Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พฤติกรรมการเดินของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในพื้นที่กรุงรัตนโกสินทร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Walking behavior of foreign tourist in Rattanakosin area
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัฐพงศ์ พันธ์น้อย
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การวางแผนภาคและเมือง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.1660
Abstract
การส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการเดินภายในกรุงรัตนโกสินทร์เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการเดินทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสามารถเข้าถึง และสร้างความประทับใจ ส่งผลให้เกิดความมีชีวิตชีวาและบรรยากาศที่เหมาะสม นำไปสู่ความต้องการที่จะกลับมาท่องเที่ยวอีกครั้ง เป็นผลทำให้เกิดการกระจายรายได้ไปทุกภาคส่วน รวมถึงชุมชนภายในพื้นที่ ซึ่งการวางแผนการท่องเที่ยวด้วยการเดินอย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องทราบ รูปแบบเส้นทางและพฤติกรรมการเดิน รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยม ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาค้นคว้าข้อมูลเหล่านี้ในเชิงประจักษ์เนื่องจากข้อจำกัดของเครื่องมือในการเก็บข้อมูล งานวิจัยจึงมุ่งศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมการเดินของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติภายในพื้นที่กรุงรัตนโกสินทร์ในแง่ของ รูปแบบเส้นทางการเดินหลักและรองในสถานการณ์ปัจจุบัน และสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม ผ่านวิธีการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการเดินด้วยวิธีการเดินตาม (Follow-up Survey) เพื่อให้สามารถบันทึกข้อมูลการเดินของนักท่องเที่ยวให้ตรงกับความเป็นจริง งานวิจัยได้ใช้เครื่องมือดังกล่าวกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ใช้วิธีการเดินในการท่องเที่ยวภายในพื้นที่กรุงรัตนโกสินทร์ทั้งหมด 1,313 ประชากรตัวอย่าง โดยได้ผลการศึกษาที่น่าสนใจ เช่น 1. นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพศชายมีระยะทางเฉลี่ยในการเดินแต่ละเที่ยว (Trip) มากกว่าเพศหญิง แต่ในทางกลับกันนักท่องเที่ยวเพศหญิงกลับใช้เวลาในการเดินแต่ละเที่ยวมากกว่าเพศชาย 2. นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพศชายมีรูปแบบเส้นทางการเดินกระจายตัวและเข้าตามตรอก ซอก ซอยไปทั่วทั้งพื้นที่ อีกทั้งยังมีรูปแบบเส้นทางที่เชื่อมโยงกับพื้นที่ข้างเคียงมากกว่าเพศหญิง 3. นักท่องเที่ยวชาวตะวันตกมีรูปแบบเส้นทางการเดินกระจายตัวทั่วทั้งพื้นที่และส่วนใหญ่จะเป็นเที่ยวการเดินที่มีระยะทางไกล ซึ่งกลับกันกับนักท่องเที่ยวชาวตะวันออกที่นิยมเดินเฉพาะบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงและรอบๆสถานที่ท่องเที่ยวหลัก โดยจะใช้วิธีการสัญจรรูปแบบอื่นในการเชื่อมต่อสถานที่ท่องเที่ยวที่มีระยะทางไกลออกไป 4. นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินคนเดียวมักเลือกเส้นทางการเดินตามเส้นถนนหลัก และไม่นิยมเดินลัดเลาะ ตาม ตรอก ซอก ซอย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Rattanakosin tourism advocacy through sightseeing walking draw and bring about tourists’ desire to repeat their journey. It contributes to income distribution especially for local communities. Route form, walking behaviors and popular tourist attractions are beneficial to effective travel planning which at present there are no empirical studies and researches due to data collection limitation. This research is to study walking behaviors of foreign tourists in Ratanakosin area in the aspect of main and subsidiary walking route forms and popular tourist attractions by adopting a new data collection called “Follow-up Survey". In order to record actual route form, researcher uses this survey with the tourists travelling by walking accounting for 1313 samples. The findings are shown as follows. 1. The average walking distance each trip of male is more than female. Yet, female spends more time in walking than male. 2. The walking routes of male are more scattered into local road and surrounding areas compared to female. 3. Western tourists walk throughout the area and in long distance while Eastern tourists mostly walk in short, around main landmarks and will use alternative transportation instead of walking for farther distance. 4. Single walking tourists usually follow the main routes and likely to avoid local roads.
Share
COinS