Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การทำนายความเป็นไปได้ในการโกหกและการยอมรับการโกหกด้วยตัวแปรบุคลิกภาพ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
PREDICTING THE LIKELIHOOD AND ACCEPTABILITY OF LYING USING PERSONALITY VARIABLES
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
อภิชญา ไชยวุฒิกรณ์วานิช
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.236
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของบุคลิกภาพความซื่อสัตย์ บุคลิกภาพความเมตตา การกล้าแสดงออกอย่างเหมาะสม ลักษณะนิสัยวิตกกังวล บุคลิกภาพแบบปัจเจกนิยมและคติรวมหมู่ ต่อความเป็นไปได้ในการโกหกและการยอมรับการโกหกในรูปแบบ การโกหกเพื่อผลประโยชน์ของผู้อื่น การโกหกเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง การโกหกเพื่อให้สังคมยอมรับ และการโกหกเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง นิสิตระดับปริญญาตรีจำนวน 139 คน ได้ตอบชุดแบบสอบถามที่ประเมินบุคลิกภาพ และมาตรวัดความเป็นไปได้ในการโกหกและการยอมรับการโกหกเพื่อผลประโยชน์ของผู้อื่น การโกหกเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง การโกหกเพื่อให้สังคมยอมรับ และการโกหกเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง โดยให้อ่านสถานการณ์สมมติ ผลการวิจัยพบว่า 1. บุคลิกภาพความซื่อสัตย์ไม่มีอิทธิพลต่อความเป็นไปได้ในการโกหกทุกรูปแบบ แต่มีอิทธิพลทางลบต่อการยอมรับการโกหกในรูปแบบการโกหกเพื่อผลประโยชน์ของผู้อื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (β = -.27, p < .05) 2. บุคลิกภาพความเมตตาไม่มีอิทธิพลต่อความเป็นไปได้ในการโกหกและการยอมรับการโกหกเพื่อผลประโยชน์ของผู้อื่น 3. การกล้าแสดงออกมีอิทธิพลทางลบต่อความเป็นไปได้ในการโกหกเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (β = -.24, p < .05) แต่ไม่มีอิทธิพลต่อการยอมรับการโกหกเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง 4. ลักษณะนิสัยวิตกกังวลไม่มีอิทธิพลต่อความเป็นไปได้ในการโกหกและการยอมรับการโกหกทุกรูปแบบ 5. บุคลิกภาพแบบปัจเจกนิยมไม่มีอิทธิพลต่อความเป็นไปได้ในการโกหกและการยอมรับการโกหกเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง 6. บุคลิกภาพแบบคติรวมหมู่ไม่มีอิทธิพลต่อความเป็นไปได้ในการโกหกและการยอมรับการโกหกเพื่อผลประโยชน์ของผู้อื่น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research investigated influence of honesty kindness assertiveness anxiety collectivism and individualism in likelihood and acceptability of lying of different types of lies. One hundred and thirty nine students completed scales assessing six personality variables (honesty, kindness, assertiveness, anxiety, collectivism and individualism) and rated 8 scenarios involving lies of four different motives of two scenarios of each of altruistic, conflict avoidance, social acceptance and self-gain lies. Participants read and rated measure of acceptability and likelihood of lying. Results reveal that: 1. Honesty could not predict likelihood of lying of all types but could significantly predict acceptability of lying of altruistic (β = -.27, p < .05). 2. Kindness could not predict likelihood and acceptability of lying of altruistic. 3. Assertiveness could significantly predict likelihood of lying of conflict avoidance (β = -.24, p < .05) but could not predict acceptability of lying of conflict avoidance. 4. Anxiety could not predict likelihood and acceptability of lying of all types of lies. 5. Collectivism could not predict likelihood and acceptability of lying of self-gain. 6. Individualism could not predict likelihood and acceptability of lying of altruistic.
Share
COinS