Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบเรขศิลป์เพื่อสื่อสารบุคลิกภาพสาหรับวิชาฟิสิกส์ เคมีและชีววิทยาสาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Graphic design to communicate characteristics of physics chemistry and biology for highschool students
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
อารยะ ศรีกัลยาณบุตร
Faculty/College
Faculty of Fine and Applied Arts (คณะศิลปกรรมศาสตร์)
Degree Name
ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นฤมิตศิลป์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1494
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศึกษาหาถึงบุคลิกภาพของฟิสิกส์ เคมีและชีววิทยาและหาแนวทางการใช้องค์ประกอบและการจัดองค์ประกอบทางเรขศิลป์ที่สามารถสื่อสารบุคลิกภาพวิชาฟิสิกส์ เคมีและชีววิทยาได้อย่างเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย โดยหวังว่าผลจากการวิจัยจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในกระบวนการออกแบบสื่อเรขศิลป์ทางการศึกษาของวิชาฟิสิกส์ เคมีและชีววิทยา ในสื่อรูปแบบต่าง ๆ ตามความเหมาะสม มีวิธีการดำเนินงานวิจัยโดย ใช้ทฤษฎีทางจิตวิทยาของ เรย์มอนด์ บี. แคทเทลล์(Raymond B. Cattel) ทำการสอบถามครูผู้สอนวิชาฟิสิกส์ เคมีและชีววิทยาจำนวนทั้งสิ้น 13 ท่าน จากนั้นจึงวิเคราะห์ทฤษฎีองค์ประกอบและการจัดองค์ประกอบทางเรขศิลป์ที่สามารถสื่อสารบุคลิก จัดทำเป็นแบบสอบถามผู้เชี่ยวชาญทางเรขศิลป์จำนวน 11 ท่าน จากนั้นจึงนำหลักการองค์ประกอบและการจัดองค์ประกอบทางเรขศิลป์ที่ถูกคัดเลือก นำไปสร้างแบบสอบถามสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจำนวน 400 คน อายุระหว่าง 16-18 ปี ตามโรงเรียนต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ ซึ่งผลวิจัยสามารถสรุปได้ ดังนี้ 1.บุคลิกภาพฟิสิกส์คือ 1.1 ชอบผจญภัย ปฏิบัติได้จริง มั่นใจในตนเอง 1.2 องค์ประกอบศิลป์คือทิศทางเส้นแนวดิ่งและรูปทรงเรขาคณิต 1.3 อักษรไทยคือตัวอักษรแฝงเร้น 1.4 ตัวอักษรอังกฤษคือตัวพิมพ์แบบไม่มีเชิง 1.5 สีคือกลุ่มโทนสีจัด กลุ่มโทนสีสว่างและกลุ่มโทนสีแรง 1.6 การจัดองค์ประกอบศิลป์คือการจัดสมดุลด้วยสี การเว้นช่องไฟเท่ากันและการเน้นด้วยการตัดกันของพื้นผิว 2.บุคลิกภาพเคมีคือ 2.1 ชอบทดลอง ปฏิบัติได้จริง ฉลาด 2.2 การใช้องค์ประกอบศิลป์คือทิศทางเส้นฟันปลาและรูปทรงเรขาคณิต 2.3 การใช้ตัวอักษรไทยคือตัวอักษรประเภท หัวโปร่ง 2.4 การใช้ตัวอักษรอังกฤษคือตัวพิมพ์แบบมีเชิง 2.5 การใช้สีคือ กลุ่มโทนสีจัด กลุ่มโทนสีสว่างและกลุ่มโทน สีแรง 2.6 การจัด องค์ประกอบศิลป์คือการจัดสมดุลด้วยสี การเว้นช่องไฟเท่ากันและการเน้นด้วยการตัดกันของสีและน้ำหนัก 3. บุคลิกภาพชีววิทยาคือ 3.1ดูเป็นเพศหญิง รู้จักควบคุม ฉลาด 3.2 การใช้องค์ประกอบศิลป์คือทิศทางเส้น แนวราบและรูปทรงเรขาคณิต 3.3 การใช้ตัวอักษรไทยคือตัวอักษรหัวโปร่ง 3.4 การใช้ตัวอักษรอังกฤษคือตัวพิมพ์แบบ ไม่มีเชิง 3.5 การใช้สีคือ กลุ่มโทนสีจัด กลุ่มโทนสีสว่างและกลุ่มโทนสีแรง 3.6 การจัดองค์ประกอบศิลป์คือการเน้นด้วยขนาด การจัดสมดุลโดยรูปร่างและการจัดจังหวะสามชุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study is study to determine the characteristics of physics, chemistry, and biology. And the use of elements and principles of graphic design that can communicate these characteristics to the target audience. The aim is that the results of this research can be applied in the various educational media as appropriate. In the research method, the psychology concept and theories of Raymond B. Cattel is use in questionnaire for the 13 teachers of physics, chemistry, and biology to determine the characteristic. Then the theory of elements and principle in graphic design are use in the questionnaire for 11 experts in graphic design to select the suitable element and principle to be use in another questionnaire for the 400 high school students aged 16-18 years in the Bangkok. The results can be summarized as follows: 1. Characteristics of physics is 1.1 Venturesome, Practical, and Self-assured. 1.2 elements of graphic is Vertical line and Geometric. 1.3 Thai typefaces of is Concealed. 1.4 English typefaces is san serif typefaces 1.5 Colors are Vivid, Bright Strong tone. 1.6 Principles are balance with color. Repetition Rhythm and emphasis by the contrast of the texture. 2. Characteristics of chemistry is 2.1 Experimenting, Practical and more intelligent. 2.2 Elements of graphic design are Zigzag line and a Geometric 2.3 Thai typeface is concealed typefaces. 2.4 English is serif typefaces 2.5 Colors are Vivid and Bright tone. 2.6 The principles are balance with the colors. Rhythm by Repetition Rhythm and emphasis by contrast with value. 3. Characteristics of Biology is 3.1 Feminine, Controlled and More intelligent 3.2 Elements of graphic is Horizontal line and Geometric 3.3 Thai typefaces is concealed typefaces. 3.4 English is serif typefaces. 3.5 Colors is Vivid, Bright and Strong tone 3.6 Principles is emphasis with size. Adjust balance with shape. Rhythm by continuous rhythm
Creative Commons License