Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาการอุดตันและกระบวนการล้างย้อนในการประยุกต์ใช้หัวกระจายอากาศแบบเซรามิคแทนที่หน่วยตกตะกอนในระบบเอเอส
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Clogging phenomena and optimum backwash rate of ceramic diffuser applying as a sedimentation unit in Activated sludge process
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยพร ภู่ประเสริฐ
Second Advisor
ศิริมา ปัญญาเมธีกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.1033
Abstract
การประยุกต์ใช้หัวกระจายอากาศแบบเซรามิคเพื่อใช้แทนที่หน่วยตกตะกอนในกระบวนการแอกทิเวเต็ดสลัดจ์ เป็นการศึกษาเพื่อแก้ปัญหาการตกตะกอนซึ่งส่งผลต่อคุณภาพน้ำหลังผ่านการบำบัด งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาระยะเวลาในการสูบกรองและล้างย้อนที่เหมาะสมในการเดินระบบและการใช้สมการทางคณิตศาสตร์ในการทำนายอายุการใช้งานของหัวกระจายอากาศ โดยระบบมีการทำงานคล้ายระบบแอโรบิคเมมเบรนไบโอรีแอคเตอร์ แต่ใช้หัวกระจายอากาศเซรามิคแทนเมมเบรน การเดินระบบทำในถังปฏิกิริยาปริมาตร 12.5 ลิตร ควบคุมภาระสารอินทรีย์ 37.5 กรัม-ซีโอดี/วันและอายุตะกอน 20 วัน แล้วทำการทดลองใช้หัวกระจายอากาศแบบเซรามิคสูบกรองและเป่าอากาศต่อเนื่องที่ระยะเวลา 15, 30 และ 60 นาที จากการทดลองพบว่าระยะเวลาสูบกรองและล้างย้อนที่เหมาะสมที่สุดคือ 60 นาที โดยทำให้หัวกระจายอากาศมีอายุการใช้งานนานที่สุดคือ 122 วัน อย่างไรก็ตามเนื่องจากระยะเวลาการสูบกรองและล้างย้อน 60 นาที เป็นระยะเวลาที่นานที่สุดในการดำเนินการวิจัย ดังนั้นการยืดระยะเวลาในการสูบกรองและล้างย้อนให้นานขึ้น อาจทำให้อายุการใช้งานของหัวกระจายอากาศยาวนานขึ้นอีก กลไกการอุดตันที่เกิดขึ้นที่หัวกระจายอากาศจะเกิดการอุดตันภายในรูพรุนและการอุดตันแบบชั้นเค้กพร้อมกัน สำหรับการใช้สมการทางคณิตศาสตร์ในการทำนายอายุการใช้งานของหัวกระจายอากาศสามารถคำนวณได้ด้วยค่าระดับการอุดตันถาวร โดยที่ระยะเวลาสูบกรองที่ 15, 30 และ 60 นาที มีค่าระดับการอุดตันถาวรเท่ากับ 0.001088, 0.002893 และ 0.002455 ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research study about an application of ceramic diffuser as a sedimentation unit of activated sludge system for solve sludge bulking problem that effect to effluent water. The ceramic diffusers were used in place of membrane of aerobic membrane bioreactor. This study investigated for optimized filtration and backwash time and proved equation to predict ceramic diffuser lifetime. The system volume was 12.5 L operating at organic loading 37.5 g COD/day and sludge ages 20 day. Moreover, using ceramic diffuser in continuously alternate filtrate and backwash in difference time of 15, 30 and 60 minutes were studies. The results showed that optimize operating time was 60 minutes that make ceramic diffuser had longest lifetime 122 days. However, this research investigated maximum operating time at 60 minutes. So if the operating time prolonged, ceramic diffuser’s lifetime possibly extended.This research found both pore blocking and cake filtration in ceramic diffuser. From lifetime predicting mathematic model, Report degree of fouling at backwash time of 15, 30 and 60 minutes was 0.001088, 0.002893 and 0.002455 respectively.
Share
COinS