Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ซิมโฟนี หมายเลข 1
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Symphony No.1
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
วีรชาติ เปรมานนท์
Faculty/College
Faculty of Fine and Applied Arts (คณะศิลปกรรมศาสตร์)
Degree Name
ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การประพันธ์เพลง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.1689
Abstract
บทประพันธ์เพลง ซิมโฟนี หมายเลข 1 (SYMPHONY NO.1) บทนี้ ผู้ประพันธ์ได้ประพันธ์ขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเป็นบทประพันธ์เพลงชิ้นใหม่ในแบบดนตรีบริสุทธิ์ ด้วยจินตนาการสร้างสรรค์แนวทำนองหลักขึ้นใหม่ให้แต่ละกระบวนของบทเพลง และเลือกใช้เนื้อหากลุ่มโน้ต บางกลุ่มจากทำนองหลัก โดยการนำมาพัฒนาขยายให้เกิดความหลากหลายด้วยเทคนิคต่างๆ ของการประพันธ์เพลง เช่น การซ้ำ การเลียน การเปลี่ยนเครื่องหมายกำหนดจังหวะ การเปลี่ยนอัตราจังหวะ อีกทั้งการใช้ขั้นคู่และคอร์ดที่หลากหลายผสมผสานเสียงดนตรีหลายแนวเข้าด้วยกัน ภาพโดยรวมของบทประพันธ์เพลงนี้ เป็นบทประพันธ์เพลงสำหรับวงเชมเบอร์ออร์เคสตรา ความยาวประมาณ 14 นาที ประกอบด้วยสังคีตลักษณ์ทางดนตรีทั้งหมด 3 กระบวน ได้แก่ สังคีตลักษณ์โซนาตา สังคีตลักษณ์สามตอนและสังคีตลักษณ์รอนโด โครงสร้างของบทประพันธ์เพลงนี้เป็นแบบแนวดนตรีร่วมสมัย ด้วยการใช้ระบบศูนย์กลางของเสียงมากกว่าการใช้ กุญแจเสียง เพื่อความเป็นอิสระในการสร้างสรรค์ให้เป็นบทประพันธ์เพลงชิ้นใหม่สำหรับงานศิลปะทางดนตรีได้ตามยุคสมัย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this composition “SYMPHONY NO.1" is to create a new piece of absolute music. The composer uses his imagination to create a new theme for each movement. An important component in this composition is the use of some melodic and rhythmic fragments to develop by using the compositional techniques such as repetition, sequence, meter and tempo changing, and intervals and chords to combine various melodies. This three-movement composition is scored for a chamber orchestra and is 14 minutes in duration. The composition is based on contemporary music style by using tone center system instead of key signatures to create a new compositional work for the present period.
Share
COinS