Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การระบุโอกาสสำหรับการรีแฟคทอริงแบบมูฟเมท็อดโดยใช้ทฤษฎีการตัดสินใจ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
IDENTIFICATION OF OPPORTUNITIES FOR MOVE METHOD REFACTORING USING DECISION THEORY
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
พรศิริ หมื่นไชยศรี
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1140
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอวิธีการระบุโอกาสการมูฟเมท็อดรีแฟคทอริงโดยใช้ทฤษฎีการตัดสินใจ ซึ่งวิธีการนี้จะค้นหาคลาสของผู้สมัครที่มีการเรียกใช้เมท็อดเป้าหมายและเลือกเพียงหนึ่งคลาส ที่มีมูลค่าการเข้าคู่มากที่สุดโดยใช้วิธีลาปลาสเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจ วิธีการที่นำเสนอสามารถช่วยให้นักพัฒนาเลือกเมท็อดเป้าหมายที่จะถูกย้ายไปยังคลาสที่เหมาะสม งานวิจัยนี้ได้มีการออกแบบวิธีการปรับปรุงคุณภาพของรหัสต้นทาง โดยการมูฟเมท็อดรีแฟคทอริงเพื่อปรับปรุงคุณภาพของซอฟต์แวร์เชิงวัตถุ การค้นหาเมท็อดเป้าหมายจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกคือ การหาคลาสใดมีการเรียกใช้เมท็อดเมท็อดเป้าหมายบ้าง ส่วนที่สองคือ การพิจารณาว่าจะย้ายเมท็อดเป้าหมายไปที่คลาสใดที่เหมาะสม โดยวัด CIM, RMC, ICBC และ IMC ในแต่ละคลาส และเลือกคลาสที่เหมาะสมสำหรับให้เมท็อดเป้าหมายย้ายไป ด้วยเกณฑ์ลาปลาส งานวิจัยนี้ได้พัฒนาเครื่องมือสำหรับการระบุโอกาสการรีแฟคทอริงแบบมูฟเมท็อดด้วยภาษาซีชาร์ป และได้ทำการทดสอบเครื่องมือกับระบบที่พัฒนาด้วยภาษาซีชาร์ป 6 ระบบ โดยระบบที่นำมาทดสอบจะวัดด้วยมาตรวัด LCOM, TCC, RFC, CBO ผลการประเมินพบว่า การประยุกต์ใช้วิธีการระบุโอกาสการรีแฟคทอริงแบบมูฟเมท็อดด้วยทฤษฎีการตัดสินใจ สามารถเพิ่มคุณภาพของรหัสต้นทางได้ โดยพิจาณาจากมาตรวัด เมื่อคิดเป็นร้อยละของมาตรวัดจากทั้งระบบโดยนำค่า Mean ของมาตรวัดการเกาะกลุ่มกันและการเข้าคู่กัน ก่อนและหลังรีแฟคทอริงมาคำนวณร้อยละของการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของมาตรวัด โดยมาตรวัด LCOM ลดลงร้อยละ 34.82 TCC เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.46 RFC ลดลงร้อยละ 33.07 CBO ลดลงร้อยละ 13.43
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis proposes an approach to identity opportunity for move method using decision theory. The approach searches for candidate classes and chooses only one class with the highest coupling value which is used as decision criteria of Laplace method. The proposed method can help developers to select a target method that will be moved to an appropriate class. This thesis has improved the design of source code by Move Method refactoring in order to improve quality of object oriented software. Finding the target method which will be moved to appropriate target class is divided into two principal parts. The first part is to find candidate classes which have at least one call to a target method. The second part is to choose a target class from candidate classes using CIM, RMC, ICBC and IMC measures as Laplace criterion. This thesis has created a tool to identify opportunities of Move Method Refactoring with C# language. The tool measures LCOM, TCC, RFC and CBO metrics of six object-oriented software systems. Results of the evaluation show that the proposed method can improve the design quality of the source code by considering from the cohesion and coupling metrics. LCOM value decreases 34.82%, TCC value increases 8.46%, RFC decreases 33.07%, and CBO value decreases 13.43%.
Share
COinS