Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินสมรรถนะของการลากเมาส์การยศาสตร์ตามแนวทางของ STEERING LAW
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
PERFORMANCE EVALUATION OF DRAG ERGONOMIC MOUSE BASED ON STEERING LAW
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ไพโรจน์ ลดาวิจิตรกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1343
Abstract
อุปกรณ์ชี้ตำแหน่งสำหรับงานคอมพิวเตอร์มีหลากหลายชนิด โดยเฉพาะเมาส์ ถือเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ใช้อย่างแพร่หลาย เมาส์การยศาสตร์ หรือเมาส์ที่มีองศาการเอียงเหมาะสมกับสรีระของร่างกายจึงถูกออกแบบมาเพื่อลดภาวะความเสี่ยงในการเกิดโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ แต่เมาส์การยศาสตร์กลับไม่เป็นที่แพร่หลายหรือเป็นมาตรฐานเนื่องจากปัญหาราคาของเมาส์การยศาสตร์ที่สูงกว่าเมาส์ธรรมดาและความไม่ถนัดในการใช้งาน ซึ่งสามารถหาได้โดยการศึกษาสมรรถนะ งานวิจัยนี้ได้เปรียบเทียบสมรรถนะการทำงานของเมาส์ธรรมดากับเมาส์การยศาสตร์ ตามทฤษฎีสเตียร์ริ่ง steering law โดยเมาส์ที่นำมาศึกษามีลักษณะต่างกัน 3 ระดับ ที่ส่งผลต่อการบิดเอียงของข้อมือ คือเมาส์ธรรมดามุมเอียง 0 องศา เมาส์การยศาสตร์มุมเอียง 45 องศา และเมาส์การยศาสตร์มุมเอียง 90 องศา ปัจจัยทิศทางการลากเมาส์ 2 ระดับ คือ ตามเข็มนาฬิกาและทวนเข็มนาฬิกา และ ปัจจัยวิธีการใช้งานเมาส์ 2 ระดับ คือ ลากเมาส์โดยไม่คลิกเมาส์ และการลากเมาส์โดยการคลิกเมาส์ โดยผู้เข้าร่วมการทดลอง 10 คน อายุระหว่าง 18-35 ปี ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยมุมเอียงของเมาส์มีผลต่อสมรรถนะการใช้งานเมาส์ไม่ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
There are many kind pointing devices for computer usage especially mouse is a widely-used standard device which can affect user if using it for a long time. Therefore, ergonomic mouse has been designed for human comfort low CTS risk. However, ergonomic mouse is not widely-use because of expensive and unfamiliarity of each person that can determine by evaluation of performance. This research would compare the using performance of a regular mouse and 2 ergonomic mouse based on steering law by comparing mouse with 3 difference of wrist angle, regular mouse of wrist angle 0 degree, ergonomic mouse of wrist angle 45 degree and 90 degree.2 different directions which are clockwise and counterclockwise and 2 different operations are drag without click and drag with click. 10 volunteer participants edge between 18-35 year.Research results from full factorial statistical analyses show that the work performances for 3 mouse wrist angles had no difference at 0.05 significant levels.
Share
COinS