิจัยนี้ศึกษาตัวเร่งปฏิกิริยาทองบนตัวรองรับผสมระหว่างเหล็กออกไซด์และ ไททาเนียที่อัตราส่วนอะตอมของเหล็กและไททาเนียม (0:1, 1:4, 1:1, 4:1 และ 1:0) ในปฏิกิริยาการเลือกเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในก๊าซไฮโดรเจน ก่อนเข้าเซลล์เชื้อเพลิง ตัวเร่งปฏิกิริยาทองบนตัวรองรับผสมระหว่างเหล็กออกไซด์และไททาเนีย ถูกเตรียมด้วยวิธีการยึดเกาะควบคู่กับการตกผลึก (Deposition-precipitation) ซึ่งในองค์ประกอบของก๊าซที่ป้อนเข้าสู่ปฏิกิริยาประกอบด้วยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ร้อยละ 1 ก๊าซออกซิเจนร้อยละ 1 ก๊าซไฮโดรเจนร้อยละ 40 และปรับสมดุลโดยก๊าซฮีเลียม ตัวแปรที่ศึกษาที่มี อิทธิพลต่อความว่องไวของตัวเร่งปฏิกิริยาได้แก่ สัดส่วนของตัวรองรับผสม อุณหภูมิที่ใช้ในการ เผาเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยา ปริมาณของทองที่ใช้ในการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยา รวมทั้งการปรับสภาวะของตัวเร่งปฏิกิริยาก่อนใช้งาน หลังจากการศึกษาพบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีปริมาณทองร้อยละ 1 บนตัวรองรับผสมระหว่างเหล็กออกไซด์และไททาเนียที่อัตราส่วนเหล็กและไททาเนียม (1:4) ให้ ค่าการเปลี่ยนแปลงของก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ 94.99 เปอร์เซนต์ และค่าการเลือกเกิดของออกซิเจนกับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ 56.46 เปอร์เซนต์ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ซึ่งให้ค่าการเปลี่ยนแปลงของก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์สูงกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาทองบนตัวรองรับไททาเนีย และตัวเร่งปฏิกิริยาทองบนตัวรองรับเหล็กออกไซด์ที่ทุกช่วงอุณหภูมิที่ศึกษา (40 ถึง 180 องศา เซลเซียส) ซึ่งการเติมเหล็กออกไซด์ลงบนตัวรองรับไททาเนียสามารถเพิ่มอันตรกิริยาของตัวรองรับและส่งเสริมให้ความว่องไวของตัวเร่งปฏิกิริยาเพิ่มขึ้น
Share
COinS