Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การติดตั้งฉนวนภายนอกอาคาร โดยวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
DO IT YOURSELF EXTERIOR INSULATION INSTALLATION
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
วรสัณฑ์ บูรณากาญจน์
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถาปัตยกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1635
Abstract
อาคารเก่าจำนวนมากในประเทศถูกออกแบบโดยขาดความคำนึงถึงการเลือกใช้วัสดุอย่างเหมาะสม ทำให้ผนังภายนอกไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อน ส่งผลต่อสภาวะสบายของผู้ใช้อาคาร เพิ่มภาระในการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศและเป็นการสิ้นเปลืองพลังงาน ถึงกระนั้น การปรับปรุงผนังอาคาร ยังเป็นเรื่องยุ่งยากในปัจจุบัน เพราะขาดผู้ที่มีองค์ความรู้ถูกต้องตามหลักปฏิบัติและหลักวิชาการ กอรปกับความยากลำบากในการหาผู้รับเหมาที่สนใจโครงการขนาดเล็ก การปรับปรุงอาคารเพื่อประหยัดพลังงานจึงเป็นเรื่องไม่สะดวกและห่างไกลความเป็นจริง ขั้นตอนการวิจัยเริ่มจากการรวบรวมข้อมูลข้อมูลเกี่ยวกับระบบการติดตั้งฉนวนที่จัดสรรได้ตามท้องตลาด และปัจจัยที่เกี่ยวกับการใช้งานในเขตร้อนชื้น หลังจากนั้นจึงออกแบบระบบฉนวน โดยเน้นการติดตั้งด้วยตนเอง เพื่อนำไปทดสอบติดตั้งจริงบนอาคาเก่า แล้วประเมินเวลา แรงงาน ค่าใช้จ่าย ความสามารถในการลดการถ่ายเทความร้อน จุดคุ้มทุนและปัญหาที่พบในการติดตั้ง ผลการวิจัยพบว่าฉนวนกันความร้อนที่เหมาะสมกับการติดตั้งบริเวณผนังภายนอกได้แก่ โฟม Expanded Polystyrene (EPS) ความหนาแน่น 32 กก./ลบ.ม. ขนาด 60 x 120 หนา 3 นิ้ว ค่าความต้านทานความร้อนไม่น้อยกว่า ติดตั้งโดยใช้ตาข่ายไฟเบอร์กลาสคลุมผิวและฉาบปูนกาวทับเพื่อป้องกันความชื้นผลการการติดตั้งระบบฉนวนดังกล่าวบนพื้นที่ 26.90 ตร.ม. โดยแรงงาน 3 คน ใช้เวลาทั้งสิ้น 54 ชั่วโมง 35 นาที ใช้การลงทุนทั้งหมด 16,610 บาท เฉลี่ย 617.47 บาทต่อตร.ม.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to design and evaluate appropriate exterior insulation system for application in hot-humid region. The study aims at the most optimized method for Do It Yourself (DIY) installation.The research is divided into 3 steps which are: 1 Study existing insulation and insulation system as well as important factors for hot-humid region application. 2 Design an exterior insulation installation system which is suitable for self-application and 3 Install the system on an existing building and evaluate performances.The research shows that the most suitable insulation for exterior wall is 3" thick Expanded Polystyrene foam of 32 kg./m3 density finished with a layer of plastered fiberglass mesh. The installation process took 54 hours 35 minutes with 3 manpower to install 26.90 m2 of insulation. The total investment is 16,610 Baht which equals to 617.47 Baht/m.2.
Creative Commons License