Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พฤติกรรมเชิงวัฏจักรของเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Cyclical behavior of international capital flows
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ตีรณ พงศ์มฆพัฒน์
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.1731
Abstract
งานวิจัยนี้ต้องการศึกษาพฤติกรรมเชิงวัฎจักรของเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศในแต่ละประเภทและศึกษาความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้ายแต่ละประเภทที่แต่ละช่วงเวลา เราใช้ข้อมูลรายไตรมาสของเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศและผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ตั้งแต่ มี.ค. 2536 – ธ.ค. 2550 สำหรับส่วนแรก เราสกัดส่วนวัฎจักรออกจากข้อมูลอนุกรมเวลาแต่ละชุด จากนั้นนำส่วนวัฎจักรไปหาสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ข้าม และทดสอบความเป็นเหตุเป็นผลของเงินทุนเคลื่อนย้ายกับวัฎจักรธุรกิจ และสำหรับส่วนที่สอง เราแยกเงินทุนเคลื่อนย้ายออกเป็น 7 ช่วงเวลาย่อยโดยใช้การแปลงเวฟเลตเต็มหน่วย แล้วหาส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานในแต่ละช่วงเวลา จากผลการศึกษา เราพบว่า (1) เงินทุนเคลื่อนย้ายสุทธิโดยภาพรวมและเงินกู้จากต่างประเทศเกิดขึ้นในทิศทางเดียวกันกับวัฎจักรธุรกิจ (2) เงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศและเงินลงทุนในตราสารทุนเกิดขึ้นในทิศทางตรงกันข้ามกับวัฎจักรธุรกิจ (3) เงินลงทุนในตราสารหนี้ไม่มีความสัมพันธ์กับวัฎจักรธุรกิจ (4) เงินทุนเคลื่อนย้ายสุทธิและเงินกู้จากต่างประเทศเป็นทั้งสาเหตุและทั้งผลของวัฎจักรธุรกิจ (5) เงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ, เงินลงทุนในตราสารทุน และเงินลงทุนในตราสารหนี้เป็นเพียงผลของวัฎจักรธุรกิจ (6) ที่ช่วงเวลายาว จะมีความผันผวนน้อยกว่าที่ช่วงเวลาสั้น จากผลการศึกษาข้างต้น เพื่อลดโอกาสที่เงินทุนเคลื่อนย้ายจะสร้างความผันผวนแก่วัฎจักรธุรกิจ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรออกมาตรการเพื่อพัฒนาตลาดตราสารหนี้เพื่อเพิ่มทางเลือกและความสะดวกให้กับการลงทุนในตราสารหนี้ ซึ่งจะทำให้สัดส่วนในการลงทุนในตราสารหนี้เพิ่มขึ้นและสัดส่วนในการกู้เงินจากต่างประเทศลดลง ส่วนเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ กับเงินลงทุนในตราสารทุนนั้นเป็นเงินทุนที่ช่วยสร้างเสถียรภาพให้กับระบบเศรษฐกิจ จึงควรออกมาตรการเพื่อเพิ่มการพึ่งพิงเงินทุนดังกล่าว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The research is aimed at studying cyclical behavior and volatility of international capital flows disaggregated into types and time scales. We used quarterly series (Mar. 1993 to Dec. 2007) of capital flows and gross domestic product. For first objective, we extracted cyclical component from each series. Then, we calculated cross correlation coefficient. Also, we performed causality test. For second objective, we decomposed capital flows into 7 sub-time scales with discrete wavelet transformation. Then, we calculated standard deviation in each time scale. Research findings showed that (1) capital net flows and foreign loan were pro-cyclical; (2) foreign direct investment and portfolio equity investment were counter-cyclical; (3) portfolio debt investment was a-cyclical; (4) capital net flows and foreign loan were both cause and effect of business cycle; (5) foreign direct investment, portfolio equity investment and portfolio debt investment were effect of business cycle; (6) the volatility in long range time scale was lower than in short range time scale. From the results above, to minimize volatility in business cycle caused by international capital flows. The policy makers should issue measures to develop bond market to induce portfolio debt investment inflow which may lessen foreign loan inflow proportion. Moreover, they should encourage foreign direct investment and portfolio equity investment inflows since these flows stabilize business cycle.
Share
COinS