Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ศักยภาพการลดความเข้มคาร์บอนของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ โดยการวิเคราะห์เอ็กซ์เซอยี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Carbon intensity reduction potential of natural gas combined cycle power plants by exergy analysis
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
อรทัย ชวาลภาฤทธิ์
Second Advisor
ธนาพล ตันติสัตยกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.1329
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเข้มคาร์บอนและความเข้มพลังงานของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติและเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของโรงไฟฟ้าจากการวิเคราะห์เอ็กซ์เซอยี ใช้ข้อมูลในการวิเคราะห์จากโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติกรณีศึกษาในประเทศไทยจำนวน 3 โรงงาน รวบรวมข้อมูลเป็นระยะเวลา 2 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 ถึง พ.ศ. 2557 ผลการศึกษาพบว่าค่าความเข้มคาร์บอนและความเข้มพลังงานเฉลี่ยของโรงไฟฟ้ากรณีศึกษามีค่าเท่ากับ 0.406 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง และ 7.422 จิกะจูลต่อเมกะวัตต์ชั่วโมง ตามลำดับ โดยแหล่งปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หลักเกิดจากกิจกรรมการเผาไหม้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ และเมื่อเปรียบเทียบค่าความเข้มคาร์บอนและความเข้มพลังงานของงานวิจัยนี้กับการศึกษาอื่นพบว่าค่าความเข้มคาร์บอนและความเข้มพลังงานของโรงไฟฟ้ากรณีศึกษาในงานวิจัยนี้มีค่าอยู่ในช่วงที่ต่ำแล้ว ในการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของโรงไฟฟ้าโดยการวิเคราะห์เอ็กซ์เซอยี ใช้ข้อมูลของโรงไฟฟ้าตัวอย่าง 1 โรงงาน แบ่งเป็นการวิเคราะห์อัตราการทำลายเอ็กซ์เซอยีและประสิทธิภาพเอ็กซ์เซอยีของอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ กังหันก๊าซ (GT) เครื่องผลิตไอน้ำจากความร้อนเหลือทิ้ง (HRSG) และกังหันไอน้ำ (ST) ผลการศึกษาพบว่าองค์ประกอบที่มีศักยภาพในการปรับปรุงสูงที่สุด คือ HRSG เนื่องจากมีอัตราการทำลายเอ็กซ์เซอยีที่สูง ด้วยประสิทธิภาพเอ็กซ์เซอยีที่ต่ำที่สุด (57.84%) รองลงมา คือ GT ในขณะที่ประสิทธิภาพเอ็กซ์เซอยีพบมากที่สุดในกังหันไอน้ำความดันสูง (97.36%) ดังนั้นแนวทางในการปรับปรุงประสิทธิภาพของโรงไฟฟ้ากรณีศึกษาสามารถทำได้โดยการปรับปรุงประสิทธิภาพของ HRSG และ GT ซึ่งผลจากการปรับปรุงนี้จะส่งผลต่อปริมาณการใช้พลังงานที่ลดลงและลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากโรงไฟฟ้าได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this study were to estimate energy and carbon intensities of natural gas combined-cycle power plants and to improve the efficiency of power plants through an exergy analysis. Three plants in Thailand were evaluated as case studies in this research using data collected in 2013 – 2014. The results showed that the average carbon and energy intensities of three Combined-Cycle Power Plants were 0.406 kgCO2/kWh and 7.422 GJ/MWh, respectively. The major source of carbon emissions was the natural gas combustion process. The range of energy and carbon intensities in this study was slightly lower than that of other studies. An efficiency analysis of system components through an exergy analysis classifying into 2 parts including exergy destruction and exergy efficiency with the data was collected from one power plant. In this study, the exergy analysis was performed with Gas turbine (GT), Heat Recovery Steam generator (HRSG) and Steam turbine (ST). The results illustrated that the HRSG has lowest exergy efiiciency (57.84%), while the HPST has the highest exergy efficiency (97.36%). To sum up, an exergy analysis is one approach has been used to improve the performance of power plants. The results showed that the HRSG has the most efficiency improvement potential followed by the GT. And improving the performance of HRSG and GT will result in lower energy use and emission reduction.
Creative Commons License