Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเเสดงตัวตนของกลุ่มเจเนอเรชั่นมีผ่านรูปถ่ายตัวเอง (selfie) บนอินสตาเเกรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Self-expression of generation me through selfie on Instagram
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
ณรงค์ ขำวิจิตร์
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.416
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเเละเข้าใจการเเสดงตัวตนของกลุ่มเจเนอเรชั่นมีผ่านการศึกษาจาก รูปถ่ายตัวเอง (selfie) ที่เเชร์บนอินสตาเเกรมโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพซึ่งกลุ่มตัวอย่าง ในงานวิจัยนี้มีเกณฑ์ใน การเลือกเเบบเจาะจงจำนวน 10 กลุ่มตัวอย่าง งานวิจัยนี้ใช้เครื่องมือวิจัย 2 วิธี ได้เเก่ การวิเคราะห์ตัวบทเเละการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบว่า 1) เนื้อหาของรูปถ่ายตัวเอง (selfie) ของกลุ่มเจเนอเรชั่นมีนำเสนอเนื้อหาที่เป็นเอกลักษณ์เเตกต่างกันออกไป ตามเเต่ละความสนใจ ในส่วนของการเเสดงตัวตนพบว่า กลุ่มตัวอย่างที่เป็นตัวเเทนความสนใจเเต่ละประเภทนำเสนอ เนื้อหาของรูปถ่ายตัวเอง (selfie) โดยอิงมาจากความสนใจที่มีอยู่เเล้วอย่างสม่ำเสมอเนื่องจาก มองว่าสิ่งที่เเสดงตัวตน ออกไปนั้นสะท้อนส่วนหนึ่งของตัวตนได้ 2) การเเสดงตัวตนของกลุ่มเจเนอเรชั่นมีผ่านรูปถ่ายตัวเอง (selfie) บนอินสตาเเกรมพบว่า เหมือนกับการ เเสดงตัวตนในชีวิตประจำวันในด้านความสนใจซึ่งถูกถ่ายทอดออกมาผ่านรูปถ่ายตัวเอง (selfie) เพื่อเเชร์กับเพื่อนฝูง ในสังคมออนไลน์ซึ่งสำหรับกลุ่มตัวอย่างนั้นรูปถ่ายตัวเอง (selfie) คือวิธีการรูปเเบบหนึ่งที่กลุ่มตัวอย่างใช้ในการเเสดง ตัวตนบนอินสตาเเกรม เเต่อย่างไรก็ตามมีเพียงการเเสดงบางส่วนที่เเตกต่างจากการเเสดงตัวตนในชีวิตประจำวัน โดย เฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตัวอย่างเลือกที่จะไม่เเสดงตัวตนหรือนำเสนอด้านที่ไม่ไดีของตนเองบนอินสตาเเกรมเนื่องจาก ปัจจัย ด้านการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบนพื้นที่ออนไลน์เเละความปลอดภัยในการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค 3) การสื่อสารด้วยรูปถ่ายตัวเอง (selfie) เพื่อสื่อสารมิติทางสังคมพบว่า การเเสดงตัวผ่านรูปถ่ายตัวเอง (selfie) บนอินสตาเเกรมก่อให้เกิดการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นในเครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น การกดไลค์ การเเสดงความคิดเห็น จากผู้อื่น เป็นต้น ซึ่งการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นในสังคมอนไลน์นั้นมีส่วนส่งผลเเละมีอิทธิพลต่อการเเสดงตัวตนผ่านรูปถ่าย ตัวเอง (selfie) ของกลุ่มเจเนอเรชั่นมีบนอินสตาเเกรม นอกจากนี้ยังพบว่า ค่านิยมทางสังคมมีอิทธิพลต่อการเเสดงตัวตน ของกลุ่มตัวอย่างบนอินสตาเเกรม เช่น การให้ความสนใจต่อสิ่งที่ได้รับความนิยมในโซเชียลเน็ตเวิร์คการได้รับเเรงบันดาล ใจจากบุคคลที่กลุ่มตัวอย่างชื่นชอบ เป็นต้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims at studying self-expression of Generation Me through selfie on Instagram. The reseach is qualitative and studies total 10 samples selected by purposive sampling who represent 10 outstanding interests presented in selfie on Instagram. There are two methods used in this research: Textual Analysis and In-Depth Interview. The research shows that 1) Each content of selfie presented by Generation Me on Instagram is outstandingly and uniquely different from one another, despite their various interests. As for self-expression, the study finds that samples choose to express their interests through selfies regularly because they think it’s how to represent some part of their self. 2) Self-expression of Generation Me through selfie on Instagram is quite similar to their self-expression in daily life. As for the samples, they use selfie as a method to express themselves on Instagram. However, the result also finds that there’re some differences between self-expression in online community and daily life. The samples choose not to express their bad side on Instagram i.e. sadness, disappointment, and so on, due to the privacy and security of using social network. 3) Communication through selfie in socialological dimension finds that self-expression through selfie on Instagram leads the sameples to form interaction with other users such as receiving like and expressing comment by others could also influence on how Generation Me express themselves through selfie on Instagram, as well as social values i.e. having interest on trending and viral on social network and getting inspiration from idols.
Creative Commons License