Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เครื่องมือท่องเว็บไซต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับผู้พิการทางสายตาโดยใช้การตรวจหาเนื้อหาหลัก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A WEB NAVIGATION TOOL ON MOBILE DEVICE FOR VISUALLY IMPAIRED PERSONS USING WEB MAIN CONTENT DETECTION
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
สุกรี สินธุภิญโญ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.1139
Abstract
เนื่องจากในปัจจุบันเราอยู่ในยุคดิจิทัล ที่ซึ่งเทคโนโลยีกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ข่าวสาร สาระ และความบันเทิงมากมายนั้นสามารถหาได้จากบนอินเทอร์เน็ต อยู่ในรูปแบบของเว็บไซต์ที่มีการเกิดใหม่ขึ้นในทุกๆวัน และมีจำนวนเกือบหนึ่งพันล้านเว็บไซต์ที่ใช้งานอยู่ในขณะนี้ แต่ผู้พิการทางสายตายังคงมีความลำบากในการเข้าถึงเนื้อหาหลักบนเว็บไซต์ งานวิจัยนี้มุ่งที่จะสร้างเครื่องมือเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการทางสายตา ให้สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ผ่านทางอุปกรณ์พกพาที่มีราคาถูก โดยระบบจะทำหน้าที่ในการรับคำค้นหาจากผู้ใช้ และนำไปค้นหาหัวข้อที่เกี่ยวข้องพร้อมทั้งสร้างรายการของเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง จากนั้นเมื่อผู้ใช้สนใจในเว็บไซต์ใด เครื่องมือจะทำการค้นหาเนื้อหาหลักด้วยการนำวิธีคุณลักษณะข้อความแบบตื้น (Shallow text feature) ร่วมกับการใช้คำค้น เพื่อนำไปสร้างตัวคัดแยกด้วยหลักการป่าแบบสุ่ม (Random forest) เมื่อได้ตัวคัดแยก และทำการเรียนรู้จึงจะสามารถนำไปใช้เพื่อทำการคัดแยกเนื้อหาหลักภายในหน้าเว็บ จากนั้นจึงนำเสนอในรูปแบบของตัวอักษรที่ถูกเรียบเรียงใหม่ และทำให้ผู้พิการทางสายตาสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ผ่านทางโปรแกรมอ่านหน้าจอ (Screen reader) ซึ่งทำหน้าที่อ่านข้อความที่ปรากฏให้ผู้พิการทางสายตามีความสามารถในการเข้าถึงเนื้อหาผ่านทางเสียง ด้วยวิธีการนี้จะทำให้ผู้พิการทางสายตามีความสามารถในการเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น อีกทั้งลดขั้นตอนและความซับซ้อนในการเข้าถึงเนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Even though, an endless resource of information is currently available over the internet, but the visually impaired persons are still not able to easily access to content of the website because of disability. In this paper, we introduce a web navigation tool on mobile devices for helping those to be able to get into the main content of website faster. With the help of shallow text features integrated with keywords from the user, a classifier will be constructed by using the random forest method. The classifier will then be applied to remove the boilerplate and extract actual content from the webpage. Screen reader is also required here for reading the extracted main content aloud to the user who cannot navigate using their sight. The expected outcome from this research is to create a mobile application that improves the accessibility of visually impaired person to get into the actual content faster and easier than existing methodologies.
Share
COinS