Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประสิทธิภาพและเกณฑ์การออกแบบอุปกรณ์เติมอากาศแบบเวนจูรีและการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สร้างฟิล์มของเหลว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
EFFICIENCY AND DESIGN CRITERIA OF VENTURI AIR INJECTOR COUPLE WITH LIQUID-FILM-FORMING APPARATUS (LFFA)
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
พิสุทธิ์ เพียรมนกุล
Second Advisor
มรุพัชร จำนงค์วงศ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.1021
Abstract
งานวิจัยนี้มุ่งเน้นศึกษาอุปกรณ์เติมอากาศเวนจูรี (Venturi Air Injector) ในด้านประสิทธิภาพการเติมอากาศ ปัจจัยที่ส่งผลประทบต่อประสิทธิภาพการเติมอากาศ การพัฒนาประสิทธิภาพการเติมอากาศด้วยการติดตั้งอุปกรณ์สร้างฟิล์มของเหลว (Liquid Film Forming Apparatus) และการสร้างสมการทำนายประสิทธิภาพการเติมอากาศของอุปกรณ์เวนจูรี โดยงานวิจัยเริ่มจากการทดสอบอุปกรณ์เวนจูรีขนาด 2 นิ้ว ได้ค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทออกซิเจนที่สภาวะมาตรฐาน (KLa20) เท่ากับ 30.57 ชม.-1 ค่าอัตราการถ่ายเทออกซิเจนมาตรฐาน (SOTR) เท่ากับ 236.62 กรัม-ออกซิเจน/ชม. ค่าประสิทธิภาพการเติมอากาศมาตรฐาน (SAE) เท่ากับ 0.22 กก.ออกซิเจน/กิโลวัตต์-ชม. และค่าประสิทธิภาพการถ่ายเทออกซิเจนมาตรฐาน (SOTE) เท่ากับ 3.98% ตามลำดับ ที่อัตราการไหลน้ำ 240 ลิตร/นาที แรงดัน 1.15 บาร์ ความลึกน้ำ 70 เซนติเมตร โดยปัจจัยหลักที่ส่งผลประทบต่อประสิทธิภาพของเวนจูรีได้แก่ 1) เครื่องสูบน้ำ 2) การออกแบบอุปกรณ์เวนจูรี และ 3) การติดตั้งอุปกรณ์เวนจูรี ปัจจัยแรกควรเลือกเครื่องสูบน้ำให้เหมาะสมกับสภาวะการเดินระบบ (Operating Point) ของเวนจูรีแต่ละขนาดซึ่งควรตกอยู่ในช่วงกึ่งกลาง Pump Curve ของเครื่องสูบน้ำที่เลือกใช้งาน ปัจจัยที่สองการออกแบบอุปกรณ์เวนจูรีพบว่าอัตราส่วนหน้าตัดบริเวณคอคอดต่อหน้าตัดทางน้ำเข้า (Dt/D) เท่ากับ 0.5 มีค่าเรย์โนลด์นัมเบอร์ด้านขาเข้าที่เหมาะสมอยู่ในช่วง 63,000 – 188,000 ปัจจัยที่สามการติดตั้งเวนจูรีโดยเลือกอัตราไหลน้ำและระดับความลึกน้ำที่เหมาะสม จากการทดลองพบว่าความเร็วน้ำที่บริเวณคอคอดของเวนจูรีที่ให้ประสิทธิภาพในการดูดอากาศสูงอยู่ในช่วง 12 – 15 เมตร/วินาที และระดับความลึกน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลประสิทธิภาพการเติมอากาศดีขึ้น แต่อัตราการไหลอากาศจากเวนจูรีที่เหมาะสมจะสูงขึ้นตาม ด้านตัวแปรอุทกศาสตร์ฟองอากาศจากอุปกรณ์เวนจูรีพบว่า การเคลื่อนที่ของฟองอากาศมีลักษณะเป็นเส้นโค้งขึ้นสู่ผิวน้ำ โดยระยะทางที่ฟองอากาศพุ่งไปด้านหน้าจะแปรผันตรงกับอัตราการไหลน้ำ และตัวแปรขนาดฟองอากาศ (DB) ของเวนจูรีขนาด 2 นิ้ว ที่อัตราไหลอากาศ 2 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง พบว่ามีค่าเฉลี่ยขนาดฟองอากาศเท่ากับ 3.26 มิลลิเมตร ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าฟองอากาศจากหัวทราย แต่มีขนาดใกล้เคียงกับฟองอากาศจากท่อยางยืดหยุ่น การพัฒนาประสิทธิภาพอุปกรณ์เวนจูรีโดยการติดตั้งอุปกรณ์สร้างฟิล์มของเหลว สามารถเพิ่มค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทออกซิเจน (KLa) ได้ประมาณ 5.10 – 9.43 % และจากผลการทดลองประสิทธิภาพของเวนจูรีขนาด 2 นิ้ว สามารถนำมาสร้างสามารถสมการทำนายค่าอัตราส่วนการไหลของอากาศต่อน้ำ (Qg/Qw) และสร้างสมการทำนายค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทออกซิเจนมาตรฐาน (KLa20) โดยมีค่าความคลาดเคลื่อนสูงสุด 12.03% และ 14.50% ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This article focuses on studying Venturi air injector in several term instead of the aeration efficiency, the variables that affect the performance of aeration, the improvement of aeration efficiency by installed the Liquid Film Forming Apparatus (LFFA) and create the efficiency prediction models of Venturi. The results of 2-inch Venturi aeration test showed that the value of standard oxygen transfer coefficient (KLa20) is 30.57 hr-1, the standard oxygen transfer rate (SOTR) is 236.62 gO2/hr, the standard aeration efficiency (SAE) is 0.22 kgO2/kWh and the standard oxygen transfer efficiency (SOTE) is 3.98% respectively at water flow rate 240 liters/min pressure 1.15 bar. The results of the experiment showed that there are three main factors that affect the performance of Venturi. The first factor is water pump, the pump should be selected to suit the operating point of each Venturi size, which should operate at the middle of the pump performance curve. The second factor is the design of Venturi, the ratio of throat diameter to inlet diameter (Dt/D) 0.5 is suitable for inlet Reynolds number 63,000 - 188,000. The third factor is the installation of the Venturi by selecting the appropriate water flow rate and water depth. The experiments showed that the water velocity at throat in range 12 - 15 m/s gave high air suction rate. Higher water levels improve aerating performance but the appropriate air flow rate of Venturi will increase accordingly. The study of bubbles hydrodynamics of Venturi found that the bubbles from outlet of Venturi move in straight line for a short distance and bend up to the water surface, by the dispersion distance of bubbles to the front of Venturi is varies with the water flow rate. The bubbles size of 2-inch Venturi at air flow rate 2 m3/hr have the average bubble size 3.26 mm. which was smaller than the bubbles from stone ball diffuser but close to the bubbles size of elastic hoses diffuser. The improvement of Venturi aeration efficiency by installing LFFA. It is possible to increase the oxygen transfer coefficient (KLa) by about 5.10 - 9.43%. Based on the results of the 2-inch Venturi experiment, we can construct the equations for the rato of air -water flow rate (Qg/Qw) and standard oxygen transfer coefficient (KLa20) prediction with a maximum error of 12.03% and 14.50%, respectively.
Creative Commons License