Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผนังภายนอกสำหรับบ้านเดี่ยวที่เหมาะสมกับประเทศเขตร้อนชื้น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
EXTERNAL WALLS FOR DETACHED HOMETHAT ARE SUITABLE FOR TROPICAL COUNTRIES
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
วรสัณฑ์ บูรณากาญจน์
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถาปัตยกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1677
Abstract
ผนังภายนอกได้รับอิทธิพลโดยตรงจากการแผ่รังสีความร้อน (Radiation) และการนำความร้อน (Conduction) จากแสงอาทิตย์ ทำให้ความร้อนผ่านผนังเข้ามาสู่ภายในอาคารผู้อยู่อาศัยรู้สึกร้อนจึงต้องใช้ เครื่องปรับอากาศซึ่งเป็นการภาระการทำความเย็นมากขึ้น สถาปนิกและผู้ที่เกี่ยวข้องควรทราบการเลือกใช้ผนังภายนอกที่เหมาะสมเพื่อ ช่วยลดการใช้พลังงาน งานวิจัยนี้ศึกษาผนังภายนอกที่นิยมใช้ในปัจจุบัน 5 ประเภท ได้แก่ ผนังไม้ ผนังอิฐมอญ ผนังคอนกรีตบล็อก ผนังคอนกรีตมวลเบา และผนังคอนกรีตสำเร็จรูป โดยเก็บข้อมูลอุณหภูมิของผิวผนังภายนอก วิเคราะห์และคำนวณพฤติกรรมการถ่ายเทความร้อน แบ่งเป็น 2 ขั้นตอน คือ (1) เก็บข้อมูลทุก 1 ชั่วโมง ตลอด 24 ชั่วโมง (2) ศึกษาโปรแกรมเพื่อวิเคราะห์ภาระการทำความเย็นของผนังภายนอกทั้ง 4 ทิศของอาคารที่มีการปรับอากาศตลอด 24 ชั่วโมง พบว่าภาระการทำความเย็นจากผนังภายนอกมีดังนี้ - ผนังไม้หนา ½ นิ้ว x 6 นิ้ว มีค่า R-value 1.33 บี Btu/h.ft2 มีภาระทำความเย็นสูงสุด 57.45 Btu/h.ft2 เวลา 17.00 น. ทิศตะวันตก - ผนังคอนกรีตสำเร็จรูปหนา 3 นิ้ว มีค่า R-value 1.26 Btu/h.ft2 มีภาระการทำความเย็นสูงสุด 36.02 Btu/h.ft2 เวลา 21.00 น.ทิศตะวันตก - ผนังก่ออิฐมอญ หนา 4 นิ้ว มีค่า R-value 1.58 Btu/h.ft2 มีภาระทำความเย็นสูงสุด 28.73 Btu/h.ft2 เวลา 21.00 น. ทิศตะวันตก - ผนังคอนกรีตบล็อก หนา 4 นิ้ว มีค่า R-value = 1.97 Btu/h.ft2 มีภาระทำความเย็นสูงสุด 26.80 Btu/h.ft2 เวลา 20:00 น. ทิศตะวันตก - ผนังคอนกรีตมวลเบา หนา 4 นิ้ว R-value = 3.29 Btu/h.ft2 มีภาระการทำความเย็นสูงสุด 16.08 Btu/h.ft2 เวลา 19:00 น. ทิศตะวันตก สรุปผลการวิเคราะห์พบว่าผนังไม้มีมวลสารน้อย ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่ผิวผนังภายในตามอุณหภูมิอากาศภาย นอกอย่างรวดเร็ว และผนังมีมวลสารปานกลางสามารถกักเก็บความร้อนได้มากทำให้อุณหภูมิภายในอาคารไม่เปลี่ยนแปลงรุนแรงเหมือนอุณหภูมิอากาศภายนอกแต่จะถ่ายความร้อนในเวลากลาง คืน ด้วยเหตุจึงต้องมีการปรับปรุง โดยเพิ่มค่าความต้านทานความร้อนรวม (R-value ) ด้วยการติดฉนวนเพื่อเพิ่มค่า R ให้สูงกว่า 25 Btu/h.ft2 สำหรับผนังไม้ ½ นิ้ว x 6 นิ้ว ในกรณีที่เปิดเครื่องปรับอากาศ 24 ชั่วโมง (เกิดหยดน้ำจากการควบแน่นระหว่างผิวฉนวนกับผิวผนังไม้) และเพิ่มค่า R ให้สูงกว่า 25 Btu/h.ft2 สำหรับผนังคอนกรีตสำเร็จรูป,อิฐมอญ,คอนกรีตบล็อก,คอนกรีตมวลเบา ในกรณีที่เปิดเครื่องปรับอากาศ 8-12 ชั่วโมง กลางวัน กลางคืน (เกิดหยดน้ำจากการควบแน่นผิวด้านนอกฉนวน)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Exterior walls have been directly influenced by the thermal radiation (Radiation) and thermal conductivity. Air conditioning as cooling load consume more energy in resident building. Architects and designers should be aware of the proper use of the exterior walls. The common exterior walls are wood siding, brick walls, concrete block wall, aerated concrete block, and precast concrete wall. The external wall surface temperatures were conducted and analyze to explore heat flow behavior in two phases: (1) collect data every 1 hour, 24 hours, (2) the program to analyze the cooling load of the exterior walls of the 4 corners of the building with 24 hour air conditioning as follows: - ½-inch x 6-inch thick walls with R-value 1.33 Btu / h.ft2 a cooling load up 57.45 Btu / h.ft2 17.00. West. - 3 inches thick concrete walls with R-value 1.26 Btu / h.ft2 has cooling load of 36.02 Btu / h.ft2 at 9 pm on West side. - Brick wall thickness of 4 inches with the R-value 1.58 Btu / h.ft2 has cooling load of 28.73 Btu / h.ft2 at 9 pm on West side. - 4-inch thick concrete block wall with the R-value = 1.97 Btu / h.ft2 has cooling load of 26.80 Btu / h.ft2 20:00. West. - 4-inch thick concrete wall R-value = 3.29 Btu / h.ft2 has cooling load of 16.08 Btu / h.ft2 at 7 pm on West side. Results showed that the high mass walls have high inside surface temperature than inside air temperature. The medium mass walls retain heat storage and release during the night. By adding insulation to increase R-value more than 25 Btu / h.ft2 for wood siding ½ inches x 6 inches, condensation occurs between insulation and wood. R-value of 25 Btu / h.ft2 is recommended for concrete, brick, concrete, and lightweight concrete walls. Condensation occurs outside insulation.
Share
COinS