Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศต่อผลิตภาพแรงงานในอุตสาหกรรมการผลิตของไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of Foreign Direct Investment on Labor Productivity in Thai Manufacturing Sector.
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
กรกรัณย์ ชีวะตระกุลพงษ์
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1562
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบจากการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศต่อผลิตภาพแรงงานในภาคอุตสาหกรรมการผลิตของไทย ผ่านการแพร่กระจายเทคโนโลยี โดยทำการศึกษาทั้งการแพร่กระจายเทคโนโลยีภายในอุตสาหกรรม และการแพร่กระจายเทคโนโลยีระหว่างอุตสาหกรรม รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อขนาดและทิศทางของการแพร่กระจายเทคโนโลยี โดยใช้ข้อมูลสำมะโนอุตสาหกรรมการผลิต ปี 2550 ในการศึกษา การศึกษานี้พบว่าการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศส่งผลต่อผลิตภาพแรงงานอย่างมีเงื่องไขต่อบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกันเท่านั้น แต่ไม่ส่งผลต่อผลิตภาพแรงงานของบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมอื่นแต่อย่างใด โดยเงื่อนไขของการแพร่กระจายเทคโนโลยีคือ ความแตกต่างของเทคโนโลยี กล่าวคือบริษัทที่จะได้รับผลประโยชน์จากการแพร่กระจายเทคโนโลยีต้องมีระดับเทคโนโลยีที่แตกต่างจากบริษัทข้ามชาติพอสมควร หากมีความแตกต่างของเทคโนโลยีมากจนเกินไปจะไม่สามารถเรียนรู้เทคโนโลยีได้ แต่หากมีความแตกต่างน้อยเกินไปก็จะสามารถเรียนรู้เทคโนโลยีได้น้อย แม้ว่าการศึกษานี้จะพบว่าการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศส่งผลต่อผลิตภาพแรงงานของบริษัทในประเทศอย่างมีเนื่องไขแต่ไม่อาจสรุปได้ว่าบริษัทที่ไม่ได้รับผลกระทบจะไม่ได้รับการแพร่กระจายเทคโนโลยี เพราะมีความเป็นไปได้ว่าการแพร่กระจายเทคโนโลยีในช่องทางต่างๆหักล้างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This paper aims to uncover effects of foreign direct investment on labor productivity in Thai manufacturing sector, using a cross section data set of the 2007 industrial census. Both horizontal and vertical FDI technology spillovers are studied. Moreover, spillover determination factor is studied too. From analysis, only horizontal FDI technology spillovers are found. Moreover, FDI technology spillovers depend on technology gap. In other words, technology spillovers require moderate technology gap. High technology gap result in unable to imitation and low technology gap result in low imitation. Although this study found conditional spillovers, claiming that technology spillovers do not occur for some firms is irrational. Due to many channels of spillovers, they can wipe out each other.
Creative Commons License