Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กรรมวิธีการสร้างปี่ใน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Production methods of Peenai
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
พิชิต ชัยเสรี
Faculty/College
Faculty of Fine and Applied Arts (คณะศิลปกรรมศาสตร์)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ดุริยางค์ไทย
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1361
Abstract
ปี่ใน เป็นเครื่องดนตรีไทยประเภทเครื่องเป่าที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย งานวิจัยนี้ได้ศึกษาเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาและความสำคัญของปี่ในต่อการดนตรีไทย รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับกรรมวิธีในการสร้างปี่ในด้วยฝีมือช่างชาวบ้าน และประมวลความรู้เรื่องการวัดคุณภาพของปี่ในซึ่งในทางประวัติความเป็นมาใช้วิธีการศึกษาจากการวิจัยเอกสาร รวบรวมข้อมูลภาคสนามโดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพคือ การสัมภาษณ์และการสังเกตการณ์อย่างมีส่วนร่วม ผลการวิจัยพบว่า กรรมวิธีในการสร้างปี่ในมีขั้นตอนต่าง ๆ ที่ต้องอาศัยความละเอียดและความปราณีตในการทำงาน ช่างสุวรรณ ศาสนนันท์ เป็นช่างที่มีฝีมือในการสร้างปีในที่ได้รับความ นิยมและเป็นที่ยอมรับกันทั่วไป โดยเฉพาะในเรื่องระบบเสียงที่เป็นมาตรฐาน รูปร่างได้สัดส่วนสวยงามสมกับที่ทุกคนยอมรับว่าเป็นปี่ในที่ไต้มาตรฐานและมีคุณภาพมากที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Peenai, the Thai wind instrument which has been popular since the Sukhothai period. The objective of this research are to study the historical backgrond and its value of Peenai, and to collect informations of how the Peenai is made. And to study the quality of the instrument. The methodology of the study is qualitative approach. The results: the traditional method techniques of how to make Peenai depend on, the high quality of work. Suwan Sasananant, one of the best Peenai maker, production most of exceptable Peenai for the society especially on the pitch level and the shape of the instrument.
Creative Commons License