Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การขยายขนาดเครื่องปฏิกรณ์แบบกะสำหรับการสังเคราะห์ 7-ไฮดรอกซี่-4-คลอโรเมทิลคูมารินเชื่อมต่อกับกรดอินโดล-3-บิวทีริก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Scale-up of batch reactor for synthesis of 7-hydroxy-4-chloromethyl coumarin grafted with indole-3-butyric acid
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
อภินันท์ สุทธิธารธวัช
Second Advisor
คมสันต์ สุทธิสินทอง
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.879
Abstract
กรดอินโดล-3- บิวทีริกเป็นฮอร์โมนพืชใช้เพื่อเร่งการสร้างราก ในกรณีที่กรดอินโดล -3-บิวทีริกมีความเข้มข้นสูงจะส่งผลในการยับยั้งการเติบโตในส่วนอื่น ๆ ของพืชดังนั้นปริมาณของกรดอินโดล-3- บิวทีริกจำเป็นต้องถูกควบคุมไม่ให้มีปริมาณสูงเกินไป 7-ไฮดรอกซี่-4-คลอโรเมทิล คูมารินเชื่อมต่อกับกรดอินโดล-3-บิวทีริก สามารถนำมาใช้ในการเกษตรเพื่อเป็นฮอร์โมนพืชสำหรับช่วยในการเจริญเติบโตของพืช 7-ไฮดรอกซี่-4-คลอโรเมทิล คูมารินเชื่อมต่อกับกรดอินโดล-3-บิวทีริกสามารถควบคุมการปลดปล่อยของกรดอินโดล-3- บิวทีริกได้ในห้องปฏิบัติการ 7-ไฮดรอกซี่-4-คลอโรเมทิล คูมารินเชื่อมต่อกับกรดอินโดล-3-บิวทีริก ถูกแยกด้วยใช้วิธีโครมาโตรกราฟฟี งานวิจัยนี้ทำการขนาดการผลิตจากขวดกลมที่มีปริมาตร 250 มล.ไปสู่เครื่องปฏิกรณ์ถังกวนขนาด 2 ลิตรและ 10 ลิตรตามลำดับ ในขนาด 250 มล.ได้ทำการศึกษาผลของพารามิเตอร์ต่างๆที่มีผลต่อปฏิกิริยาซึ่งประกอบด้วย อุณหภูมิในการทำปฏิกิริยา (50 - 60 องศาเซลเซียส) เวลาในการทำปฏิกิริยา (15นาที - 5 ชั่วโมง) และเวลาในการตกผลึก (1 - 4 วัน) จากผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าผลผลิตของผลิตภัณฑ์ลดลงเมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส สภาวะที่เหมาะสมคือ 55 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 1 ชั่วโมงให้ผลผลิตที่ 74% และทำการแยกสารโดยวิธีตกผลึกที่อุณหภูมิ 23 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 4 วัน ในเครื่องปฏิกรณ์ขนาด 2 ลิตรความเร็วของใบพัดที่เหมาะสมที่สุดคือ 700 รอบต่อนาทีและเมื่อขยายขนาดไปยังเครื่องปฏิกรณ์ขนาด 10 ลิตรพบว่าพบว่าเมื่อกาหนดให้การกระจายตัวของของเข็งคงที่ส่งผลให้ผลผลิตที่ 74% ใกล้เคียงกับในระดับห้องปฏิบัติการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Indole-3-butyric acid (IBA) is a plant hormone, used to initiate root formation. However, in case of high concentration of IBA, it affected other parts of the plant resulting no effects to the root. The amount of IBA have to be control led to not exceed the higher limit as well as controlled release. 7-hydroxy-4-chloromethyl Coumarin grafted with IBA is used for agriculture as a regulator for plant growth regulator, it can control release of IBA. In laboratory scale 7-hydroxy-4-chloromethyl Coumarin grafted with IBA was separated by chromatography. The reaction process needs to be scaled-up from 250 mL round bottom flask to 2 L and 10 L stirred-tank reactor. In 250 mL scale, the effects of reaction parameters on the grafting yield was investigated. these parameters included temperature of reaction (50 - 60 oC), time of reaction (15 min - 5 hrs.) and crystallization time (1 - 4 days). The results showed that the product yield decreased when the temperature exceeds 60 oC. The optimum condition to give the highest yield at 74 % was 55 oC for 1hr. and separated by crystallization at 23 oC for 4 days. The optimum impeller speed in 2 L reactor was 700 rpm. The constant suspension of solid was successfully used as scale up factor in 10 L reactor.
Share
COinS