Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแสดงเดี่ยวเปียโนโดย สมปอง พลอยสุข
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A piano recital by Sompong Ploysuk
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ธงสรวง อิศรางกูร ณ อยุธยา
Faculty/College
Faculty of Fine and Applied Arts (คณะศิลปกรรมศาสตร์)
Degree Name
ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ดุริยางคศิลป์ตะวันตก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1859
Abstract
การแสดงเดี่ยวเปียโนในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะในการบรรเลงเปียโนของผู้แสดง ทั้งในด้านเทคนิคการเล่นและการตีความบทเพลง ทำให้ผู้แสดงได้เรียนรู้วิธีการเตรียมตัวสำหรับการแสดงเดี่ยวเปียโน ซึ่งเป้าหมายสำคัญของการศึกษาในสาขาวิชาการแสดงเปียโนต้องมีความสามารถในการแสดงต่อหน้าสาธารณชนได้และเพื่อศึกษาหาข้อมูลของผู้ประพันธ์เพลงจากแต่ละยุคสมัยของบทเพลงที่เลือกมาแสดง ตลอดจนอนุรักษ์และเผยแพร่บทเพลงเปียโนอันทรงคุณค่าแก่ผู้ที่สนใจ ผู้แสดงได้เลือกบทเพลงเปียโนของนักประพันธ์ทั้งหมด 3 คน จากยุคบาโรก ยุคคลาสสิกและยุคโรแมนติก บทเพลงที่คัดเลือกมาแสดง เรียงตามลำดับการแสดง ได้แก่ 1. Italian Concerto, BWV 971 ประพันธ์โดย Johann Sebastian Bach เป็นบทเพลงจากยุคบาโรก มีทั้งหมด 3 ท่อน เวลาในการแสดงประมาณ 15 นาที 2. Sonata in E flat Major, Op.31, No.3 ประพันธ์โดย Ludwig van Beethoven เป็นบทเพลงจากยุคคลาสสิก มีทั้งหมด 4 ท่อน เวลาในการแสดงประมาณ 25 นาที 3. Pictures at an Exhibition ประพันธ์โดย Modest Mussorgsky เป็นบทเพลงจากยุคโรแมนติก มีทั้งหมด 10 ท่อน เวลาในการแสดงประมาณ 40 นาที การแสดงเดี่ยวเปียโนในครั้งนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2555 เวลา 17.30 น. ณ ห้องแสดงดนตรีธงสรวง ได้แบ่งการแสดงออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกสองบทเพลง ใช้เวลาในการแสดงแต่ละช่วงประมาณ 40 นาที พักครึ่งการแสดง 15 นาที รวมเวลาที่ใช้ในการแสดงทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of the piano recital are to develop the performer’s performance skill, to learn how to organize a piano recital and to obtain the relevant information relate to the composers and the selected piano compositions. In this piano recital, there are three piano compositions composed by three composers from three different periods. The three piano compositions are varying in styles, moods, compositional techniques and performing techniques. The three piano compositions are 1. Italian Concerto, BWV 971 by Johann Sebastian Bach (1685-1750) 2. Sonata in E flat major, Op.31, No.3 by Ludwig van Beethoven (1770-1827) 3. Pictures at an Exhibition by Modest Mussorgsky (1839-1891) The piano recital took place at the Tongsuang Recital Hall on Monday 26th March, 2012 at 5.30 p.m. The approximate time of the piano recital is one hour and forty minutes including an intermission.
Share
COinS