Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบพื้นที่ชุมชนศาลาด่านเพื่อรองรับการให้บริการนักท่องเที่ยวอำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Urban design for tourism development of Sala Dan community, Ko Lanta District, Krabi Province
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
นพนันท์ ตาปนานนท์
Second Advisor
วีระ สัจกุล
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การออกแบบชุมชนเมือง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1770
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงพื้นที่ชุมชนศาลาด่าน อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ โดยมีวัตถุประสงค์เฉพาะดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันทางกายภาพ เศรษฐกิจ และสังคม รวมถึงรูปแบบของกิจกรรมที่เกิดขึ้น ในชุมชนศาลาด่านและพื้นที่ต่อเนื่อง 2) เพื่อศึกษาแนวความคิดและรูปแบบในการออกแบบปรับปรุงชุมชนให้มีความน่าอยู่ อันส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีคุณภาพชีวิตที่ดี และสอดคล้องกับแนวโน้มการพัฒนาเมืองในอนาคต 3) ศึกษาวิเคราะห์ถึงบทบาท ศักยภาพและสภาพปัญหา รวมถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชุมชน เพื่อทราบถึงความต้องการของชุมชน และรูปแบบที่เหมาะสมในการปรับปรุงพื้นที่ในอนาคต 4) เพื่อเสนอแนะแนวทาง ในการออกแบบปรับปรุงพื้นที่ทางกายภาพ ให้มีการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด โดยมีองค์ประกอบภายในชุมชนที่เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่ การวิจัยครั้งนี้ใช้การวิจัยเชิงสำรวจและวิเคราะห์เพื่อหาแนวทางพัฒนาพื้นที่ให้สอดคล้องกับแนวโน้มการพัฒนาเมืองในอนาคต และจากการศึกษาพบว่าพื้นที่มีศักยภาพด้านการใช้ที่ดินแบบผสมผสาน ซึ่งให้บริการในชุมชน และมีพื้นที่บางส่วนที่จะได้รับการพัฒนาต่อเนื่องจากการพัฒนาเป็นพื้นที่รองรับการบริการนักท่องเที่ยวในอนาคต แนวทางในการพัฒนา ได้เสนอแนวทางการออกแบบปรับปรุงพื้นที่ให้สอดคล้องกับแนวโน้มการพัฒนาเมือง ประกอบด้วย 1) แผนผังการใช้ประโยชน์ที่ดินในอนาคต 2) โครงข่ายการสัญจรในพื้นที่ 3) แผนผังการใช้ประโยชน์อาคารและความสูงอาคาร 4) แนวทางการปรับปรุงองค์ประกอบชุมชนในอนาคต การวิจัยครั้งนี้ยังได้เสนอแนวทางในการปฏิบัติ ที่แสดงลำดับขั้นตอนและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา เพื่อให้เป็นไปตามการศึกษาที่เสนอไว้ นอกจากนี้ยังได้สรุปประเด็นในการพัฒนาด้านต่างๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาพื้นที่ชุมชนศาลาด่านต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The principle goals of this thesis are 1) to examine the physical, economic and social characteristics and the patterns of activities in Sala Dan community and its surrounding areas,2) to explore the urban design concepts for livable development and for raising the standard of living relating to the future development trends, 3) to analyse the roles, problems, community needs, and appropriate future development, 4) to propose the conceptual design and the implementation and development guidelines for the tourism development of Sala Dan Community, Ko Lanta district, Krabi province. The results of the field survey and analysis show the potential of mixed land use serving the community, and area serving for tourism development in the future. The development guidelines relating to the future trend including 1) future land use plan, 2) transportation plan, 3) plan for building use and height control, and 4) design guidelines for future development of community elements. The study proposes and implementation plan indicating development priorities and responsible parties. Moreover, other aspects for the future development of Sala Dan Community are recommended.
Share
COinS