Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การทำไบโอดีเซลให้บริสุทธิ์ด้วยเบนโทไนต์บำบัดด้วยแคลเซียมคลอไรด์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
BIODIESEL PURIFICATION WITH CALCIUM CHLORIDE TREATED BENTONITE
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
สมใจ เพ็งปรีชา
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.831
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการทำไบโอดีเซลให้บริสุทธิ์ด้วยเบนโทไนต์บำบัดด้วยแคลเซียมคลอไรด์ โดยผลิตไบโอดีเซลจากกระบวนการทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน โดยใช้อัตราส่วนโดยโมลของน้ำมันปาล์มต่อแอลกอฮอล์ เท่ากับ 1 ต่อ 6 และใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา 1 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 2 ชั่วโมง เบนโทไนต์บำบัดด้วยแคลเซียมคลอไรด์ เตรียมได้จากการบำบัดเบนโทไนต์ด้วยสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ที่ความเข้มข้น 1, 5, 10, 20 เปอร์เซ็นต์ และความเข้มข้นอิ่มตัว (60 เปอร์เซ็นต์) ใช้ความเร็วในการกวน 800 รอบต่อนาที ที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 2.5 ชั่วโมง เอกลักษณ์ของเบนโทไนต์บำบัดด้วยแคลเซียมคลอไรด์ถูกพิสูจน์ทราบโดยใช้ เทคนิคการดูดซับไนโตรเจน (BET) เทคนิคการดูดกลืนรังสีในช่วงอินฟราเรด (FT-IR) เทคนิคการวิเคราะห์จุลภาคสัณฐานวิทยา (SEM) เทคนิคการเลี้ยวเบนของรังสีเอ็กซ์ (XRD) และเทคนิคเอกซเรย์ฟลูออเรสเซนซ์ (XRF) จากการศึกษาการดูดซับกลีเซอรีนออกจากไบโอดีเซลพบว่า สภาวะที่ดีที่สุดคือ การใช้ตัวดูดซับเบนโทไนต์บำบัดด้วยแคลเซียมคลอไรด์ความเข้มข้น 5 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณร้อยละ 10 โดยน้ำหนักไบโอดีเซล ที่มีขนาด 200 เมช ระยะเวลา 15 นาที ผลการศึกษาพบว่าสามารถกำจัดกลีเซอรีนได้สูงสุดถึงร้อยละ 67 ตัวดูดซับเบนโทไนต์บำบัดด้วยแคลเซียมคลอไรด์ความเข้มข้น 5 เปอร์เซ็นต์ มีไอโซเทอร์มของการดูดซับกลีเซอรีนสอดคล้องกับไอโซเทอร์มการดูดซับแบบแลงเมียร์ การทำไบโอดีเซลให้บริสุทธิ์ด้วยเบนโทไนต์บำบัดด้วยแคลเซียมคลอไรด์ความเข้มข้น 5 เปอร์เซ็นต์ สามารถลดปริมาณน้ำเสียจากกระบวนการล้างด้วยน้ำได้ถึง 43 เปอร์เซ็นต์ และให้คุณภาพไบโอดีเซลที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานไบโอดีเซลของประเทศไทย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to study the purification of biodiesel by using calcium chloride treated bentonite. The biodiesel was produced by transesterification of palm oil and methanol (1:6 by mole ratio of oil to alcohol), using 1%wt of sodium hydroxide as a catalyst, at 70 oC for 2 hours. The bentonite was modified by various concentrations of calcium chloride solution at 1, 5, 10, 20% and saturated solution (60%) with mechanical stirring at 800 rpm, at 90 oC for 2.5 hours. Their structures, components, and functional groups were characterized by BET, FT-IR, SEM, XRD and XRF techniques. The highest adsorption performance was obtained by treating bentonite with 5% of calcium chloride solution. Up to 67% of glycerin in crude biodiesel could be removed by using 10%wt of adsorbent with 200 mesh size for 15 minutes. The results showed that the adsorption isotherm of calcium chloride treated bentonite adsorbent is fit with Langmuir model. Up to 43% of waste water can be reduced by using the optimum condition. The quality of biodiesel obtained from this research is met with Thai standard specification for biodiesel.
Creative Commons License